23 tuổi đã bị ung thư dạ dày, tất cả chỉ vì thói quen ăn uống sướng miệng này
Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ngày càng xuất hiện nhiều ở người trẻ, nguyên nhân được cho là do thói quen ăn uống nhậu nhẹt với bia rượu, đồ nướng... một cách vô tội vạ.
Trung Quốc là quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao. Trong số 10 loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất ở Trung Quốc, ung thư dạ dày đứng thứ 2 sau ung thư phổi. Điều đáng nói là trong những năm gần đây, độ tuổi mắc ung thư dạ dày đang trẻ hóa.
Nói về ung thư dạ dày, triệu chứng ban đầu của căn bệnh này rất dễ bị bỏ qua. Nhiều người sau khi nhận thấy có một vài đơn đau ở vùng bụng, đã chọn uống thuốc dạ dày để giảm cơn đau nhanh trong lúc đó. Vì thế, khi ung thư dạ dày đã trong giai đoạn phát triển, những cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều thì họ mới phát hiện ra bệnh đã quá nặng.
Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. (Ảnh: 1health)
Theo trang Sohu, một bệnh nhân ở Trung Quốc tên là Chen, 23 tuổi, thường có thói quen uống bia, ăn thịt nướng và thức rất khuya. Đây là thói quen rất phổ biến ở người trẻ, đặc biệt là vào mùa hè, do đó trường hợp của anh Chen cũng không phải là ngoại lệ.
Sau một thời gian dài ăn uống nhậu nhẹt vô tội vạ, anh cảm thấy dạ dày của mình không được tốt lắm, nhưng anh tin rằng "vì mình còn trẻ nên chỉ cần uống một ít thuốc là sẽ khỏi".
Thế nhưng, chỉ vài ngày sau khi xuất hiện những cơn đau lâm râm vùng bụng, anh buộc phải đến bệnh viện khi cơn đau ngày càng trở nên khó chịu. Qua các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện ra anh bị ung thư dạ dày.
Nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày ở người trẻ tuổi
Tại nhiều phòng khám ở Trung Quốc, bác sĩ phát hiện ra những người bị ung thư dạ dày có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống không lành mạnh. Trong số những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở độ tuổi 30 - 40, hơn 50% trong số họ thường xuyên ăn thịt nướng hoặc đồ cay nóng.
Ảnh: Curiocity
Các bác sĩ thừa nhận rằng ung thư dạ dày là một bệnh liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống. Thực phẩm được chiên, nướng rất dễ sản sinh ra hydrocarbon đa vòng như 3,4-benzopyrene, đây là chất gây ung thư.
Ngoài ra, chế độ ăn nhiều muối cũng có liên quan đến ung thư dạ dày. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ không quá 6 gram muối mỗi ngày. Lý do là thực phẩm nhiều muối có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày. Về lâu dài, nó có thể dễ dàng gây ung thư dạ dày.
Những triệu chứng của ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày được gọi là "kẻ giết người vô hình", nhưng nếu người bệnh chú ý thì có thể sớm phát hiện ra và kịp thời điều trị. Một số dấu hiệu dễ nhận biết nhất như:
- Khó chịu ở vùng bụng trên, đầy hơi, buồn nôn, hoặc đau dạ dày sau khi ăn kiêng.
- Xuất hiện cơn đau lâm râm ở vùng bụng trên. Đừng xem nhẹ! Đau là triệu chứng lâm sàng phổ biến nhất của ung thư dạ dày ở giai đoạn giữa và cuối.
- Giảm cân đột ngột.
- Sự thèm ăn giảm mạnh và buồn nôn khi ngửi thấy mùi thịt cá.
- Phân đen, đây có thể là do khối u đã xâm lấn niêm mạc dạ dày, gây chảy máu đường tiêu hóa trên.
- Nôn ra máu, tình trạng này phải lập tức đến bệnh viện để điều trị, không thể trì hoãn lâu.
Nếu các triệu chứng cảnh báo ở trên xuất hiện, bất kể tuổi tác, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra chính xác thay vì tự ý mua thuốc.
Không chỉ có bữa sáng quan trọng, mà bữa tối cũng là thời điểm bạn cần chú ý để tránh rước bệnh vào người và rút...
Nguồn: [Link nguồn]