Loại quả trong nước giá chưa tới 2.000 đồng, nhập từ Nhật về trồng bán giá gấp 100 lần

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Với kích thước quả chỉ để vừa lòng bàn tay, khi quả chín có màu trắng, vàng, xanh, kem, cam... loại quả này hiện được bán tới gần 200.000 đồng/kg mà vẫn cháy hàng.

Cùng là bí ngô, loại bí ngô truyền thống trong thời gian qua rớt giá còn 2.000 đồng/kg trong khi đó những quả bí ngô mini lại được dân mạng săn lùng ráo riết với giá trên trời, 200.000 đồng/kg.

Những quả bí ngô chín được nhà nông gom đầy sân, do thiếu đầu ra nên giá chưa tới 2.000 đồng một kg 

Những quả bí ngô chín được nhà nông gom đầy sân, do thiếu đầu ra nên giá chưa tới 2.000 đồng một kg 

Thời gian qua, nhiều hộ gia đình ở xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên cho biết họ đang rơi vào tình cảnh khóc dở, mếu dở khi vụ thu hoạch bí ngô năm nay bỗng nhiên bị mất mùa và rớt giá thảm hại khi giá bán chỉ bằng 1/10 so với giá của năm trước.

Một số người dân ở địa phương cho biết, nếu như năm ngoái toàn vùng thu hoạch bí ngô đạt sản lượng 600 – 700 tấn với giá bán tốt, trung bình từ 7.000 – 10.000đ/kg; thì không hiểu sao năm nay tự nhiên bí ngô lại khó tiêu thụ và giá bán bị kéo xuống thấp chưa từng có từ trước tới nay.

“Gia đình tôi vừa rồi thu hoạch được khoảng 3 tấn, giá bán lúc đầu còn được 2.000đ/kg nhưng về sau chỉ còn 1.200 - 1.300đ/kg. Tính ra năm nay bán cả tạ bí ngô chỉ mua được 1 cân thịt lợn”, ông Nguyễn Duy Hợi, Giám đốc HTX Đồng Tâm, cho biết.

Trong khi đó, tại một số nhà vườn ở Đà Lạt (Lâm Đồng) đang ươm trồng thành công và bán ra thị trường giống bí ngô mini đa sắc màu. Hiện, một trái bí ngô tí hon có giá tới 45.000 đồng, trung bình mỗi kg gần 200.000 đồng, gấp 100 lần bí ngô thường, nhưng vẫn được ưa chuộng.

Trong khi đó, bí ngô mini lại được bán trên thị trường với giá cao tới 200.000 đồng một kg

Trong khi đó, bí ngô mini lại được bán trên thị trường với giá cao tới 200.000 đồng một kg

Chị Thái Thu Đào, Tổng giám đốc Công ty cổ phần LangBiang là người đầu tiên thành công với giống bí ngô tí hon. Mới đầu chị chỉ định trồng để thu hút khách du lịch tới tham quan chụp ảnh. Tuy nhiên, khách thường muốn mua trái về sử dụng và phản hồi khá tích cực. Đồng thời, nhiều thực khách đề nghị nhân rộng để bán thương phẩm nên chị quyết tâm tìm ra bí quyết để "thuần phục" chúng thành công.

Đến nay, trang trại trồng bí ngô tí hon của chị Đào mỗi tuần cho sản lượng 100 kg nhưng vẫn không đủ cung cấp cho thị trường. Chị Đào cho biết, chị đang mở rộng diện tích trồng và nhân rộng loại cây này lên khoảng trên 10.000 cây tại Lạc Dương (Lâm Đồng).

Dù giá cao nhưng loại quả này vẫn không đủ cung cấp ra thị trường

Dù giá cao nhưng loại quả này vẫn không đủ cung cấp ra thị trường

"Ngoài các khách sạn năm sao, một vài hệ thống siêu thị ở TP HCM cũng đã đặt hàng. Chúng tôi không đủ cung cấp vì số cây trồng thêm sang tháng mới vào vụ thu hoạch", chị Đào nói.

Được biết, một kg bí ngô tí hon sẽ dao động trong khoảng 3-5 trái (tùy kích cỡ). Như vậy, một kg bí ngô tí hon có giá gần 200.000 đồng.

Ngoài bán bí ngô tí hon tươi với giá 35.000 - 45.000 đồng một trái (tùy kích cỡ), chị Đào còn chế biến sản phẩm bí ngô với nhiều biến tấu như bí ngô hấp sữa tươi, rau câu hay bí ngô hấp hồng trà hạt sen tươi. Loại hấp chín hầu như bán "cháy hàng" cho khách lẻ, có ngày lượng bán ra hàng trăm trái.

Trước đó, năm 2018, chị Đào mua hạt giống có xuất xứ từ Nhật Bản được một công ty giống tại Đà Lạt nhập về. Loại bí này tỷ lệ nảy mầm khoảng 70%, thời gian ra trái dài ngày hơn so với bí thông thường, kéo dài 4-6 tháng.

Loại quả này có nguồn gốc từ Nhật Bản, tuy có kích thước nhỏ bé nhưng thành phần dinh dưỡng cao

Loại quả này có nguồn gốc từ Nhật Bản, tuy có kích thước nhỏ bé nhưng thành phần dinh dưỡng cao

Bí ngô mini được biết đến với tên gọi Pumpkin Casperita, Baby Boo pumkins hay Miniture Pumkins. Kích thước quả chỉ để vừa lòng bàn tay, khi quả chín có màu trắng, vàng, xanh, kem, cam... Chúng nhỏ bé nhưng thành phần dinh dưỡng cao, cung cấp vitamin A, B-complex, C, E, và kali, magiê, canxi, mangan, sắt, kẽm, đồng, folate, chất xơ,…

Theo chị Nguyễn Thị Hương, kỹ sư nông nghiệp làm việc tại một nhà vườn ở Gia Lâm (Hà Nội), khi trồng cây trong điều kiện khí hậu khác nhau sẽ phát triển và ra quả không giống nhau. Do vậy, việc trồng các giống cây được nhập từ nước ngoài tại Việt Nam sẽ khó cho kết quả như mong muốn.

“Với những người thích trồng giống cây độc, lạ tuy nhiên có nhiều người trồng nhưng hạt không nảy mầm, cây không ra quả hoặc không có hình dạng, mùi vị như quảng cáo là điều dễ hiểu. Cũng vì thế, người trồng không nên chi quá nhiều tiền trồng đại trà để kinh doanh" – chị Hương chia sẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

Việc nhẹ lương cao: Ăn loại quả bán đầy ở Việt Nam, đút túi ngay tiền triệu

Ngoài ra, bạn còn được tặng thêm “combo” hoa quả miễn phí sau khi hoàn thành công việc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN