2 thói quen ăn uống dễ khiến axit uric tăng cao
Một khi sự cân bằng của quá trình sản xuất và đào thải axit uric bị phá vỡ, nồng độ axit uric trong cơ thể sẽ tăng cao.
Axit uric là một chất chuyển hóa trong cơ thể con người, được chuyển hóa từ các chất purine. Đối với người khỏe mạnh, quá trình sản xuất và đào thải axit uric hằng ngày trong cơ thể ở mức cân bằng. Một khi sự cân bằng này bị phá vỡ, nồng độ axit uric trong cơ thể con người sẽ tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tăng axit uric máu. Nếu bị tăng axit uric máu lâu ngày sẽ dễ mắc bệnh gút, gây nguy hại đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh.
Nguyên nhân khiến cơ thể dư thừa axit uric không chỉ liên quan đến sự bài tiết axit uric trong cơ thể không bình thường mà còn liên quan đến thói quen ăn uống không tốt trong thời gian dài. Đặc biệt, những thói quen ăn uống dưới đây cần được thay đổi kịp thời!
1. Thích ăn đồ nhiều purin
Đối với hầu hết đàn ông trung niên, họ đặc biệt thích ăn một số nội tạng động vật, chẳng hạn như gan động vật, dạ dày, lòng, dồi… và những thực phẩm nội tạng động vật này chứa rất nhiều chất purine.
Một khi ăn vào với số lượng lớn, các chất purine sẽ chuyển hóa rất nhiều axit uric trong cơ thể con người, và giá trị axit uric trong cơ thể quá cao, cơ thể con người không thể chuyển hóa kịp thời các axit uric này gây mất cân bằng trong cơ thể.
Ngoài việc ăn nội tạng động vật thường xuyên, nếu bạn ăn quá nhiều hải sản trong chế độ ăn hằng ngày như các loại sò, cua, tôm hùm thì nồng độ axit uric trong cơ thể cũng sẽ tăng cao. Ăn thường xuyên khiến khả năng mắc bệnh gút sẽ rất cao.
2. Uống nhiều rượu
Cho dù ăn ở nhà hay ra ngoài, hầu hết cánh mày râu đều thích uống một chút rượu. Đặc biệt là khi ăn một số món nướng hoặc hải sản. Bản thân thịt nướng và hải sản chứa rất nhiều chất purine, rượu cũng là thức uống có hàm lượng purine cao. Kết hợp cả hai loại sẽ dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng nồng độ axit uric trong một khoảng thời gian ngắn.
Hơn nữa, hàm lượng ethanol chứa trong rượu rất cao, khi thành phần này chuyển hóa trong cơ thể con người sẽ dẫn đến nồng độ axit uric tăng cao nhất thời. Hơn nữa, uống nhiều rượu bia sẽ gây hại cho sức khỏe của thận, dễ bị rối loạn chuyển hóa axit uric.
Ngoài rượu, nếu uống nhiều bia trong thời gian dài, khả năng tăng axit uric máu và bệnh gút sẽ rất cao. Mặc dù bia là thức uống có axit uric trung bình nhưng lại chứa nhiều axit guanylic. Sau một loạt các quá trình trao đổi chất theo chu kỳ trong cơ thể con người, một lượng lớn purine sẽ được hình thành. Sau khi purin được chuyển hóa sẽ tạo thành nhiều axit uric, khiến người bệnh bị tăng axit uric.
Nhìn chung, nguyên nhân khiến axit uric tăng nhanh ở nam giới có mối quan hệ vô cùng quan trọng với hai thói quen ăn uống không tốt nêu trên. Vì vậy, nếu muốn tránh tăng axit uric máu và bệnh gút, bạn phải điều chỉnh thói quen ăn uống của mình, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bổ sung nhiều nước, đồng thời nên vận động phù hợp mỗi ngày, có thể thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric nhanh chóng và đạt được hiệu quả duy trì sự cân bằng của axit uric trong cơ thể.
Nguồn: [Link nguồn]
Theo một nghiên cứu mới, chế độ ăn uống của người Nhật có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở những người mắc bệnh này.