13 thực phẩm mà phụ nữ trên 40 tuổi không nên ăn
Khoai tây chiên, nước uống thể thao, đồ ăn nhẹ không đường... thường chứa dầu mỡ, đường hoặc chất thay thế đường không tốt cho phụ nữ trên 40 tuổi.
Ảnh: Pinterest
Thực phẩm không lành mạnh có thể tàn phá cơ thể bạn khi bạn già đi. Sau đây là những gì bạn nên giảm bớt trong thực đơn để duy trì sức khỏe tốt.
1. Súp đóng hộp
Đồ đóng hộp có xu hướng chứa rất nhiều natri và cơ thể người lớn tuổi không thể lọc được lượng natri dư thừa tốt như khi họ còn trẻ. Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Erin Palinski-Wade, tác giả của cuốn sách Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường 2 ngày cho biết: "Nồng độ natri cao trong chế độ ăn uống có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ loãng xương".
Thêm vào đó, Palinski-Wade cho biết: "Khi già đi, chúng ta cũng dễ bị tích nước hơn, vì vậy việc giảm natri có thể giúp giảm đầy hơi không mong muốn". Bà gợi ý rằng bạn nên tự làm súp và đông lạnh chúng thành từng phần riêng lẻ để dễ rã đông hoặc ít nhất là chọn các loại súp đóng hộp có hàm lượng natri thấp.
2. Xúc xích
Đã đến lúc nói lời tạm biệt với những chiếc xúc xích cũng như các loại thịt chế biến khác như thịt xông khói. Palinski-Wade cho biết, thịt chế biến có hàm lượng natri, chất béo bão hòa và nitrat cao, tất cả đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Thịt chế biến có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư dạ dày cao hơn. Do đó, nếu bạn chọn thịt chế biến, hãy chọn loại không chứa nitrat và ít chất béo, ít natri. Đây là chế độ ăn uống tốt nhất tuyệt đối cho phụ nữ trên 40 tuổi.
3. Thịt nướng hoặc gà rán
Palinski-Wade cho biết nấu thịt ở nhiệt độ rất cao có thể làm tăng mức HCA (amin dị vòng) trong protein, có thể gây ung thư. Một số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ nhiều thịt chiên hoặc thịt nướng với ung thư đại tràng, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, tốt nhất là bạn nên thận trọng.
Palinski-Wade gợi ý giới hạn ở một hoặc ít hơn một khẩu phần mỗi tuần và ướp thịt trước khi nướng để giúp giảm sản xuất các hợp chất này.3. Bánh quy
Đường ở bất kỳ dạng nào cũng gây ra nhiều thay đổi, từ màng tế bào và động mạch đến hormone, hệ thống miễn dịch, sức khỏe đường ruột và cả hệ vi sinh vật của chúng ta, theo bác sĩ da liễu Mỹ Whitney Bowe, tác giả của cuốn The Beauty of Dirty Skin.
Ngoài việc làm tăng insulin và tình trạng viêm, quá nhiều đường có thể khiến da lão hóa nhanh thông qua quá trình glycation. Glycation là thuật ngữ sinh hóa để chỉ sự liên kết của các phân tử đường với protein, chất béo và axit amin, đây là một đặc điểm nổi bật của quá trình lão hóa. Thay vì đồ ngọt đã qua chế biến, hãy ăn trái cây nguyên quả.
4. Nước tăng lực thể thao
Nước tăng lực thể thao có chứa đường. Bạn nên biết đồ uống có đường là nguồn calo rỗng và đóng góp một lượng lớn đường bổ sung vào chế độ ăn uống. Đường đơn không chỉ làm tăng cân mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa, tăng viêm và có tác động tiêu cực đến trí nhớ và khả năng học tập.
