Nướng cá đặc sản không ngơi tay, nhiều người "hốt bạc" mỗi ngày

Đầu năm mới, dãy quầy hàng nướng cá trích bên Đền Cờn, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An luôn tấp nập du khách ra vào ăn uống. Nhiều thời điểm, thợ nướng cá không kịp phục vụ du khách.

Những ngày đầu năm, hàng vạn du khách thập phương đã hành hương về Đền Cờn, phường Quỳnh Phương. Ngoài vãn cảnh, dâng hương, nhiều du khách còn tranh thủ ghé vào các quầy hàng để thưởng thức món cá trích nướng - món đặc sản nổi tiếng ở ngôi đền thiêng xứ Nghệ.

Những ngày đầu năm, hàng vạn du khách thập phương đã hành hương về Đền Cờn, phường Quỳnh Phương. Ngoài vãn cảnh, dâng hương, nhiều du khách còn tranh thủ ghé vào các quầy hàng để thưởng thức món cá trích nướng - món đặc sản nổi tiếng ở ngôi đền thiêng xứ Nghệ.

Cá trích nướng có nhiều ở các làng chài ven biển của Nghệ An. Tuy nhiên ở Đền Cờn, cá trích được bán ăn kèm với bánh mướt, rau sống tạo thành một đặc sản nổi tiếng. Xung quanh đền, nhiều quầy hàng bán thứ đặc sản này được mở ra để phục vụ du khách.

Cá trích nướng có nhiều ở các làng chài ven biển của Nghệ An. Tuy nhiên ở Đền Cờn, cá trích được bán ăn kèm với bánh mướt, rau sống tạo thành một đặc sản nổi tiếng. Xung quanh đền, nhiều quầy hàng bán thứ đặc sản này được mở ra để phục vụ du khách.

Có "thâm niên" nướng cá bán ở Đền Cờn, bà Phan Thị Hoàn (trú phường Quỳnh Phương, TX. Hoàng Mai, Nghệ An) cho hay, cá dùng để nướng phải là cá tươi, vừa được đánh bắt từ biển lên. Nếu cá không tươi khi nướng sẽ không thơm ngon.

Có "thâm niên" nướng cá bán ở Đền Cờn, bà Phan Thị Hoàn (trú phường Quỳnh Phương, TX. Hoàng Mai, Nghệ An) cho hay, cá dùng để nướng phải là cá tươi, vừa được đánh bắt từ biển lên. Nếu cá không tươi khi nướng sẽ không thơm ngon.

Hằng ngày, bà Hoàn dậy sớm ra cảng chờ những chiếc thuyền đánh cá từ biển về để thu mua. Từ Tết Nguyên đán đến nay, trung bình mỗi ngày bà Hoàn mua từ 60-80kg cá trích về nướng. Cao điểm có ngày bà Hoàn mua cả tạ cá để phục vụ du khách. Hiện cá trích đang ở thời điểm đầu mùa nên thường thơm ngon, có vị béo và nhiều chất dinh dưỡng.

Hằng ngày, bà Hoàn dậy sớm ra cảng chờ những chiếc thuyền đánh cá từ biển về để thu mua. Từ Tết Nguyên đán đến nay, trung bình mỗi ngày bà Hoàn mua từ 60-80kg cá trích về nướng. Cao điểm có ngày bà Hoàn mua cả tạ cá để phục vụ du khách. Hiện cá trích đang ở thời điểm đầu mùa nên thường thơm ngon, có vị béo và nhiều chất dinh dưỡng.

Khách đông, lượng cá nướng nhiều nên công việc của bà Hoàn phải dậy sớm và thường kết thúc vào tối muộn. Tuy nhiên đổi lại, bà Hoàn có thu nhập cao gấp 10 lần những ngày thường. “Dịp đầu năm mới khách đi lễ đền đông nên dễ bán và bán được nhiều. Trừ hết các chi phí thì ngày cũng kiếm được vài triệu đồng”, bà Hoàn nói.

Khách đông, lượng cá nướng nhiều nên công việc của bà Hoàn phải dậy sớm và thường kết thúc vào tối muộn. Tuy nhiên đổi lại, bà Hoàn có thu nhập cao gấp 10 lần những ngày thường. “Dịp đầu năm mới khách đi lễ đền đông nên dễ bán và bán được nhiều. Trừ hết các chi phí thì ngày cũng kiếm được vài triệu đồng”, bà Hoàn nói.

Cá trích được nướng trên bếp than đỏ hồng.

Cá trích được nướng trên bếp than đỏ hồng.

Để cá vừa chín tới, những người thợ sẽ phải trở cá liên tục trên bếp than. "Nướng nhiều quen tay nên mình biết bao nhiêu phút thì cá vừa chín tới. Nếu nướng không quen, cá có thể sống hoặc bị cháy. Khi đó sẽ mất vị ngon, ngọt, béo của cá", bà Trần Thị Thương (trú phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai) nói.

Bà Nguyễn Thị Xuân (63 tuổi, trú phường Quỳnh Phương) cho biết, dịp đầu năm mới đông du khách nên bà phải thuê thêm người về nướng cá bán. Có những ngày, du khách ăn đông nên thợ nướng không kịp phục vụ.

Bà Nguyễn Thị Xuân (63 tuổi, trú phường Quỳnh Phương) cho biết, dịp đầu năm mới đông du khách nên bà phải thuê thêm người về nướng cá bán. Có những ngày, du khách ăn đông nên thợ nướng không kịp phục vụ.

Xung quanh Đền Cờn có hàng chục quán, sạp nướng cá trích.

Cá trích nướng được bán với giá từ 2.000-5.000 đồng/con, tùy kích cỡ lớn, nhỏ của cá.

Cá trích nướng được bán với giá từ 2.000-5.000 đồng/con, tùy kích cỡ lớn, nhỏ của cá.

Trung bình mỗi đĩa cá trích có giá từ 20.000-30.000 đồng.

Trung bình mỗi đĩa cá trích có giá từ 20.000-30.000 đồng.

Cá trích nướng được bán để ăn cùng với bánh mướt hoặc bún và rau sống.

"Cứ mỗi lần về Đền Cờn gia đình tôi lại tranh thủ ghé các quầy cá trích nướng để ăn kèm với bánh mướt. Hương vị ngon, ngọt và thơm từ cá trích nướng giữa thời tiết se lạnh không sao quên được", chị Nguyễn Thị Thu (42 tuổi, trú thành phố Vinh, Nghệ An) nói.

"Cứ mỗi lần về Đền Cờn gia đình tôi lại tranh thủ ghé các quầy cá trích nướng để ăn kèm với bánh mướt. Hương vị ngon, ngọt và thơm từ cá trích nướng giữa thời tiết se lạnh không sao quên được", chị Nguyễn Thị Thu (42 tuổi, trú thành phố Vinh, Nghệ An) nói.

Dù có kích thước bé và giá thành rẻ nhưng 3 loại cá dưới đây cực kỳ bổ dưỡng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Ngọc Tú ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN