Thịt lợn chợ quê giảm giá một nửa, chị em đặt cả con gửi lên phố chia nhau
Khi giá thịt lợn ở hầu hết các chợ quê đều giảm từ 40-50% thì giá thịt tại các siêu thị và chợ dân sinh tại Hà Nội vẫn neo ở mức cao, nhiều chị em nội trợ đã đặt mua thịt lợn ở quê chuyển xuống phố chia nhau.
So với tốc độ tụt giảm chóng mặt của giá lợn hơi thì giá thịt lợn ngoài chợ dân sinh và các siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội lại giảm không đáng kể.
Cụ thể, giá lợn hơi ở các tỉnh miền Bắc hiện chỉ còn từ 30-35.000 đồng/kg, giảm từ 50-60% so với thời điểm trước đây. Tuy nhiên, thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn neo ở mức cao và cao gấp 3-4 lần giá lợn hơi.
Đơn cử tại các chợ như chợ Thổ Quan, chợ Khâm Thiên (Đống Đa), chợ Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm), chợ Bách Khoa (Hai Bà Trưng), giá thịt ba chỉ vẫn từ 100-120.000 đồng/kg, thịt vai từ 95-100.000 đồng/kg, thịt mông sấn từ 80-90.000 đồng/kg, sườn thăn 130.000 đồng/kg, xương cục 70.000 đồng/kg…
Tại một số hệ thống siêu thị, giá thịt lợn vẫn neo ở mức cao, từ 130-230.000 đồng/kg. Trên website của hệ thống thịt sạch, giá thịt dải heo vẫn niêm yết ở mức 229.900 đồng/kg; nạc má heo 199.900 đồng/kg; nạc vai heo 133.000 đồng/kg; ba chỉ heo có giá 189.900 đồng/kg; chân giò là 141.900 đồng/kg…
Giá lợn hơi giảm mạnh nhưng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh ở nội thành Hà Nội vẫn neo ở mức cao
Trái ngược hẳn với các chợ dân sinh và siêu thị tại nội thành Hà Nội, tại các phiên chợ quê ở các tỉnh, giá thịt lợn từ đầu tháng 10 trở lại đây ghi nhận sự sụt giảm rất mạnh.
Chị Lương Thị Quyết, tiểu thương bán thịt lợn tại Tam Nông (Phú Thọ) cho biết, thịt lợn ngon hiện tại bán lẻ ở chợ chỉ được 65.000 đồng/kg. Ví dụ như ba chỉ ngon đợt trước có giá 130-150.000 đồng/kg thì hiện tại chỉ 75.000 đồng/kg; thịt vai có giá 70.000 đồng/kg, thịt mông chỉ 65.000 đồng/kg, chân giò có giá 50.000 đồng/kg…
Ngoài ra, thịt má, móng giò, các loại nội tạng có giá chỉ 40.000 đồng/kg; xương cục, xương ống chỉ có giá từ 15-20.000 đồng/kg tùy loại. Giá giảm quá nửa so với thời điểm đầu năm nhưng nhu cầu của người dân lại giảm do nhiều gia đình tự mua lợn hơi về mổ nên tình hình buôn bán tại các chợ rất chậm.
“Nhiều nhà họ tự mua lợn hơi về, nuôi cắt cám khoảng 15 ngày rồi thuê thợ mổ và chia nhau. Cũng có người ở Hà Nội đặt tôi mổ cả con lợn rồi gửi xuống. Có ngày tôi dậy từ 12 giờ đêm, mổ 3 con lợn nhưng đóng thùng gửi xuống Hà Nội hết chứ không bán ở chợ cân nào”, chị Quyết nói.
Trái ngược với giá thịt lợn ở nội thành Hà Nội, thịt lợn ở chợ quê giảm cả nửa giá.
Chị Lương Thị Nga, trú tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, giá thịt lợn ở quê chị rẻ bằng một nửa so với giá thịt tại Hà Nội. Vì vậy, cuối tuần vừa rồi cả xóm chị đặt cả con lợn ở quê gửi xuống.
“Tôi mua trực tiếp của nhà mổ lợn, họ chia con lợn thành 4 phần bằng nhau. Mỗi phần có đủ thịt ba chỉ, vai, thăn, mông, chân giò, móng giò, xương sườn, xương cục, xương ống và tính thấp hơn giá chợ quê 5 giá. Thêm chi phí vận chuyển vẫn rẻ hơn một nửa so với chợ gần nhà”, chị Nga nói.
Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi giảm liên tục từ tháng 4/2021 đến nay do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm, đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại nhiều, chưa xuất bán khoảng 30%.
Ngoài ra, trong 9 tháng qua đã có gần 23.000 tấn thịt đông lạnh được nhập về cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá thịt lợn.
Nhiều người cho rằng, giá lợn hơi giảm mạnh nhưng giá thịt lợn ở các siêu thị và các chợ tại các thành phố lớn vẫn cao là do người tiêu dùng đang phải gánh thêm quá nhiều chi phí ở khâu trung gian như thuế VAT, chi phí vận chuyển, nhân công bốc vác, chi phí kiểm dịch, xét nghiệm. Nếu mỗi khâu hưởng lợi từ 8-10% thì giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng sẽ rất cao.
Nguồn: [Link nguồn]
Nếu như trước đây cả tuần mới có người thuê thì bây giờ, những người làm nghề này phải “chạy xô” để phục...