5 bí quyết quan trọng trong ăn uống giúp người Nhật sống thọ, người Việt ai cũng có thể áp dụng

Sự kiện: Sống khỏe

Người Nhật không ăn nhiều thịt đỏ vì nó có nhiều cholesterol hơn cá nên có thể gây ra nguy cơ các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, và đột quỵ...

Theo số liệu nghiên cứu, người Nhật là một trong những cộng đồng dân cư sống lâu nhất trên thế giới (chỉ đứng sau công dân Monaco). Tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản là khoảng 85,3 tuổi. Để có được cuộc sống vui và khỏe mạnh lúc tuổi già, một phần là nhờ vào chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản cân bằng và lành mạnh.

Về cơ bản, người Nhật không ăn nhiều thịt đỏ như ở Hoa Kỳ hoặc Tây Âu vì nó có nhiều cholesterol hơn cá nên có thể gây ra nguy cơ các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Ngoài ra, người Nhật không ăn nhiều sữa vì sữa là một nguồn chất béo bão hòa có thể góp phần gây ra bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer. Thông thường, trong bữa ăn của người Nhật luôn xuất hiện, cơm và rau. Họ cũng uống nhiều trà xanh thay vì cà phê vì trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Người Nhật chỉ ăn no đến 80%. Ảnh minh họa

Người Nhật chỉ ăn no đến 80%. Ảnh minh họa

5 nguyên tắc quan trọng giúp người Nhật có cuộc sống vui, khỏe

Chỉ ăn cho đến khi no 80%

Không nên ăn quá nhanh vì phải mất khoảng 20 phút kể từ khi bắt đầu ăn để não gửi tín hiệu no. Người Nhật biết thực tế này và áp dụng một quy tắc đơn giản - chỉ ăn cho đến khi no 80% hoặc chỉ ăn 8/10 phần của bữa ăn.

Người Nhật ăn ít muối

Nhật Bản là quốc gia hạn chế muối trong chế độ ăn từ lâu, hàm lượng muối họ nạp vào cơ thể hàng ngày rất thấp. Nhờ có ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe nên nhận thức của người dân nơi đây ngày càng nâng cao. Họ ăn uống mọi thứ khá nhạt và điều này giúp duy trì đường tiêu hóa ổn định, khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh vặt hiệu quả.

Ăn đa dạng các món

Những ai từng đến Nhật Bản cũng có thể nhận thấy thói quen ăn uống của họ thường không đại trà như các nước khác. Hầu hết người Nhật sử dụng nhiều những chiếc đĩa nhỏ và bát nhỏ nhưng phần thức ăn đặt trên đĩa lại không nhiều. Bằng cách này, họ nạp được đa dạng các chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Bữa cơm của người Nhật thường đa dạng thức ăn. Ảnh minh họa

Bữa cơm của người Nhật thường đa dạng thức ăn. Ảnh minh họa

Họ ăn ít thực phẩm giàu calo

Rong biển gần như là loại thực phẩm người Nhật ăn hàng ngày. Rong biển rất giàu iốt, có thể bổ sung một số nguyên tố vi lượng cho cơ thể, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, đậu nành, cá và rau củ cũng là những thực phẩm rất phổ biến lại ít calo trên bàn ăn của người Nhật, đặc biệt là Natto - món ăn phổ biến trong những năm gần đây.

Tự chuẩn bị đồ ăn 

Thay vì mua những món ăn sẵn trên mạng thì người Nhật lại chú trọng tới việc tự nấu nướng ăn uống ở nhà. Hôm sau đi làm, họ cũng chuẩn bị những phần cơm bento (cơm hộp kiểu Nhật) để mang tới cơ quan. Điều này giúp người Nhật lựa chọn được loại thực phẩm tốt cho cơ thể, kiểm soát lượng dầu và muối, củng cố hệ tiêu hóa ổn định hơn.

Các món ăn trong bữa ăn truyền thống của người Nhật

Các bữa ăn của người Nhật gồm có thực phẩm chính, canh, món chính, và một số món phụ.

- Thực phẩm chính: Cơm hoặc mì soba, mì ramen, hoặc mì udon.

- Canh: Canh miso nấu từ nước đậu nành lên men với rong biển, ngao, hoặc đậu phụ và rau.

- Món chính: Cá, hải sản, đậu phụ, đậu tương lên men với những khẩu phần nhỏ của thịt hoặc trứng.

- Món phụ: Rau, rong biển, và trái cây.

Nguồn: [Link nguồn]

7 lợi ích bất ngờ khi uống trà xanh, thảo nào được người Nhật ưa dùng đến thế

Trà xanh là một trong những loại trà chứa nhiều hợp chất như chất oxy hóa có nhiều lợi ích sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo M.H (th) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN