2 người cấp cứu sau bữa tối ăn món hoa 'hơi thở của quỷ'
Bữa tối, anh Đ. cùng ăn hoa chuông với bạn sau đó đưa người này đi cấp cứu. Trên đường, anh cũng xuất hiện triệu chứng ngộ độc nên tự ngã xe và hôn mê.
Bác sĩ Nguyễn Thành Đô - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết tối 14/11, khoa đã tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc hoa chuông.
Nam bệnh nhân tên L.V.Đ (39 tuổi, huyện Văn Quan, Lạng Sơn) vào cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh. Trong khi đó, anh H.V.L (29 tuổi) nôn nhiều, yếu tứ chi.
Vào khoảng 19h cùng ngày, hai người cùng ăn hoa chuông. Sau đó, anh L. nôn nhiều, yếu tứ chi, gọi hỏi không trả lời.
Anh Đ. đưa bạn đi cấp cứu. Trên đường đi, anh bị hoa mắt, yếu cơ tứ chi và tự ngã xe, bất tỉnh.
Nam bệnh nhân Đ. đang được cấp cứu. Ảnh: BSCC.
Lúc vào viện, anh Đ. đã hôn mê, da lạnh, tím tái toàn thân, vùng bẹn chảy máu, tràn khí dưới da vùng cổ, ngực, tay và thành bụng hai bên. Bác sĩ chẩn đoán anh ngộ độc hoa chuông, tràn khí màng phổi, chấn thương vùng bẹn bìu.
Hiện tại, anh Đ. được thở máy, điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Anh L. đã bình phục và xuất viện.
Theo bác sĩ Đô, nhiều năm trước, bệnh viện đã tiếp nhận 3 trường hợp cùng gia đình ngộ độc do ăn hoa chuông.
Cây hoa chuông có tên gọi khoa học là Scopolamine, là loại cây thân thảo, hoa trông giống hoa loa kèn, có màu trắng và vàng. Loại cây này thường được nhiều người trồng làm cảnh. Tuy nhiên, tất cả bộ phận của cây đều chứa độc tố, có thể gây ngộ độc cho người tiếp xúc. Người ta còn gọi cây hoa trên là "hơi thở của quỷ".
Bác sĩ Đô cho biết độc tính của cây hoa chuông do một số loại alkaloid trong lá, hoa và hạt. Các hợp chất này có thể ức chế hệ thần kinh và ảnh hưởng đến tim, hệ tiêu hóa…
Biểu hiện ngộ độc gồm đau đầu, choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, nôn. Trong trường hợp ngộ độc nặng, nạn nhân có thể bị rối loạn tri giác, có ảo giác, kích thích, vật vã, hôn mê, môi và tứ chi tím tái, suy hô hấp... có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Bác sĩ Đô khuyến cáo người dân tuyệt đối không hái các loại hoa, cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây để tránh xảy ra tai nạn. Trường hợp phát hiện có người không may ăn nhầm, dấu hiệu ngộ độc, cần dùng biện pháp sơ cứu nôn tại chỗ, sau đó đưa đến cơ sở y tế nên gần nhất xử trí để tránh nguy hiểm đến tính mạng.
Sau uống rượu ngâm rễ cây, hai bệnh nhân xuất hiện kích thích, co giật, gọi hỏi không trả lời kèm tím tái toàn thân.
Nguồn: [Link nguồn]