Thanh long được thông quan trở lại ở cửa khẩu Kim Thành từ ngày hôm nay
Từ hôm nay, 12/1, quả thanh long Việt Nam sẽ tiếp tục được giải quyết thông quan qua lối Cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành (thành phố Lào Cai) để xuất khẩu sang Trung Quốc.
Trao đổi với PV, ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, tính đến 8h sáng nay, 12/1, tại cửa khẩu Kim Thành II, đang có khoảng 25 xe thanh long đang chờ thông quan.
"Đây là kết quả sau nhiều lần đàm phán, trao đổi giữa các cơ quan chức năng hai bên nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới", ông Thuận nói.
Theo ông Thuận, mỗi ngày, những ngày gần đây, cửa khẩu Kim Thành II tiến hành thông quan cho khoảng 400 lượt phương tiện. Trong đó, khoảng 100 xe xuất khẩu và khoảng gần 300 xe nhập khẩu.
Mặt hàng xuất chủ yếu là ván bóc, tinh bột sắn, sắt lát khô và một số loại nông sản. Hàng nhập về chủ yếu là rau củ quả, phân bón và một số nguyên liệu.
Thanh long chính thức được thông quan tại cửa khẩu Kim Thành II (Lào Cai).
Ông Thuận cho biết, trong tháng 12/2021, cửa khẩu Kim Thành II đã phải tạm dừng hoạt động một số ngày do phía Trung Quốc lắp đặt hệ thống phòng chống dịch. Các phương tiện khi vận chuyển hàng vào Trung Quốc, ngoài phun khử khuẩn, cơ quan chức năng nước này còn tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên hàng hoá, thành thùng xe.
Vì vậy, để đảm bảo cho hoạt động xuất nhập khẩu thông suốt, ông Thuận thông tin, các doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải, hàng hoá phải chủ động lên phương án vận tải, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, đáp ứng yêu cầu đề ra.
Trước đó, từ ngày 17/8/2021, phía Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu thanh long qua Lào Cai do lo ngại về dịch Covid-19. Từ cuối tháng 11 đến nay, tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Móng Cái phải tạm ngừng thông quan khiến hàng hoá bị ùn ứ. Các loại nông sản, trái cây rớt giá xuống mức thấp, nhất là thanh long.
Việc tạm dừng thông quan tại các cửa khẩu thời gian quan đã ảnh hưởng không nhỏ đến giá các mặt hàng nông sản tại Việt Nam.
Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, cho biết, sản lượng thanh long của Việt Nam khoảng gần 1,4 triệu tấn/năm, trồng tập trung chủ yếu ở Bình Thuận, Long An và Tiền Giang.
"Với khoảng 300.000 tấn thanh long thu hoạch từ nay đến tháng 3, trong bối cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc khó khăn, chúng ta phải tìm đầu ra cho sản phẩm này" - ông Tùng nói.
Ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận, cho biết, dự kiến trong quý 1-2022, tỉnh có hơn 100.000 tấn thanh long cần tiêu thụ.
Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, các thương lái đang thu mua chậm, thậm chí một số doanh nghiệp ngừng thu mua thanh long, giá giảm khá sâu. Sau khi việc thông quan ở các cửa khẩu phía Bắc bị đình trệ, việc xuất khẩu, tiêu thụ rất khó khăn.
Theo Sở Công thương tỉnh Long An, hiện nay, thanh long Long An đang vào vụ thu hoạch, dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần với sản lượng khoảng 20.000 tấn. Đồng thời, sản lượng thanh long còn tồn đọng trong kho lạnh khoảng 6.000 tấn chưa xuất khẩu được.
Từ bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, ông Giáp đã làm cho một gốc bưởi duy nhất mọc ra 10 loại quả và 3 loại hoa, phục...
Nguồn: [Link nguồn]