“Trứng cá muối xanh” của biển cả giá rẻ bất ngờ, dân buôn chốt đơn mỏi tay
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mặt hàng này giảm giá một nửa khiến người dân đặt mua nhiều hơn, dân buôn ngày bán cả tạ.
Rong nho là một loại tảo biển, có hình dạng giống như chùm nho và còn được mệnh danh là trứng cá muối xanh (hay trứng cá muối). Rong nho được khai thác và sử dụng như một loại rau xanh, có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại rau củ thông thường.
Với giá trị dinh dưỡng cao, nhiều người luôn tìm mua loại sản phẩm này về cả gia đình ăn. Nhưng năm ngoái, giá rong nho vào khoảng 100.000 - 120.000 đồng/kg thì năm nay, giá chỉ còn 50.000 đồng/kg. Còn bán sỉ, rong nho sẽ có giá thấp nhất khoảng hơn 20.000 đồng/kg, tùy thuộc vào số lượng.
Giá rong nho năm nay rẻ bằng một nửa năm ngoái, chỉ còn khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg.
“Gia đình tôi mọi người đều thích ăn rong nho, năm nào đến mùa tôi cũng phải mua về thưởng thức. Không ngờ, rong nho năm nay giá rẻ đến giật mình, đầu tiên tôi còn nghĩ chắc hàng chất lượng kém nên giá mới rẻ vậy, mua thử 1 cân về thì thấy chất lượng không có gì thay đổi so với mọi năm”, chị Ngọc (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ.
Tiết lộ lý do rong nho năm nay giá rẻ bất ngờ, anh Vũ Thành – một đầu mối buôn rong nho ở Khánh Hòa, cho biết đang vào chính vụ thu hoạch, hơn nữa, sản lượng năm nay nhiều hơn năm trước vì người dân tăng diện tích trồng.
Chưa kể, thời điểm này, nhiều tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 khiến nhu cầu về rong nho ở một số nơi giảm dẫn đến lượng rong nho đang rất nhiều, vượt quá cầu nên giá giảm để đẩy hết hàng đi.
“Vì rong nho chứa rất nhiều nước, lại tươi nên khó bảo quản. Nếu quá trình đóng gói và vận chuyển không cẩn thận có thể bị hỏng hết. Còn dù có bọc kín, để nhiệt độ phòng thì chỉ bảo quản được 2-3 ngày, đến ngày thứ 4 thì màu sắc và mùi vị đã thay đổi, chất lượng kém đi hẳn”. anh cho hay.
Giá rẻ, dinh dưỡng cao, rong nho được nhiều chị em tìm mua.
Hiện tại, mỗi ngày anh xuất bán cả tấn rong nho tươi cho các đầu mối ở các thành phố. Nếu ai mua cả tấn, anh bán giá khoảng 25.000 đồng/kg, còn mua theo đầu tạ hay theo chục kg thì giá sẽ cao hơn. Đó chỉ là giá bán rong nho, chưa tính phí vận chuyển.
Đã 2 năm bán rong nho, chị Huế - một đầu mối bán rong nho tại Hà Nội, nhận định năm nay giá rẻ bằng một nửa năm ngoái. Cùng thời điểm này năm ngoái, chị vẫn bán rong nho dao động từ 90.000 – 120.000 đồng/kg nhưng năm nay giá rong chỉ khoảng 50.000 – 55.000 đồng/kg.
Vì giá rẻ, khách hàng mua rất nhiều, mỗi ngày chị chốt hàng chục đơn, có ngày bán hết cả tạ rong biển, còn trung bình bán được khoảng vài chục cân. “Tuy nhiên, sản phẩm này không để được lâu, bảo quản khó khăn nên khách chủ yếu mua 1-2 kg mỗi lần”, chị chia sẻ.
Có đầu mối buôn bán cả tấn rong nho mỗi ngày.
Theo chị Thư – một đầu mối bán rong nho khác ở Hà Nội, hầu như năm nào rong nho vào chính vụ giá cũng rẻ hơn so với đầu vụ và cuối vụ. Năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19, giá rong mới thấp chưa từng có như vậy.
Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, chị thường nhận các đơn hàng đặt trước để tránh tình trạng bán không hết, để đến ngày hôm sau thì ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. “Thông thường, khách đặt bao nhiêu thì tôi gom lại rồi nhập về, sau đó đem về đóng thành từng túi và bọc kín để đi giao. Hơn nữa, giờ khâu vận chuyển gặp khá nhiều khó khăn, chi phí ship tăng lên đáng kể, tôi khuyên khách hàng nên gom đơn để giảm chi phí vận chuyển”, chị chia sẻ.
Dù chỉ nhận những đơn đặt trước, chị Thư hầu như ngày nào cũng bán được từ 20-30kg rong nho. Có những hôm khách đặt nhiều thì sẽ có nhiều hơn một chút.
Rong nho phân bố tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản (xung quanh đảo Okinawa) và các đảo vùng Thái Bình Dương. Năm 2006, các nhà khoa học thuộc Viện Hải dương học Nha Trang đã tìm thấy loài này ở đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, với kích thước nhỏ hơn nhiều so với rong nho ở Philippines hay Nhật Bản. Hiện ở Việt Nam đã trồng thành công loại rong nho có giống từ Nhật Bản tại Khánh Hòa. Rong nho thường sẽ được trộn chung với các loại gỏi, salad, đồ chua bởi đặc tính mặn và giòn của rong nho. Rong nho cũng được thêm vào các món sashimi để tạo thành món ngon, đáng thử ở Nhật Bản. |
Nguồn: [Link nguồn]
Có lẽ không ít người gặp phải một trong những tình huống dở khóc dở cười khi mua hàng online vào mùa dịch.