Giò chả dát vàng, sơn hào hải vị giá tiền triệu xuất hiện trên mâm lễ cúng Thần tài
Theo phong tục, ngày mùng 10 tháng Giêng, người Việt thường cúng Thần Tài để cầu tài lộc, may mắn cho cả năm. Bên cạnh việc mua vàng cầu may, nhiều người còn sắm sửa lễ vật cúng thần Tài để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.
Năm nay, ngày vía Thần tài rơi vào thứ Năm ngày 10/2. Đây được coi là ngày quan trọng trong năm đối với những người làm kinh doanh. Vào ngày này, bên cạnh việc mua vàng cầu may, nhiều người còn sắm sửa lễ vật cúng thần Tài để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.
Ngày mùng 10 tháng giêng được coi là ngày Thần tài, tuỳ vào phong tục từng miền mà đồ cúng khác nhau
Tuỳ vào phong tục từng miền mà đồ cúng khác nhau. Có nơi cúng cá lóc, có nơi cúng lợn quay hoặc vịt quay, cũng có nơi cúng mâm cỗ tam sên Thổ - Thuỷ - Thiên. Năm nay, mâm cỗ cúng còn xuất hiện cả món giò, chả dát vàng.
Mâm cỗ cúng đặc biệt tới 2 triệu đồng
Cận kề ngày vía Thần tài, trên thị trường, nhiều nơi nhận đặt mâm cỗ cúng tam sên Thổ - Thuỷ - Thiên, trong đó có những mâm đặc biệt giá đắt nhất lên tới 2 triệu đồng.
Nhiều người kinh doanh sẵn sàng chi tiền triệu đặt mâm cỗ cúng ngày Thần tài
Đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, năm nay, xu hướng mâm cỗ hải sản có giá lên tới hàng triệu đồng được nhiều khách ưa chuộng.
Một khách hàng tại TP. HCM cho biết, dịp Thần Tài nhà chị đặt mâm cỗ tôm hùm, cua Cà Mau và cá lóc đồng... có giá lên tới 1,7 triệu đồng.
Được biết, mâm cỗ cúng tiền triệu gồm 7 món, trong đó, cua và tôm có trọng lượng lên tới 600 gram một con.
Còn tại Hà Nội, mọi người thường đặt mua mâm cỗ tam sên với thịt lợn quay, tôm cua, trứng. Ngoài ra còn có xôi hoặc bánh bao. Tuỳ vào đồ có trong mỗi mâm cỗ mà chúng có giá khác nhau, mức thấp nhất có giá 500 nghìn/mâm.
Giò chả dát vàng hút khách
Theo "trend", nhiều khách hàng săn tìm mua món giò, chả dát vàng để chuẩn bị cho mâm lễ cúng ngày vía Thần tài năm nay và cho rằng món ăn này khá hợp để đặt trên mâm cỗ khai xuân.
Món giò, chả dát vàng tuy đắt gấp hàng chục lần giò chả, thường nhưng vẫn có nhiều người mua
Theo giá thị trường hiện nay, 100 gram giò, chả có giá khoảng 20.000 - 30.000 đồng, nhưng 200 gram giò lụa và chả quế dát vàng bán ra có giá 179.000 đồng.
Một cơ sở sản xuất món giò chả dát vàng cho biết, món ăn này được sử dụng lá vàng thực phẩm loại 24kara vốn vẫn được sử dụng phổ biến. Vàng có thể ăn được do có tính trơ nên không thể hấp thu, độ tinh khiết tuyệt đối.
Tuy không tiết lộ giá nhập nguyên liệu vàng nhưng chủ cơ sở cho biết món ăn mới mở bán của cửa hàng đắt là do giá lá vàng đắt.
Thức cả đêm nướng hàng nghìn con cá lóc
Dù là đêm tối, nhưng một đoạn đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, nhiều cửa hàng hàng chục người vẫn tất bật nướng cá, làm rau, chia bún… để bán xuyên đêm và kịp chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài (mùng 10-1 Âm lịch).
Nhiều hàng quán tại Tp. HCM thức cả đêm nướng cá lóc kịp bán ngày Thần tài
Nhiều người dân cũng chọn mua cá trong đêm, mang về để trong tủ lạnh để sáng cúng sớm kịp giờ đi làm, khỏi phải chờ đợi.
Anh Nguyễn Trung cho biết năm nay cửa hàng anh nhập gần 3.000 con cá lóc, nguồn lấy từ miền Tây. Hiện tại có 7-10 lò đỏ lửa để nướng cá.
"Năm nay tôi không dám tăng số lượng, chỉ gần 3.000 con. Tổng người làm là hơn 30 người, chủ yếu là anh em, con cháu trong gia đình từ quê lên. Mỗi người một công đoạn như: nướng, đập cá, làm rau, làm mắm, không nghỉ tay.
Theo chủ cửa hàng, cao điểm bán 7h sáng ngày mùng 10 tháng giêng, có khi sớm hơn, nên cả nhà làm và bán xuyên suốt 24/24 từ trưa ngày 9-2. Giá cá từ 170.000 - 200.000 đồng/con.
Theo quan niệm, cá lóc nướng được các gia đình ở miền Nam dâng cúng trong ngày vía thần Tài; nhờ sức sống mãnh liệt, cá lóc tượng trưng cho nỗ lực và thành công.
Nguồn: [Link nguồn]
Dù chưa đến ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) nhưng tại các cửa hàng vàng ở Hà Nội đã tấp nập khách tới giao dịch.