Ảnh: Pinterest
5. Đồ ăn nhẹ không đường
Đồ ăn nhẹ không đường thường thay thế đường bằng các thành phần nhân tạo hoặc chất béo bổ sung, Palinski-Wade cho hay. Bà thông tin rằng một số đồ ăn nhẹ tự nhiên không có đường và không thêm đường có thể có lợi cho sức khỏe, ví dụ như mận khô không chứa đường bổ sung, có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa và xương.
Hãy để ý đến những thực phẩm có thêm nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa, natri dư thừa hoặc bột tinh chế bổ sung để thay thế đường bổ sung, vì những chất phụ gia này cũng có thể có tác động tiêu cực tương đương đến sức khỏe.
6. Sữa hạnh nhân
Bạn có thể nghĩ rằng tránh sữa có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng đối với phụ nữ lớn tuổi, canxi trong các sản phẩm từ sữa giúp xương chắc khỏe hơn, ngăn ngừa loãng xương. Lý do bởi thời kỳ mãn kinh sắp đến khiến khối lượng xương bị mất đi. Uống sữa thay thế có thể khiến bạn mất đi sự bảo vệ đó.
Nếu bạn chọn một loại thay thế, hãy đảm bảo chọn loại có chứa canxi và vitamin D tăng cường để thúc đẩy xương khỏe mạnh. Ngoài ra, hãy tránh lượng đường bổ sung lớn trong sữa hạnh nhân có hương vị, vì chúng có thể gây ra lượng calo dư thừa cũng như thúc đẩy tình trạng viêm, làm tăng lượng đường trong máu và triglyceride.
7. Nước xốt cay
Theo Viện Lão khoa Quốc gia Mỹ, bạn nên bắt đầu kiêng các loại thực phẩm cay khi bắt đầu bước vào thời kỳ mãn kinh. Palinski-Wade cho biết: "Nếu bạn bị bốc hỏa hoặc trào ngược dạ dày thực quản, không nên thêm các loại thực phẩm cay như nước xốt cay vào chế độ ăn uống của bạn".
Nước xốt cay cũng có thể chứa nhiều natri, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp và sức khỏe của xương. Thay vào đó, bà gợi ý nên thêm ớt tươi, rất giàu capsaicin, một chất dinh dưỡng có thể làm giảm huyết áp và tăng cường quá trình trao đổi chất, vốn có xu hướng chậm lại theo tuổi tác.
8. Bơ thực vật
Thay bơ động vật bằng bơ thực vật không phải là sự thay đổi lành mạnh như bạn nghĩ. Palinski-Wade cho biết: "Một số nhãn hiệu có chứa dầu hydro hóa một phần, là chất béo chuyển hóa".
Trong khi đó, từ một đến hai g chất béo chuyển hóa mỗi ngày cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cholesterol và sức khỏe tim mạch, nên tốt nhất là tránh chúng. Thay vào đó, hãy đọc kỹ nhãn mác hoặc chọn dầu thực vật thay thế. Palinski-Wade cho biết quả bơ tươi là sự thay thế tuyệt vời cho bơ thực vật khi nướng và nấu ăn, đồng thời có thể giúp giảm lượng calo, chất béo bão hòa, natri và cholesterol.
9. Thực phẩm ít chất béo
Mặc dù bạn muốn tránh xa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, đừng cắt bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn của mình. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chất béo lành mạnh (chất béo đơn hoặc đa không bão hòa) làm giảm các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh tim và cholesterol cao cũng như bệnh tiểu đường.
Thêm vào đó, thực phẩm "ít chất béo" thường bù đắp lượng chất béo đã mất bằng đường. Palinski-Wade cho biết: "Cơ thể cần một số chất béo trong chế độ ăn uống ở mức độ vừa phải để giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo như vitamin A, D, K và E".
Ngoài ra, chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 có thể đóng vai trò trong việc duy trì sức khỏe cho não bộ khi lão hóa. Việc bổ sung một quả bơ tươi mỗi ngày, chứa hơn 75% chất béo tốt không bão hòa, có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi khỏe mạnh do mức lutein trong não và mắt tăng lên.10. Mì ống
Carbohydrate tinh chế và chế biến, như mì ống, bánh quy xoắn, bánh mì tròn và nhiều loại ngũ cốc, có chỉ số đường huyết cao. Điều này có nghĩa là lượng carbohydrate cao của chúng làm tăng nhanh lượng đường trong máu và có thể là yếu tố góp phần gây ra bệnh tim, tăng cân và tiểu đường. Ngoài ra, chúng không có lợi cho làn da của bạn.
Tiến sĩ Bowe cho biết: "Trong số tất cả các thủ phạm tiềm ẩn trong chế độ ăn uống gây hại cho làn da, carbohydrate tinh chế được xếp hạng cao nhất trong danh sách, nếu không muốn nói là đứng đầu".
Bà tiếp tục: "Tác động của carbohydrate tinh chế đối với việc tăng lượng đường trong máu có thể làm tăng các hormone kích thích sản xuất dầu. Những hormone này thậm chí có thể thay đổi thành phần dầu của da, khiến da dễ bị mụn hơn", bao gồm cả mụn trứng cá ở người lớn. Thực phẩm có chỉ số GI cao cũng khiến giải phóng một loại hormone gọi là yếu tố tăng trưởng hormone giống insulin 1 (IGF-1).
Nếu cơ thể bạn có quá nhiều chất này, nó có thể gây hại bằng cách thúc đẩy các phản ứng sinh học làm tăng tình trạng viêm, dẫn đến một số bệnh như ung thư và các rối loạn về da như mụn trứng cá.
11. Thực phẩm không chứa gluten
Trước khi bạn chuyển từ bánh mì trắng sang loại không chứa gluten, hãy suy nghĩ lại. Thay vào đó, hãy đổi ngũ cốc tinh chế sang ngũ cốc nguyên hạt. Palinski-Wade cho biết: "Nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa gluten mang lại lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như chất xơ và magiê".
Chất xơ giúp ích cho ruột kết và sức khỏe tiêu hóa khi chúng ta già đi, làm giảm cholesterol và làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate để giữ lượng đường trong máu và cân nặng ở mức thấp. Magiê là chất chống viêm, do đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư; nó cũng giúp ngăn ngừa loãng xương.
Không cần phải loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn trừ khi bạn bị dị ứng hoặc không dung nạp. Tập trung vào việc bổ sung một nguồn ngũ cốc nguyên hạt tốt vào mỗi bữa ăn để giúp đáp ứng mục tiêu chất xơ hàng ngày và thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh, điều này rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.
12. Khoai tây chiên
Mặc dù Tiến sĩ Bowe cho biết một số chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống là cần thiết cho làn da đầy đặn, trẻ trung, khoai tây chiên có thể sẽ đem đến tác dụng ngược lại. Khi chúng ta già đi, quá trình trao đổi chất chậm lại khiến cơ thể không thể xử lý lượng calo dư thừa từ thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên. Và chất béo trong khoai tây chiên không tốt cho làn da của bạn.
13. Kem cà phê
Kem vị cà phê có chất béo bão hòa, đường và caffeine. Dù cà phê có thể bảo vệ não của bạn khỏi chứng mất trí, khi tiêu thụ nó dưới dạng món tráng miệng sau bữa tối, nó có nguy cơ khiến bạn mất ngủ vào ban đêm. Theo National Sleep Foundation Mỹ, người lớn tuổi có xu hướng khó ngủ và duy trì giấc ngủ hơn.
Đối với phụ nữ, điều này một phần xảy ra là do những thay đổi về nội tiết tố khi thời kỳ mãn kinh đến gần. Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ cũng khuyên bạn nên tránh dùng caffeine vào cuối ngày.
Hút thuốc lá, ngủ không đủ giấc, giảm hoạt động thể chất hoặc không khám sức khỏe định kỳ... là những thói quen cần chấm dứt nếu muốn có sức khỏe,...
Nguồn: [Link nguồn]
-03/01/2025 00:06 AM (GMT+7)