Quên không hái nho, đến ngày tuyết rơi phát hiện bán được giá gấp nhiều lần
Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, giống nho này không hề bị hư hỏng mà ngược lại, hương vị còn trở nên thơm ngon hơn bội phần.
Những chùm nho chín mọng, phủ đầy tuyết dưới đây được gọi với cái tên mỹ miều là “nho băng”. Ngoài các nước châu Âu như Đức, Pháp thì nho băng cũng có thể trồng và thu hoạch tại những vùng lạnh ở Trung Quốc.
Người đầu tiên phát hiện ra nho băng là một nông dân… chưa kịp thu hoạch hết nho trong vườn nên đành để chúng ngoài thời tiết giá lạnh. Vốn dĩ, người này cho rằng nho sẽ bị hỏng do thời tiết khắc nghiệt, nhưng điều bất ngờ là những chùm nho vẫn tươi ngon, mọng nước và không hề bị rụng xuống khỏi giàn. Đặc biệt, vị của chúng ngọt hơn nhiều so với nho thông thường. Vì thế giống nho này rất thích hợp để ủ rượu.
Nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt, giống nho này có giá đắt hơn nhiều so với nho thông thường. 1kg nho băng có thể bán được với giá 30 NDT/kg, tương đương 106.000 đồng/kg. Còn nếu ủ nho băng thành rượu (vang băng), mức giá có thể lên tới tiền triệu cho 1 chai. Số lượng rượu vang băng trên thị trường cũng rất ít ỏi.
Tuy nhiên không phải vùng lạnh nào cũng có thể tạo ra nho băng. Thông thường, nhiệt độ vùng trồng nho phải ở mức -10 độ C, đồng thời bạn phải treo nho trong thời tiết này khoảng 2 ngày mới có thể thu hoạch.
Ở Việt Nam, dù khó mua được nho băng nhưng bạn có thể mua được rượu vang làm từ giống nho này (vang băng) với giá từ 1-1,5 triệu đồng/chai.
Cận cảnh những chùm nho băng
Nguồn: [Link nguồn]
Thứ quả quê quen thuộc ăn kèm với rau bắp cải, rau mùi, gừng và lá tỏi tươi, chấm với loại nước chấm đặc biệt được...