5 điều tuyệt đối cấm kỵ khi ăn và chế biến cà chua
Hầu hết mọi người nấu ăn thường hay sử dụng chảo hoặc nồi nhôm, gang. Tuy nhiên, khi chế biến cà chua bạn tránh sử dụng những chiếc nồi này.
Không phải thời điểm nào ăn thực phẩm có sẵn trong nhà bếp này cũng tốt cho sức khỏe đâu nhé. Thực tế, bạn vẫn nên nhớ những điều cấm kỵ khi ăn cà chua.
Không ăn cà chua trong khi đói
Cà chua không phải là thực phẩm bạn có thể ăn lúc đói. Bởi vì chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Ăn thực phẩn này lúc đói thì những chất này có thể phản ứng với axít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Điều này khiến cho dạ dày bị nôn mửa, đau bụng.
Không ăn cà chua khi chưa chín
Nhiều người thích ăn cà chua lúc còn xanh. Tuy nhiên, bạn nên chấm dứt thói quen này. Vì ăn cà chua chưa chín vẫn khiến cà chua còn nhiều chất độc solanine. Thực tế, các chất độc hại sẽ giảm dần và mất đi khi cà chua chín đỏ
Khi ấy, bạn sẽ có cảm giác đắng chát ở khoang miệng. Thậm chí một số người có thể phải đối mặt với các trệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn tiết nước bọt, yếu sức…
Không ăn cà chua kèm với khoai tây, cà rốt, dưa chuột
Nhiều người vì vô ý có thể cùng lúc sử dụng cà chua kết hợp với cà rốt, khoai tây, dưa chuột. Tuy nhiên, các vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và phá hủy bởi các enzym catabolic có trong dưa chuột. Ngược lại, khi sử dụng cà chua với khoai tây cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra, sử dụng chung cà rốt với cà chua sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau.
Không ăn cà chua khi bị sỏi thận, viêm dạ dày, đại tràng, sỏi mật
Khi mắc các bệnh trên, bạn nên hạn chế và tránh xa việc ăn cà chua. Bởi cà chua có chứa nhiều a-xít oxalic, khi cơ thể hấp thụ một cách thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Tương tự những người bị bệnh viêm dạ dày, bệnh đại tràng cấp tính, bị sỏi mật hay mắc bệnh thống phong cũng không nên sử dụng cà chua, sẽ làm tình trạng bệnh nặng thêm.
Ngoài ra, các thuốc chống đông máu, vitamin K có trong cà chua cũng tác động đến hiệu quả của loại thuốc này. Do đó, những người bị bệnh này không tốt cho người bệnh.
Không chế biến cà chua bằng chảo nhôm, gang
Hầu hết mọi người nấu ăn thường hay sử dụng chảo hoặc nồi nhôm, gang. Tuy nhiên, khi chế biến cà chua bạn tránh sử dụng những chiếc nồi này. Lý do là vì trong cà chua có chứa các a-xít vì thế dễ gây ra phản ứng hóa học.
Chế biến bằng cà chua không chỉ làm giảm hương vị của món ăn, hạn chế chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể mà còn ảnh dưởng đến độ bền của sản phẩm này.