Rau xanh đắt đỏ, ăn gì thay rau?
Đã qua tháng Giêng, lượng rau về chợ đã nhiều hơn nhưng chỉ có một số rau hạ giá, còn rau gia vị và một số rau ăn lẩu vẫn ở mức giá cao. Vậy người dân nên dùng gì thay rau xanh?
Rau xanh vẫn chưa "hạ nhiệt" dù đã qua tháng Giêng
Mặc dù đã qua tháng Giêng nhưng ở miền Bắc rau xanh mất mùa do thời tiết khắc nghiệt, mưa lớn, nóng lạnh, rét đậm thất thường đã ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường cung cấp rau xanh ở các thành phố lớn. Thị trường rau chưa hồi phục, trong siêu thị cũng khan hiếm rau, lượng rau về chợ đầu mối ít nên các chợ dân sinh giá rau xanh tăng mạnh so với trước.
Đã qua tháng Giêng nhưng giá nhiều loại rau xanh vẫn ở mức cao. Ảnh minh họa.
Một số siêu thị, chợ dân sinh rau xanh đều ở mức cao, đắt nhất là các loại rau như rau muống trái vụ 20.000 - 30.000đ/mớ, súp lơ xanh 17.000- 25.000 đ/cái (khoảng 80.000 đ/kg), rau cải cúc 8.000 - 10.000 đ/mớ, cải ngọt 12.000 đ/mớ, rau cần, cải xoong 15.000 – 20.000 đ/mớ (bình thường chỉ 5.000 – 7.000 đ/mớ), rau cải 25.000 – 30.000 đ/kg, su hào 8.000 - 10.000 đ/củ…
"Giá rau xanh tăng 2 -3 lần so với trước Tết và chưa có dấu hiệu hạ xuống" – chị Nguyễn Thị Hằng, một tiểu thương chuyên buôn rau ở chợ cóc Văn Cao cho biết.
Các loại rau gia vị vẫn ở mức giá cao. Ảnh minh họa.
Các loại rau gia vị như rau thơm, hành, mùi vẫn ở mức cao từ 3.000 đ/mớ nhỏ - 5.000 đ/mớ to. Một nồi riêu cá trước Tết chỉ cần mua 2.000 thìa là, hành là đủ thì hiện nay phải mua với giá 5.000đ. Nhiều bà nội trợ phàn nàn là rau xà lách, rau gia vị các loại rau ăn sống trước Tết mua khoảng 15.000đ là đủ ăn, bây giờ phải mua gấp đôi vẫn thiếu.
Nhà 4 người trước đây cần mua rau chưa tới 20.000 đ/ngày thì nay riêng tiền rau xanh đã chiếm 40.000 - 50.000 đ/ngày bởi giá rau xanh tăng cao gấp 2, 3 lần so với trước Tết. Các bà nội trợ sáng sớm nếu không nhanh chân ra chợ, siêu thị sẽ khó mua được rau củ tươi. Nhiều nhà mâm cơm chỉ có nấm, bí xanh, bí đỏ, bắp cải.
Bắp cải là loại rau rẻ nhất thị trường hiện nay. Ảnh minh họa.
Giá rau được cho là rẻ nhất ở thị trường rau hiện nay là rau cải bắp giá 15.000 - 17.000 đ/kg...
Giá rau xanh ở miền Bắc tăng cao là do ảnh hưởng của đợt mưa đá dịp Tết khiến nhiều diện tích rau xanh mất trắng, giập nát, hư hỏng. Tiếp đó lại gặp mưa nhiều, rét đậm và nay đang giao mùa đã kìm hãm sự sinh trưởng của rau xanh. Bên cạnh đó, do dịch bệnh COVID-19 nên một số người dân có tâm lý mua dự trữ các loại rau nhập từ Trung Quốc như bắp cải, cà chua, cà rốt, khoai tây…, trong khi chỉ còn nguồn cung trong nước dẫn đến khan hiếm rau củ.
Theo các chuyên gia thị trường, thông thường giá thực phẩm sẽ tăng nhẹ trong những ngày đầu năm, sau đó sẽ ổn định. Nhưng năm nay sau Tết một số loại rau giá bán tại chợ tăng gấp 3. Và đã qua tháng Giêng mà mới có một số rau hạ nhiệt, còn rau ăn lẩu, rau gia vị vẫn ở mức cao. Vì rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình nên đắt vẫn phải mua.
Theo dự báo của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), khoảng 1- 2 tuần nữa, khi thời tiết ấm hơn và diện tích rau gieo trồng sau Tết đến lứa cho thu hoạch, nguồn cung trên thị trường sẽ tăng và kéo giá rau xuống thấp.
Giá đỗ được nhiều bà nội trợ dùng thay rau xanh trong thời điểm rau đắt đỏ. Ảnh minh họa.
Dùng gì thay rau xanh?
Trên các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn, phái đẹp chia sẻ bữa cơm nhà khi rau xanh đắt đỏ. Theo đó:
- Có thể dùng các loại rau như nấm, bí xanh, bí đỏ, ớt chuông, bắp cải… thay thế rau xanh một thời gian.
- Bổ sung những món ăn tăng cường sức đề kháng, dễ nấu, tốt cho sức khoẻ như đậu rim mắm hành, rong biển tươi… và ăn thêm các loại quả giàu vitamin C (táo, cam, bưởi…).
- Mua kim chi muối, su hào muối trong các nhà hàng, siêu thị.
Đặc biệt là dùng giá đỗ dễ trồng, dễ chế biến thay rau xanh. Giá đỗ ủ từ hạt đậu xanh, đậu tương nảy mầm có độ dài từ 3 - 7cm. Giá đỗ nhiều chất xơ, là nguồn enzyme dồi dào, rất giàu vitamin, khoáng chất, amino acid, protein… cho cơ thể.
Giá đỗ chế biến thành nhiều món ngon như xào, nấu canh, ăn sống... hoặc nghiền lấy nước uống. Ăn giá đỗ xanh sống hàng ngày giúp da mặt bớt khô, chống nếp nhăn.
Giá đỗ làm ở nhà đơn giản, không tốn nhiều thời gian (có thể làm giá đỗ trong chai nhựa, khăn, thùng xốp, rổ nhựa, vỏ hộp sữa… tiện lợi, an toàn vệ sinh. Sau khoảng 3-4 ngày là ăn được (tùy thời tiết mà giá đỗ mọc nhanh hay chậm).
Nguồn: [Link nguồn]
Gạo Kinmemai Premium (Nhật Bản) được mệnh danh là "trứng cá tầm" mới của ngành công nghiệp gạo.