Mứt Tết được quảng cáo là cao cấp nhưng giá lại rẻ đến giật mình, nhiều người sợ nhưng vẫn mua

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Trong khi các loại quả như cherry, kiwi, nho tươi đang bán trên thị trường với giá cao ngất ngưởng thì các loại mứt Tết được làm từ chính các trái cây này lại có giá chỉ vài chục nghìn đồng một kg.

Cận Tết Nguyên đán, thị trường bắt đầu nhộn nhịp các loại mứt Tết trái cây được gắn mác "cao cấp" màu sắc sặc sỡ, có giá bán siêu rẻ chỉ từ 25.000 - 30.000 đồng/kg khiến nhiều người giật mình.

Những sản phẩm này được bán khắp các trang mạng xã hội Facebook và sàn thương mại điện tử với phương thức đóng hộp thủ công, không rõ nguồn gốc, xuất xứ nào.

Một set mứt hoa quả trông bắt mắt với nhiều loại quả sang chảnh chỉ có giá chưa tới 100.000 đồng. Ảnh: Vnesxpress

Một set mứt hoa quả trông bắt mắt với nhiều loại quả sang chảnh chỉ có giá chưa tới 100.000 đồng. Ảnh: Vnesxpress

Trên một trang Facebook chuyên bán mứt trái cây thập cẩm mùa tết, tùy từng loại mứt mà có giá khác nhau. Đơn cử, một hộp 250g thập cẩm gồm kiwi, dâu tây, hạt sen, mứt bí… có giá chỉ từ 30.000 đồng. Ngay cả những khay mứt "loại 1" như cherry đỏ, cherry xanh cũng có giá khoảng 60.000 đồng/kg, mứt đào bổ giá 70.000 đồng/kg, chà là 45.000 đồng/kg...

Trong khi đó chị Thanh Phượng (quận 3, TP.HCM) - chủ cửa hàng chuyên bán trái cây sấy khô nội và ngoại nhập cho biết trên báo Pháp luật TP.HCM, với các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, giá của 1 kg mứt sấy khô lên tới hàng trăm ngàn đồng, dù lấy số lượng nhiều cũng không có giá 50.000 - 60.000 đồng/kg cho giá bán lẻ. 

"Những loại quả cao cấp như cherry, kiwi, đào bình thường đã có giá lên tới 400.000 - 500.000 đồng/kg. Với những loại mứt màu sắc sặc sỡ thường bị chế biến phẩm màu để tạo màu sắc và bán giá mấy chục ngàn đồng/kg thì chỉ có thể là mứt có nguồn gốc Trung Quốc".

Một chủ kho hàng ở Hà Nội cho biết, mứt quả phần lớn được nhập từ Trung Quốc, bán buôn với giá 150 - 200 nghìn đồng/kg, tùy loại. Khách tới lấy buôn có thể đặt mua theo cân hoặc đóng gói theo set tùy thích.

Mỗi set mứt quả có thể pha trộn nhiều thứ như kiwi, anh đào, táo… với giá chỉ từ 30 - 40 nghìn đồng/set. Khách đặt giá nào có giá đấy, tất cả các set đều được đóng gói thủ công.

Các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt có thể chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Ảnh: FB

Các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt có thể chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Ảnh: FB

Chị Ngọc - một đầu mối chuyên bỏ sỉ mứt trái cây ở quận 10, TP.HCM thật thà chia sẻ trên Zing.vn về nguồn gốc của các loại mứt: "Mứt này đều nhập từ Trung Quốc, đảm bảo không lo thối hỏng, ruồi muỗi tận qua tết. Hàng Trung Quốc giá rẻ như thế này buôn bán mới có lãi chứ".

Chủ đầu mối này tiết lộ chị đổ sỉ khắp ba miền nên những ngày gần tết có hôm hàng đi cả tấn. Đặc biệt, các khu vực vùng nông thôn mặt hàng này bán rất đắt khách. Các đầu mối lấy sỉ thường nhập hàng về tự tạo hộp, khuôn và mẫu để bán nên khách rất chuộng. Do đó, theo chị Ngọc, nếu ai biết cách bán sẽ lãi cao.

Theo các chuyên gia, mứt Tết làm thủ công khi mua người tiêu dùng cần tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin người bán và chỉ nên mua những nơi uy tín. Bởi, mứt Tết đóng gói thủ công không được kiểm soát chất lượng từ cơ quan quản lý. Hầu hết, các sản phẩm mứt handmade không có thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng, không hướng dẫn cách bảo quản cụ thể, không ghi rõ thành phần trên nhãn cũng như việc đóng gói, bao bì không đảm bảo.

Dưới khía cạnh dinh dưỡng, mứt là một món ăn vặt yêu thích của người Việt trong những ngày Tết đến tuy nhiên mứt thường chứa nhiều đường nên không thích hợp cho người tiểu đường, béo phì. Do đường nhiều nên mứt tạo ra năng lượng là chính, không cung cấp đủ thành phần dưỡng chất cho cơ thể so với lúc còn tươi, vì vậy không tốt khi dùng cho người già, trẻ em, và các phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ, không nên ăn nhiều hoặc thay thế cho các thực phẩm khác.

Ngoài ra, an toàn thực phẩm mứt Tết cũng được đặt lên hàng đầu. Tại Việt Nam vào dịp Tết là các loại bánh kẹo và mứt Tết được tung ra thị trường và đây cũng là cơ hội để các cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt không an toàn thực phẩm có cơ hội bán sản phẩm. Vì thế, người sử dụng nên chọn mứt của Việt Nam nhưng được chế biến bởi các công ty lớn, có thương hiệu, có nhãn mác đầy đủ, có ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Nguồn: [Link nguồn]

Gần Tết, bà nội trợ càng rầu vì giá heo tăng

Chưa đầy 5 tuần nữa là Tết nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng hiện diễn biến giá thịt heo trên thị trường đã quá sức tưởng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Lily ([Tên nguồn])
Tết Nguyên đán Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN