Quán ghẹ vỉa hè của bà cụ U70 liên tục “chốt đơn”, thu về 20 triệu đồng/ngày
Nằm nép trên vỉa hè phố Cầu Đông (cạnh chợ Đồng Xuân, Hà Nội) quán ghẹ vỉa hè của bà Vũ Thị Tươi đã mở bán được gần 30 năm. Chỉ với một nồi nước và vỏn vẹn một mẹt ghẹ hấp, mỗi ngày bà Tươi bán được gần 30 kg ghẹ, có thể thu về gần 20 triệu đồng/ngày cả vốn và lãi.
Cua, ghẹ vốn là món ăn đắt đỏ thường được chế biến và thưởng thức trong các quán ăn, nhà hàng cao cấp. Nhưng tại Hà Nội, quán ghẹ nổi tiếng và được yêu thích nhất trong cộng đồng những người mê ẩm thực Hà thành lại là một quán ghẹ vỉa hè với cách ăn vô cùng dân dã.
Không cửa hàng, không biển hiệu, gánh ghẹ của bà Vũ Thị Tươi (70 tuổi, quê gốc Nam Đinh) chỉ vỏn vẹn một chiếc bếp than, một nồi hấp và một mẹt ghẹ tươi cùng 5 – 7 chiếc ghế nhựa. Năm 1994, bà Tươi từ Nam Định lên Hà Nội bán ghẹ hấp, ban đầu bán hàng rong khắp phố cổ, sau đó về “an vị” trong con ngõ Cầu Đông nằm sát chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm).
Quán ghẹ vỉa hè đơn giản nhưng cực kỳ hút khách.
Ghẹ quán bà Tươi là ghẹ được nhập từ Nam Định. Hàng ngày con trai bà đến thu mua ghẹ của các đầu mối đánh bắt từ biển sau đó đóng thùng, sục oxy vận chuyển lên Hà Nội. Trung bình mỗi ngày nhấp từ 20 – 30kg ghẹ, nếu ngày nào có tôm, cá tươi ngon sẽ nhập để bán thêm.
Theo bà Tươi, ghẹ nhập ngày nào tiêu thụ hết ngày đấy để đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn. Ngoài ra, từng con ghẹ phải được tuyển chọn kỹ lưỡng: ghẹ to, chắc thịt, có trứng và phải tươi sống đến khi cho vào hấp.
Mỗi con ghẹ nặng từ 200 – 300g, được bán với giá dao động từ 80.000 – 200.000 đồng/con, tuỳ kích thức và chất lượng ghẹ. Yếu tố tươi ngon luôn được bà Tươi ưu tiên hàng đầu bởi cách chế biến của bà tương đối đơn giản. Ghẹ sau khi được làm sạch sẽ cho vào nồi hấp trước khoảng 20 phút sau đó cho ra mẹt hấp ở quán. Nồi nước hấp chỉ là nước lọc thường, không thêm nguyên liệu nào khác.
Mẹt ghẹ đặt trên nồi nước sôi nên lúc nào cũng nóng, khói toả nghi nghút. Có khách tới ăn, bà Tươi chọn từng con cho vào luộc lại.
Nước chấm đơn giản nhưng được bà Tươi pha theo công thức riêng.
“Hải sản muốn ngon thì phải ăn tươi, ghẹ tươi vốn đã ngọt thịt nên không cần thêm nguyên liệu nào. Sau khi hấp chỉ cần ăn cùng với nước mắn tự pha “gia truyền” của nhà tôi nữa là đảm bảo ngon” – bà Tươi chia sẻ.
Hàng ngày, cứ khoảng 10 giờ sáng bà Tươi ôm thúng ra chợ, quán của bà nằm gọn trên vỉa hè chỉ khoảng 2-3m2 đủ cho cho 6-10 người ngồi ăn cùng lúc. Bà Tươi cho biết đã nhiều lần định thuê một cửa hàng rộng dãi để bán nhưng lại sợ mất khách quen, hơn nữa gần 30 năm nay việc ngồi vỉa hè ăn ghẹ hấp đã trở thành nét đặc trưng riêng của quán bà.
Những ngày cuối tuần quán đông khách từ 11 giờ trưa có khi đến 3 giờ chiều đã hết hàng. Nhưng ngày trong tuần thì khoảng 4 giờ chiều là thời gian cao điểm. Khách đến sau phải đứng đợi bên đường hết lượt khách này đến khách khác vào ngồi, một mình bà Tươi làm liên tục không ngơi tay.
Những năm trước, khách quán bà Tươi đa số là các tiểu thương mua bán ở chợ Đồng Xuân, nhưng thời gian gần đây quán có rất nhiều bạn trẻ ghé ăn.
Trung bình mỗi ngày bà Tươi thu về cả vốn và lãi khoảng 20 triệu đồng từ việc bán ghẹ hấp.
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, quán bắt đầu nhận bán mang về, duy trì suốt 2 năm cả trong những ngày giãn cách xã hội đến này bà đã có khách quen. Số lượng khách đặt ship cũng tương đối nhiều. Mỗi ngày bà Tươi tiêu thụ hết từ 20 – 30 kg ghẹ, cả vốn và lãi khoảng 20 triệu/ngày. Đặc biệt trong những ngày nghỉ, ngày lễ Tết đông khách có thể lên đến 30 triệu/ngày.
Chị Phan Linh (36 tuổi) một khách quen của quán chia sẻ: “Lần nào đi lấy hàng ở chợ Đồng Xuân tôi cũng vào ăn ghẹ của bà Tươi. Ghẹ ở đây tươi ngon, thịt chắc lại có trứng, ngồi ăn vỉa hè thế này vừa thoáng vừa thoải mái”.
Nguồn: [Link nguồn]