Hải sản quay đầu giảm giá, tôm hùm, tôm sú mẹ đại dương rớt giá quá nửa
Chỉ trong vòng vài ngày, giá tôm hùm, cua biển và một số loại hải sản đều ghi nhận mức giảm mạnh, bỏ xa mức giá dịp Tết hàng trăm nghìn đồng/kg, thậm chí còn rẻ hơn cả giá trước Tết.
Theo khảo sát của PV, tại các cửa hàng hải sản hay các chợ online, tôm hùm đang được bán với giá chỉ 650-850 nghìn đồng/kg size 0,3-0,4kg/con (thấp hơn 400-600 nghìn đồng/kg so với tuần trước); Cua gạch loại 3 con/kg cũng chỉ còn 650 nghìn đồng/kg (giảm từ 300-400 nghìn đồng/kg); cua thịt loại 3-4 con/kg chỉ còn 350 nghìn đồng/kg (giảm 150 nghìn đồng/kg).
Tôm hùm ghi nhận mức giảm kỷ lục trong vòng 1 năm qua, chỉ còn từ 650 nghìn đồng/kg.
Ngoài ra, các loại tôm cũng ghi nhận mức giá giảm từ 200-300 nghìn đồng/kg so với tuần trước. Cụ thể, tôm sú quảng canh size 20-25 con/kg chỉ còn 299 nghìn đồng/kg (giảm 200-250 nghìn đồng/kg); sú đen gộc size 10-12 con/kg chỉ 400 nghìn đồng/kg (giảm 150 nghìn đồng/kg); sú đại dương 7-8 con/kg có giá 850 nghìn đồng/kg (giảm 150 nghìn đồng/kg) …
Chị Trần Thị Hằng, chủ cửa hàng hải sản tại Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, khoảng 2 ngày trở lại đây, các loại hải sản đều có mức giảm mỗi ngày đến “chóng mặt”.
“Tôm hùm mấy hôm trước còn cả triệu/kg, giờ chỉ còn 650 nghìn đồng; bề bề gộc 10-15 con/kg cũng chỉ còn 255 nghìn đồng/kg; cua biển còn 350 nghìn đồng/kg… Giảm cả nửa giá mà lượng khách cũng không đông bằng, chắc khách ăn Tết hết tiền rồi”, chị Hằng thở dài.
Tại cửa hàng hải sản tại Vũ Hữu (Thanh Xuân, Hà Nội), tôm hùm mini cũng đang được bán với giá 29 nghìn đồng/con size 10 con/kg; hàu vỏ 20 nghìn đồng/kg; ngao hoa 60 nghìn đồng/kg; vẹm xanh 30 nghìn đồng/kg; ốc móng tay 60 nghìn đồng’kg; mực trứng 200 nghìn đồng/kg; mực ống 250 nghìn đồng/kg…
Chị Phạm Thị Thu, chủ cửa hàng cho biết, thời điểm này một số loại hải sản còn có giá rẻ hơn trước Tết.
“Trước Tết, hàng hiếm, giá lại cao, không có hàng mà nhập. Giờ thì hàng hoá đầy chợ, lấy bao nhiêu cũng có, mỗi tội không có khách mà bán. Lấy về nhỡ bị chết, ngộp thì lại lỗ to”, chị Thu cho hay.
Theo chị Thu, trước Tết, tôm sú mẹ đại dương size đại, từ 5-10 con/kg có giá hơn 1 triệu đồng/kg cũng không có hàng để nhập do nhu cầu mua làm quà biếu, liên hoan cuối năm tăng mạnh. Tuy nhiên, hiện tại giá chỉ còn từ 750-850 nghìn đồng/kg.
Giá tôm sú mẹ đại dương ghi nhận chỉ còn từ 750-850 nghìn đồng/kg.
“Loại tôm này lúc nào cũng cháy hàng, có bao nhiêu cũng được các nhà hàng, quán ăn đặt mua hết để phục vụ khách du lịch nước ngoài. Càng gần Tết thì giá càng đẩy lên cao nhưng giờ thì giảm mạnh cũng ít người mua vì tôm hùm loại 3 con/kg đang được bán rẻ hơn cả loại tôm sú đại dương này”, chị Thu phân tích.
Lí giải nguyên nhân khiến giá hải sản đột ngột quay đầu giảm mạnh, chị Thu cho rằng, thời gian trước và sau Tết Nguyên đán khoảng 10 ngày, giá các loại hải sản, thực phẩm đều tăng cao do nhu cầu của thị trường tăng mạnh. Tuy nhiên, sau Rằm tháng Giêng thì mức giá lại trở lại bình thường.
Một nguyên nhân nữa được chị Thu nhận định là do các cửa khẩu biên giới phía Bắc tiếp tục bị ùn tắc khiến một số mặt hàng không thông quan được, quay đầu bán tại thị trường nội địa khiến nguồn cung tăng.
Không chỉ hải sản, một số loại trái cây cũng ghi nhận mức giá giảm mạnh trong tuần này. Đơn cử như xoài Đài Loan chỉ còn 10-15 nghìn đồng/kg; thanh long chỉ còn 10 nghìn đồng/kg; ổi chỉ từ 10 nghìn đồng/kg; mít thái chỉ từ 10-15 nghìn đồng/kg… giảm từ 10-20 nghìn đồng/kg so với giá cách đây 1 tuần.
Nguồn: [Link nguồn]
Tôm sú biển khổng lồ được đánh bắt tự nhiên chính là hàng hiếm và giá rất cao. Nhiều người muốn mua để thưởng thức nhưng vì số lượng rất ít nên phải đặt cọc tiền...