5 loại quả ăn ban ngày là “thần dược”, ăn buổi tối là “độc"
Trái cây tốt cho sức khoẻ tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng nên ăn vào buổi tối. Dưới đây là 5 loại quả không nên ăn vào buổi tối.
Quả sầu riêng
Các nghiên cứu chỉ ra, không chỉ là loại quả bổ dưỡng, sầu riêng còn được xem là phương thuốc chữa ho và bệnh ngoài da rất hiệu quả. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì sẽ gây nóng trong người, dễ sinh mụn nhọn.
Với hàm lượng đường cao, người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, đường huyết cao, tim mạch không tốt, loét đường ruột nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối vì dễ gặp biến chứng. Bởi vậy nên ăn giảm cơm sau đó mới ăn sầu riêng để tránh tình trạng hấp thu năng lượng quá mức.
Quả cam, chanh
Acid citric mà thường được tìm thấy trong chanh và cam. Đây cũng là hai loại trái cây tốt nhất cho bữa ăn sáng của bạn. Các loại trái cây có chứa axit sẽ giúp đỡ cơ thể bạn trong hoạt động cơ thể và quá trình trao đổi chất.
Mặc dù có thực phẩm cho bữa ăn sáng citric có hại cho những người có vấn đề liên quan đến dạ dày nhưng các loại trái cây thuộc họ cam chanh cũng có hàm lượng nước cao, giúp tái hydrate cơ thể và cải thiện năng lượng làm việc của chúng ta.
Quả măng cụt
Được xem là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, với các vitamin như B1, C, chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt… Măng cụt còn có chứa hỗn hợp kháng thể Xanthones thiên nhiên có khả năng diệt khuẩn.
Do vậy nên bổ sung măng cụt vào thực đơn ăn tráng miệng hoặc ăn vặt vào ban ngày, nhưng tránh xa loại quả ngon này vào buổi tối vì nó có thể khiến giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, chất xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc. Bởi vậy chỉ nên ăn loại quả này vào ban ngày.
Chất xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc. Bởi vậy chỉ nên ăn loại quả này vào ban ngày (Ảnh minh hoạ)
Quả xoài
Một miếng xoài trung bình chứa 100calo, 1g protein, 0,5g chất béo, 25g carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ. Khẩu phần này đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin C, 35% vitamin A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể.
Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng như beta-carotene có trong xoài còn giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng.
Do có chỉ số đường cao, không nên ăn nhiều xoài về đêm, đặc biệt là với người mắc tiểu đường.
Quả thanh long
Thanh long là loại quả đặc sản quen thuộc với người Việt và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy, nó còn được xem là loại trái cây giúp phòng ngừa táo bón và giảm béo hiệu quả.
Cũng là loại trái cây chứa nhiều đường vì vậy không nên ăn nhiều vào buổi tối. Đặc biệt, những người bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy, tiểu đường nên tránh xa loại quả này sau bữa tối.
Nguồn: [Link nguồn]
Ăn một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ góp phần quan trọng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm...