5 thực phẩm tưởng rất lành nhưng dễ gây mụn nhọt
Đây là những loại thực phẩm rất nhiều người khuyên dùng. Nếu có cơ địa dễ nổi mụn, bạn cần cắt giảm chúng để có làn da mịn màng hơn.
1. Sữa không béo
Nghiên cứu của Viện Da liễu Hoa Kỳ phát hiện rằng những người uống sữa tách kem có tỉ lệ bị mụn cao hơn người chỉ uống ít. Nguyên nhân có thể là vì kích thích tố và phân tử hoạt tính sinh học có trong sữa tách kem.
2. Bánh mì lúa mạch
Nghiên cứu đã phát hiện ra có sự liên kết giữa chứng không dung nạp gluten và mụn trứng cá. Nếu bạn bị hội chứng này, nên tìm những sản phẩm không chứa gluten cho chế độ ăn thường ngày, và thay thế tinh bột bằng rau quả.
3. Nước sinh tố trái cây
Các loại nước rau quả xay có nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu là sản phẩm chế biến sẵn hay được đóng hộp, chúng sẽ chứa fructose. Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều fructose sẽ dẫn tới bị mụn và tổn hại da.
4. Dầu đậu nành
Dầu đậu nành chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa, chất acid béo không bão hòa đa omega-6 có thể gây rối loạn da.
5. Sản phẩm ít béo
Khi các nhà sản xuất tách chất béo khỏi thực phẩm làm sẵn, họ lại thường cho đường và các sản phẩm tạo mùi vị. Theo nhiều nghiên cứu, đường có thể gây hại cho các sợi collagen và khiến chúng mất khả năng tự hồi phục.