15 loại thực phẩm nên ăn hằng ngày giúp trái tim khỏe

Có nhiều yếu tố gây hại tới trái tim như tuổi tác, di truyền, lối sống, dinh dưỡng… trong đó các thực phẩm nếu được tiêu thụ hằng ngày sẽ giúp trái tim hoạt động tốt hơn.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến tai biến tim mạch như tăng huyết áp, hút thuốc, thừa cân, béo bụng, đái tháo đường, căng thẳng mạn tính, lối sống ít vận động, rối loạn tim mạch di truyền, thừa muối và rượu…

Chăm sóc trái tim trước hết là tránh các yếu tố nguy cơ như: Giảm lượng muối và đường, áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, Bắc Âu có lợi cho tim, lựa chọn chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, ăn ít thực phẩm chế biến sẵn, ăn thịt đỏ có chừng mực, hạn chế tối đa tình trạng thừa cân.

Theo TS. bác sĩ thể thao Pascal Douek, việc kiểm soát hoặc hạn chế các yếu tố nguy cơ có thể tránh được này là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch.

Rau lá xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.Dưới đây là các loại thực phẩm nên tiêu thụ hằng ngày giúp trái tim khỏe

Rau lá xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.Dưới đây là các loại thực phẩm nên tiêu thụ hằng ngày giúp trái tim khỏe

- Rau lá xanh: Các loại rau lá xanh chứa chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất... mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Đồng thời, chúng cũng cung cấp nguồn vitamin K, một loại vitamin quan trọng cho tim mạch.

- Trái cây tươi: Tiêu thụ trái cây tươi thường xuyên giúp giảm 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và có thể ngăn ngừa 16% số ca tử vong do các bệnh lý này. Ưu tiên các loại quả mọng nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng và trái cây ít ngọt để hạn chế lượng đường đơn.

Tiêu thụ thường xuyên trái cây tươi giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tiêu thụ thường xuyên trái cây tươi giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

- Cà chua: Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa giúp cà chua có màu đỏ và giảm nguy cơ đau tim tới 59%. Thành phần này bảo vệ tim chống lại sự hình thành cục máu đông và ngăn ngừa xơ vữa động mạch (chất béo tích tụ trên thành động mạch). Cà chua được chế biến dưới dạng nấu chín, sốt, súp hoặc nhồi, khi đó cà chua tập trung được lượng lycopene hiệu quả.

- Ớt: Một nghiên cứu của Italia cho thấy tiêu thụ ớt ít nhất 4 lần một tuần giúp giảm 40% nguy cơ tử vong do đau tim. Hàm lượng capsicain phong phú trong ớt giúp bảo vệ cơ tim bằng cách ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

Cà chua giảm 59% nguy cơ đau tim.

Cà chua giảm 59% nguy cơ đau tim.

- Quả nam việt quất: Theo một nghiên cứu từ King's College London (Anh), ăn quả nam việt quất có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu khác đã đưa ra những lợi ích của loại trái cây này đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là động mạch trở nên linh hoạt hơn sau khi tiêu thụ loại quả này.

- Dưa hấu: Các nhà nghiên cứu ở Florida, Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng các hợp chất trong dưa hấu làm giảm huyết áp và căng thẳng ở tim.

- Quả anh đào: Quả anh đào có chứa polyphenol chống oxy hóa làm giảm chất béo trung tính trong máu và ngăn ngừa viêm nhiễm, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tiêu thụ ớt 4 lần 1 tuần giảm 40% nguy cơ tử vong do đau tim.

Tiêu thụ ớt 4 lần 1 tuần giảm 40% nguy cơ tử vong do đau tim.

- Dầu ô liu: Là một chất béo thiết yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, dầu ô liu được cho là tuyệt vời cho sức khỏe trái tim. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lipids Health Disease cho thấy những người tiêu thụ nhiều dầu ô liu, acid béo bão hòa đơn và acid oleic – có trong dầu ô liu – có nguy cơ đột quỵ giảm 17% và hạn chế tỷ lệ tử vong do tim mạch 12%.

- Sô cô la đen: Theo định nghĩa, sô- cô -la là một thành phần mang lại khoái cảm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Chính nhờ flavanol, hợp chất từ cacao giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Theo Hiệp hội Tim mạch châu Âu, ăn 12 ô sô-cô-la đen mỗi ngày giúp giảm nguy cơ suy tim.

- Trà: Uống trà mỗi ngày có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch do hàm lượng flavonoid cao. Để có được tác dụng bảo vệ này, cần phải uống ít nhất 3 cốc mỗi ngày. Ưu tiên trà xanh vì chứa chất catechin có tác dụng bảo vệ tim và trao đổi chất.

Dưa hấu giúp giảm huyết áp.

Dưa hấu giúp giảm huyết áp.

- Quả bơ: Quả bơ có tác dụng rất tốt đối với trái tim. Bơ chứa phytosterol điều chỉnh cholesterol xấu, acid oleic và linoleic kiểm soát mức cholesterol tốt và chất béo trung tính.

- Các loại đậu: Các loại đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan làm giảm cholesterol và giúp ngăn ngừa khởi phát của các rối loạn tim mạch vì chúng cung cấp protein thực vật, carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp và vitamin nhóm B.

- Các loại cá béo: Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá cơm, cá thu, cá mòi... tốt cho tim là nhờ hàm lượng omega-3 cao cũng như vitamin B12, vitamin D và iốt.

- Hạt có dầu: Một nắm hạnh nhân hoặc quả óc chó mỗi ngày sẽ giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Hạnh nhân cung cấp một lượng lớn acid béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, magiê, đồng, enzyme Q10. Liều lượng phù hợp: 30 đến 60g mỗi ngày!

- Tỏi: Tỏi đen rất giàu S-AllylCysteine, một chất bảo vệ tim mạnh mẽ. Tỏi còn có tác dụng làm giảm sự tích tụ các mảng mỡ trong động mạch.

Nguồn: [Link nguồn]

7 loại rau quả mùa thu rất tốt cho sức khỏe tim mạch

Tận dụng tối đa lợi ích của các loại rau quả theo mùa để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏe, tốt cho tim mạch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hà Linh ([Tên nguồn])
Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN