10 quan niệm sai lầm phổ biến về bệnh ung thư

Sự kiện: Ung thư

Để chẩn đoán, điều trị ung thư thật chính xác phải cần phải đến gặp bác sĩ chuyên ngành ung thư tại những cơ sở chuyên khoa.

1.Ung thư là “án tử”

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO), khoảng 1/3 người mắc bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, việc kiểm tra sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư rất quan trọng.

Nhiều bệnh ung thư có thể được chẩn đoán ở giai đoạn sớm như ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến giáp, đại trực tràng và kể cả ung thư gan, đều có thể sống khỏe mạnh ít nhất năm năm.

Hiện có nhiều phương pháp điều trị ung thư mới được nghiên cứu và ứng dụng sẽ giúp người bệnh giai đoạn muộn kéo dài sự sống lâu hơn.

2.Ung thư là bệnh truyền nhiễm

Bản thân ung thư không phải là bệnh lây.

Tuy nhiên, một số tác nhân có thể gây ung thư, chẳng hạn ung thư gan thì virus viêm gan B/C lây qua đường quan hệ tình dục hoặc đường máu; virus gây u nhú ở người (HPV) là bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

3. Ăn đường làm ung thư phát triển nhanh hơn

Đúng là các tế bào ung thư cần nhiều đường hơn các tế bào lành. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy ăn đường hoặc thực phẩm ngọt sẽ làm trầm trọng thêm bệnh ung thư.

Thực tế là chế độ ăn nhiều đồ ngọt có thể gây tăng cân, tăng nguy cơ mắc béo phì, đái tháo đường. Những người này sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn người khác.

4. Ung thư không được đụng dao kéo

Đến nay, phẫu thuật vẫn là một trong những phương pháp cơ bản nhất trong điều trị ung thư. Thậm chí, với một số ung thư, đây được xem là phương pháp điều trị duy nhất để khỏi bệnh. Phải đảm bảo nguyên tắc mổ, đó là lấy rộng tổn thương kèm theo nạo vét hạch, và phải đúng chỉ định, đúng giai đoạn. Nếu mổ khi khối u đã lan tràn sẽ gieo rắc tế bào ung thư đi khắp cơ thể.

Phẫu thuật ung thư có hai loại là triệt căn và triệu chứng. Phẫu thuật triệt căn thực hiện ở giai đoạn bệnh phát hiện sớm. Phẫu thuật triệu chứng khi bệnh nhân ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn, mục đích chính là giảm chèn ép, tránh tắc ruột, chảy máu, nhiễm trùng, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm đau, kéo dài sự sống cho người bệnh.

5. Ung thư không được hóa, xạ trị vì tác dụng phụ

Điều trị ung thư bằng hóa trị, xạ trị có thể có tác dụng phụ. Các phương pháp này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Tuy vậy các tế bào ung thư bị ảnh hưởng nhiều nhất, khả năng hồi phục của chúng cũng kém hơn so với tế bào lành.

6. Ung thư không được đến đám tang

Không có cơ sở khoa học nào cho thấy đến đám tang về thì bệnh ung thư sẽ tái phát hoặc nặng hơn.

Ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Những người phát hiện bệnh muộn, dù đã điều trị nhưng tế bào ung thư vẫn có thể còn tồn tại với số lượng ít trong cơ thể, sau đó phát triển, bệnh tái phát nên nhiều người cho rằng hai sự việc có liên quan đến nhau.

7. Ung thư phải ăn chay sẽ giúp teo khối u

Không ít người cho rằng người bị ung thư chỉ nên bồi bổ trong giai đoạn điều trị hoá chất, tia xạ, sau đó ăn gạo lứt, muối vừng để không nuôi dưỡng khối u, nhằm làm khối u teo dần.

Có người kiêng triệt để, không ăn thịt đỏ, chất đạm, uống sữa, ăn thịt, trứng mà chỉ ăn chay... Sai lầm này khiến người bệnh suy dinh dưỡng, ảnh hưởng điều trị, tăng tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng và dẫn đến tử vong.

Người bệnh ung thư cần một chế độ ăn uống cần đầy đủ chất và cân đối gồm rau, hoa quả, sữa chua. Tránh thực phẩm quá giàu đạm, đường, lipid; kiêng đồ cay, nóng, chất kích thích trước, trong và sau quá trình điều trị.

8. Ung thư có tính di truyền

Khoảng 5-10% bệnh ung thư là do đột biến gene di truyền. Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, nhưng không có nghĩa là chắc chắn bị ung thư.

9. Thực phẩm chức năng có thể ngăn ngừa, điều trị ung thư

Những thực phẩm chức năng thường đắt tiền, không có lợi hơn chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng. Nên dành tiền mua thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng hơn là những loại thực phẩm chức năng được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng.

10. Ung thư tự chữa cũng được, không cần đi bệnh viện

Rất nhiều người bệnh ung thư tự ý điều trị, nghe lời truyền miệng, dùng lá cây hay thuốc gia truyền để chữa ung thư vú, gan, đại trực tràng, cổ tử cung… mà không biết làm vậy khiến bệnh tiến triển nhanh hơn, gây vỡ u, chảy máu, tắc ruột… phải tới bệnh viện cấp cứu.

Đây cũng là sai lầm sẽ phải trả giá rất đắt. Nếu tới đúng chuyên khoa, được điều trị đúng, kịp thời, cơ hội để khỏi bệnh sẽ rất cao.

BS HÀ HẢI NAM, Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội

Nguồn: [Link nguồn]

Những món ăn giúp tăng hoặc giảm 1/3 nguy cơ ung thư phổi

Một nghiên cứu dựa trên hơn 500.000 người của các nhà khoa học Ý cho thấy hai chế độ ăn ăn phổ biến và đối lập có thể làm tăng 39% hoặc giảm 35% nguy cơ ung thư phổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo GIANG THANH ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN