Hái thứ quả này trong vườn, người phụ nữ vừa rao bán đã “cháy” hàng

Sự kiện: Dạo chợ

Mới một ngày đăng bán, người phụ nữ này đã bán hết sạch thanh trà. Đến nay, chị còn thu mua tiếp quả của một số hộ gia đình khác về làm mứt bán.

Khu vườn của gia đình chị Mỹ Nguyễn (Trà Ôn, Vĩng Long) có 2 cây thanh trà tuổi đời gần 20 năm. Năm nào cũng vậy, hai cây này đều cho thu rất nhiều quả. Mọi năm, mỗi cây cho thu hoạch đến hơn 1 tạ quả/cây, cả 2 cây thu được gần 4 tạ quả.

Năm nay mất mùa, số lượng quả thu được cũng giảm hơn một nửa. “Mỗi cây thanh trà năm nay chỉ thu được khoảng 50-60kg quả chín thôi. Do lượng quả ít nên là tôi cũng bán giá cao hơn năm ngoái, giá dao động từ 70.000 – 80.000 đồng/kg”, chị nói.

Nhà chị Mỹ Nguyễn (Vĩnh Long) có 2 cây thanh trà tuổi đời gần 20 năm cho ra quả sai trĩu.

Nhà chị Mỹ Nguyễn (Vĩnh Long) có 2 cây thanh trà tuổi đời gần 20 năm cho ra quả sai trĩu.

Chị cho biết 2 cây thanh trà nhà chị không cần chăm sóc nhiều, chỉ khi chuẩn bị ra quả sẽ bón cho cây ít phân. Vì vậy, những quả thu hoạch được khách hàng rất ưa chuộng. Dù chưa chín, có khách sỉ và khách lẻ đã chủ động liên hệ đặt mua của chị.

“Năm nào tôi cũng thu quả bán nên khách cũng quen rồi. Thanh trà vào mùa bắt đầu từ tháng 3 nên khách nắm được cũng đặt trước. Cách đây vài hôm, tôi còn thừa khoảng hơn chục cân chưa có khách đặt nên đăng lên mạng xã hội bán nốt, không ngờ lượng khách đặt mua nhiều quá. Tôi phải dừng nhận đơn”, chị Mỹ chia sẻ.

Theo chị, thanh trà nhà chị trồng lâu năm nên có vị ngọt, thơm. Bên cạnh đó, quả thanh trả nhà chị kích thước khá lớn, chỉ từ 20 – 24 quả đạt một cân. Đó cũng là lý do khiến hàng nhà chị luôn không đủ để bán cho khách.

Mỗi cân thanh trà sẽ có khoảng từ 20 - 24 quả.

Mỗi cân thanh trà sẽ có khoảng từ 20 - 24 quả.

Chị cũng từng đi thử nhiều nhà vườn trồng thanh trà ở quanh vùng với mong muốn nhập về bán cho khách. Nhưng chị thấy quả thanh trà ăn có vị chua, khách hàng của chị không ưa chuộng.

Sau đó, chị vẫn nhập về một số lượng nhất định nhưng chị Mỹ sử dụng để làm mứt bán. Chị cũng chia sẻ thêm, mứt thanh trà làm khá đơn giản, mỗi mẻ mứt chỉ mất từ 30 – 45 phút sên nhưng công đoạn vất vả nhất đó là gọt vỏ và lọc bỏ hạt. Do mới làm mứt nên khách chưa biết đến nhiều, chị bán được số lượng không đáng kể.

Trên thị trường, quả thanh trà đang được rao bán với mức giá dao động từ 80.000 – 85.000 đồng/kg. Theo đó, người bán quảng cáo loại quả này có vị chua chua ngọt ngọt, mùi lại rất thơm. Ngoài cách ăn trực tiếp, khách còn có thể sử dụng phần thịt quả này rồi pha với nước đường, đá uống giải nhiệt rất ngon.

Một cân thanh trà này được chị bán giá khoảng 70.000 - 80.000 đồng.

Một cân thanh trà này được chị bán giá khoảng 70.000 - 80.000 đồng.

Do năm nay mất mùa, chị chỉ có khoảng hơn tạ để bán cho khách.

Do năm nay mất mùa, chị chỉ có khoảng hơn tạ để bán cho khách.

Ngoài ra, có loại thanh trà nhập khẩu từ Thái Lan về với mức giá bán cũng chỉ khoảng 85.000 đồng/kg được khá nhiều người ưa chuộng. “Vì loại quả nhập ăn sẽ ngọt hơn là những quả thanh trà thu hoạch ở những cây trồng trong nước”, chị Nhã Uyên – một đầu mối bán hoa quả ở Vĩnh Phúc, cho hay.

Theo tìm hiểu, cây thanh trà ban đầu được trồng nhiều tại An Giang và khu vực sát biên giới Campuchia. Sau đó, loại cây này được trồng ở nhiều tỉnh khác thuộc khu vực miền Tây. Cây thanh trà còn giúp nhiều gia đình tại Vĩnh Long có thu nhập khá.

Thanh trà thuộc cây thân gỗ lớn chậm. Ra trái sau 3-4 năm nếu trồng từ cây ghép hoặc chiết. Nếu trồng trồng từ hạt, thời gian cho trái sẽ lâu hơn. Giống cây phù hợp với những vùng đất không ngập, phèn. Giống thanh trà hiếm sâu bệnh nên chăm sóc tương đối dễ dàng.

Trái thanh trà có 2 loại ngọt và chua. Người bán tiết lộ có thể phân biệt cây giống loại ngọt và chua bằng lá. Thanh Trà Ngọt thường cho lá màu xanh lá chuối, loại chua thì lá màu xanh đậm.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau Tết, giá mít Thái tăng lên đến hơn 30.000 đồng/kg, dân buôn đi tìm mua, loại nào cũng thu hết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo NGUYỄN THƠM ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN