1 loại quả bán rẻ ở chợ Việt là cứu tinh cho người giảm cân, lại giúp hạ đường huyết
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà hoặc bán rất rẻ ở chợ Việt, hiệu quả giảm cân rõ rệt.
Vì sao ăn khế giúp giảm cân
Giảm cân với khế có thể là mới với nhiều người. Khế là loại quả ít calo, cứ 100g khế sẽ cung cấp khoảng 37,5 calo, đây là một mức thấp hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Vì thế, có thể nói đây là một món ăn vặt mà bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không sợ bị béo lên. Ngoài ra một số thành phần đặc biệt trong loại quả này cũng giúp thúc đẩy các hoạt động chuyển hóa của cơ thể và lượng calo bị đốt cháy cũng tăng lên đáng kể.
Ngoài ra, việc bạn bổ sung khế vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ tăng cảm giác thèm ăn, nâng cao hiệu quả của quá trình siết cân.
Khế có tên khoa học là Averrhoa carambola, là một loại trái cây nhiệt đới, nhiều nước, có vị chua ngọt. Nó được trồng nhiều trong vườn nhà hoặc bán giá rẻ ngoài chợ Việt. Nhưng không vì thế loại quả này ít giá trị.
Loại quả này chứa 60% cellulose, 27% hemicellulose, 13% pectin, độ axit và thành phần dinh dưỡng thay đổi khi chín. Khế rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C, β-carotene và axit galic. Hơn nữa, khế là nguồn cung cấp magie, sắt, kẽm, mangan, kali và phốt pho dồi dào. Đặc biệt nó rất giàu giàu chất xơ và lượng calo thấp.
Giảm cân bằng khế hiệu quả với 6 món ngon miệng
Đối với những bạn muốn ăn kiêng thì có thể bổ sung khế vào thực đơn hàng ngày bằng một số cách sau:
Sử dụng trực tiếp khế để giảm béo tốt nhất
Cách này là cách nhanh-gọn-lẹ nhất, không qua bất kỳ một công đoạn chế biến nào. Để tạo cảm giác no lâu hơn, bạn có thể chia thành nhiều bữa ăn khác nhau, mỗi bữa khoảng 100-200g khế. Hoặc bạn có thể bỏ túi vài quả khế để ra ngoài sử dụng.
Giảm cân với nước ép khế
Đây là một giải pháp thích hợp cho người bận rộn, không có thời gian để ra ngoài tập gym giảm cân hoặc không muốn đem theo quả khế theo bên người để ăn kiêng.
Thay vì sử dụng trực tiếp, bạn có thể ép lấy nước, đổ vào 1 chai riêng và bảo quản trong tủ lạnh, khi nào cần thì bạn có thể mang ra uống. Nước khế ép ra có thể được sử dụng thay cho nước uống hàng ngày, tuy nhiên bạn nên pha loãng ra để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Nước khế ép ra có thể được sử dụng thay cho nước uống hàng ngày
Tiêu mỡ hiệu quả với canh khế chua
Canh chua khế là một món ăn được dùng để tan mỡ, làm dịu nhiệt cơ thể rất hiệu quả trong những ngày nóng nực. Ngoài ra, bên cạnh khế thì bạn có thể cho thêm thịt bò và một số nguyên liệu khác để món canh thêm đậm vị và ngon hơn.
Để nấu canh chua khế bạn cần chuẩn bị khoảng 150g thịt bò thái nhỏ, 2 quả khế, 1 quả cà chua, hành lá, hành khô cùng một số loại gia vị.
Tiến hành thực hiện
Bước 1: Ướp thịt bò với 1 chút muối trong khoảng 15 phút, thái khế, hành lá thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Phi thơm hành, cà chua, đảo đến lúc chín.
Bước 3: Đổ nước lọc, khế, muối, nước mắm, hạt nêm vào nấu cùng.
Bước 5: Khi nước hơi sủi bọt thì đổ thịt bò vào, đảo đều và đậy nắp.
Bước 6: Khi nếm thịt đã chín thì tắt bếp, rắc thêm hành lá vào và cho ra bát.
Giảm cân với món tôm rang khế
Tôm rang khế là món tiếp theo trong thực đơn của bạn. Khi khế kết hợp với tôm sẽ khử bớt mùi tanh của tôm và giúp món ăn dễ ăn hơn nhiều. Sự kết hợp này sẽ mang đến một hương vị tươi mới, lạ miệng, tạo sự khác biệt so với các món ăn thông thường mà bạn thường hay chế biến.
Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: 250g tôm tươi, 4 quả khế chua, 2 tép hành khô, tỏi, hành lá.
Cách làm:
Bước 1: Hành khô, tỏi, dầu ăn phi thơm rồi cho tôm vào rang sơ.
Bước 2: Khi tôm vừa chín, đổ 1 ít nước mắm, đường vào, đảo đều tay rồi cho khế vào, tiếp tục đảo khoảng 1 phút thì thêm hành lá đổ ra đĩa.
Giảm cân đơn giản bằng món canh bắp bò nấu khế
Đây là một món ăn tuyệt vời thay thế các món canh truyền thống trong bữa cơm gia đình. Chính vị chua của khế kết hợp với vị mềm của thịt bò sẽ tạo thành một món ăn giảm cân, hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 300g thịt bò loại bắp ngon, 2 quả khế chua, hành lá, rau răm và một số loại gia vị cần thiết.
Cách làm:
Thịt bò và khế sau khi đã được sơ chế thái mỏng vừa ăn.
Cho thịt bò vào nồi và đun trong khoảng 5 phút rồi cho khế vào.
Khi thịt mềm thì rắc một ít hạt nêm, muối vào và đun thêm 3 phút.
Sau khi đã chín thì tắt bếp cho rau răm, hành lá thái nhỏ vào.
Món gỏi khế giúp giảm cân
Đối với những người đang trong giai đoạn giảm cân thì nên chọn các món gỏi, nộm rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm thiểu lượng calo nạp vào cơ thể. Với món gỏi khế chua dưới đây sẽ giúp thực đơn của bạn trở nên lạ miệng và phong phú hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu: 400g rau muống non, tép, khế chua mỗi loại 100g, 1 ít rau răm và gia vị cần thiết.
Cách làm:
Rau muống sau khi chần qua nước sôi sẽ được ngâm vào nước lạnh để giữ màu tươi hơn.
Tép luộc chín rồi lấy mắm tôm trộn với đường và nước cốt chanh.
Cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu vào trong 1 nồi lớn trộn đều và thưởng thức.
Gỏi khế chua sẽ giúp thực đơn của bạn trở nên lạ miệng
Khế được liệt kê vào nhóm rau củ lành tính nhưng không phải tùy ý sử dụng, nhất là những người có tiền sử bệnh liên quan đến dạ dày hay thận. Do đó, khi sử dụng bạn cần phải cân nhắc một số điều hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Cách ăn quả khế tốt cho sức khỏe
Quả khế có nhiều loại khác nhau ở hương vị. Có loại khế có vị ngọt, có loại có vị chua.
Tùy từng bài thuốc trị bệnh, món ăn bạn có thể dùng khế xanh hoặc khế chín. Để tạo nên những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe, bạn cần chế biến trái khế đúng cách.
Dưới đây một cách chế biến khế đơn giản và tốt cho sức khỏe:
Xử lý trước khi ăn khế tươi
Lựa chọn khế phù hợp với bài thuốc và món ăn. Đối với khế chua, khế chín thường có màu vàng đậm.
Rửa sạch quả, cắt bỏ rìa từng múi khế, vì phần rìa này thường có vị chát, ảnh hưởng tới khẩu vị của món ăn.
Cắt khế thành những miếng nhỏ, bỏ hạt, chấm kèm khế với muối ớt, muối vừng để tăng hương vị.
Dùng trái khế để chế biến món ăn
Sau khi rửa sạch và cắt bỏ rìa, bạn có thể sử dụng khế để:
Làm mứt, thạch Làm nước ép, thức uống Trang trí các món ăn, cho vào các món bánh Nấu canh chua với cá, hải sản như nghêu, sò Thái mỏng và cho vào món salad, các món trộn…
Nguồn: [Link nguồn]
Mộc nhĩ được đánh giá cao trong phòng ngừa đột quỵ vì chứa chất chống đông máu. Mộc nhĩ ít calo, giàu chất xơ, canxi và sắt, giúp ngăn ngừa cholesterol xấu, xơ cứng động mạch...