5 lần lọc gan nhân tạo vì ăn hải sản sống

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Người đàn ông này suýt mất mạng do ăn hải sản sống chứa virus gây bệnh viêm gan E.

Gần đây, ông Zhu (68 tuổi) sống ở Trung Quốc được xuất viện từ khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện trực thuộc số 1 của Đại học Ninh Ba. Nguyên nhân là ông đã nhiễm virus viêm gan E do ăn hải sản sống, dẫn đến suy gan cấp tính và phải trải qua 5 lần lọc gan nhân tạo thay thế chức năng gan.

Bác sĩ Yang Naibin, người trực tiếp điều trị cho ông Zhu cho biết, các trường hợp viêm gan E cấp tính nặng chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi và phụ nữ mang thai, hầu hết đều có tiền sử ăn thực phẩm sống.

Từ người khỏe mạnh thành người bệnh sau 2 ngày

2 ngày trước khi nhập viện, ông Zhu đã cảm thấy cơ thể không ổn như nước tiểu màu vàng, mệt mỏi, chán ăn. 2 ngày sau, lòng trắng mắt và da của ông đều chuyển sang màu vàng rõ rệt.

Khi đến khoa Nhiễm trùng, tình trạng của ông Zhu đã trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ Yang  cho biết ông Zhu có các triệu chứng điển hình của tắc mật và tổn thương gan. Sau khi loại trừ các nguyên nhân khác như viêm gan B mạn tính cấp tính, tổn thương gan do thuốc, bệnh gan tự miễn, các bác sĩ nghi ngờ cao khả năng ông Zhu bị viêm gan E cấp tính nặng.

Các xét nghiệm xác nhận ông Zhu đã bị nhiễm virus viêm gan E, lượng virus trong máu của ông lên đến hàng chục nghìn, dẫn đến suy gan cấp tính.

Người đàn ông chạy gan nhân tạo vì ăn hải sản sống.

Người đàn ông chạy gan nhân tạo vì ăn hải sản sống.

5 lần chạy gan nhân tạo thay thế chức năng gan

Do ông Zhu đã bị suy gan, các bác sĩ quyết định thực hiện phương pháp điều trị lọc gan nhân tạo để thay thế chức năng gan.

Nói một cách đơn giản, phương pháp này là truyền 2000ml huyết tương khỏe mạnh vào cơ thể bệnh nhân để bổ sung các yếu tố đông máu, kháng thể... bị thiếu hụt.

Đồng thời, máu của bệnh nhân được dẫn ra ngoài cơ thể để loại bỏ độc tố, sau đó huyết tương đã được lọc sạch sẽ sẽ được truyền trở lại vào cơ thể.

Do tình trạng bệnh của ông Zhu rất nặng và tuổi cao, ông đã phải trải qua 5 lần lọc gan nhân tạo thì chức năng gan mới được cải thiện. Cùng với các biện pháp điều trị tích cực khác, chức năng gan và khả năng đông máu của ông dần cải thiện, sau 40 ngày điều trị, ông đã có thể xuất viện.

Ăn hải sản sống nhiễm virus viêm gan E, nguy hiểm đến tính mạng

"Trước đây tôi luôn khỏe mạnh, sao gan lại đột ngột có vấn đề?", ông Zhu và gia đình không thể hiểu được tại sao.

Trong quá trình tìm hiểu về chế độ ăn uống hằng ngày của ông Zhu, bác sĩ Yang đã phát hiện ra một manh mối quan trọng: Ông Zhu rất thích ăn các loại hải sản sống, đặc biệt là các loại sò. Ông tin rằng, cách này sẽ giữ được vị tươi ngon của hải sản. Chính những loại hải sản sống này được xác định là nguồn lây nhiễm virus viêm gan E cho ông.

Theo các chuyên gia, trong số các loại hải sản chưa nấu chín, hải sản có vỏ cứng như các loại sò là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm gan E. Khi các loài động vật có vỏ này hút nước vào mang, chúng sẽ lọc các virus trong nước và tích tụ lại trong cơ thể.

Nếu trong nước có chứa virus viêm gan E và hải sản không được nấu chín kỹ, người ăn sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Virus viêm gan E là một loại virus gây viêm gan phổ biến, thời gian ủ bệnh thường từ 10-60 ngày, trung bình là 40 ngày. Một số trường hợp cấp tính có thể xuất hiện triệu chứng chỉ sau 3-5 ngày.

Bác sĩ Yang cho biết, bệnh viêm gan E không phải là hiếm gặp, nhưng đối với một số nhóm người nhất định, virus viêm gan E có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng. Đó là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và người béo phì. Những nhóm người này có sức đề kháng kém nên khi nhiễm virus viêm gan E, có thể dẫn đến viêm gan nặng và đe dọa tính mạng.

Tại sao người nhà không bị nhiễm bệnh?

Gia đình ông Zhu rất tò mò tại sao cả nhà cùng ăn các loại hải sản sống mà chỉ có mình ông Zhu bị nhiễm bệnh.

Bác sĩ Yang giải thích: “Điều này liên quan đến tuổi tác, sức đề kháng của từng người và lượng thức ăn bị nhiễm bệnh mà họ ăn vào. Người lớn tuổi, sức đề kháng yếu, ăn nhiều thức ăn bị nhiễm bệnh sẽ dễ bị virus tấn công”.

Bác sĩ Yang cho biết thêm, hầu hết các bệnh nhân viêm gan E cấp tính nặng điều trị tại khoa Nhiễm trùng của bệnh viện đều là người cao tuổi và phụ nữ mang thai. Trước khi mắc bệnh, hầu hết họ đều đã ăn hải sản sống bị nhiễm virus viêm gan E.

Ông khuyến cáo người dân nên hạn chế ăn hải sản sống và không uống nước chưa được đun sôi. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào bất thường, hãy đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Điều đáng chú ý là, sau khi nhiễm virus viêm gan E, cơ thể con người không có khả năng miễn dịch suốt đời và có thể bị tái nhiễm.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo lời người nhà bệnh nhân kể lại, cách vào viện 4 ngày, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn ngoài quán.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phương Hạnh (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN