Giá lợn hơi giảm mạnh nhưng thịt ở chợ giảm “nhỏ giọt”, dân rủ nhau làm điều bất ngờ
Mặc dù giá lợn hơi giảm mạnh, giao dịch cả nước bình quân khoảng 75-84.000 đồng/kg, thấp nhất trong 3 tháng qua nhưng giá thịt lợn tại các chợ chỉ được điều chỉnh kiểu “nhỏ giọt”, nhiều gia đình đã rủ nhau “ăn đụng” lợn.
Nếu như thời điểm giữa tháng 5, giá lợn hơi tăng phi mã lên mức cao nhất trong lịch sử thì hiện tại giá mặt hàng này chỉ ở mức 75.000-84.000 đồng/kg, giảm 20-26.000 đồng/kg.
Nhờ kiểm soát được dịch bệnh, tốc độ tái đàn, tăng đàn được đẩy mạnh, cộng với tăng lượng thịt lợn nhập khẩu và nhập khẩu thêm lợn sống về giết mổ làm thực phẩm khiến giá của mặt hàng này dần hạ nhiệt.
Giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ dân sinh đã hạ nhiệt nhưng người mua vẫn không “mặn mà”.
Tuy nhiên, giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ dân sinh và siêu thị chỉ được điều chỉnh giảm nhẹ theo kiểu “nhỏ giọt”, vẫn còn ở mức 140-225.000 đồng/kg.
Ghi nhận tại chợ Phú Diễn (Bắc Từ Liêm) và chợ Mễ Trì Hạ (Nam Từ Liêm) giá thịt ba chỉ vẫn ở mức 150.000-170.00 đồng/kg; nạc thăn, mông sấn có giá 140.000 đồng/kg; sườn non phổ biến ở mức 200.000 đồng/kg.
Tại một số hệ thống siêu thị, thịt ba chỉ vẫn niêm yết với giá 90,265 đồng/350g, tức là 257.900 đồng/kg; chân giò rút xương 61,165 đồng/hộp 350g, tức là 175.000 đồng/kg; nạc dăm 60,570 đồng/hộp 300g, tức là hơn 200.000 đồng/kg…
Trong khi giá lợn hơi giảm mạnh thì giá thịt lợn chỉ giảm nhẹ vài nghìn đồng.
Giá lợn hơi giảm mạnh nhưng giá thịt lợn bán lẻ vẫn neo ở mức cao nên người dân vẫn chi tiêu hết sức “dè chừng”. Thậm chí, để được ăn thịt lợn giá rẻ, nhiều người đã rủ nhau mổ lợn chia nhau.
Bà Trần Thị Tâm, trú tại Tam Nông (Phú Thọ) cho biết, đợt tháng 3/2020 bà phải mua 5 con lợn giống với giá 2,5 triệu đồng/con. Sau khi nuôi gần 6 tháng, hết khoảng gần 3 triệu tiền thức ăn/con, chưa kể tiền điện nước, công chăm sóc, đến giờ lợn đến tuổi xuất chuồng nhưng giá liên tục giảm, thương lái hiện tại chỉ trả 75-80.000 đồng/kg nên bà để lại “ghép” mổ dần.
“Tuần trước họ vẫn trả 80.000 đồng/kg hơi nhưng tuần này chỉ còn 75.000 đồng/kg, trong khi đó thịt lợn ngoài chợ vẫn 150.000 đồng/kg, cao gấp đôi giá lợn hơi, thấy vậy nên tôi bàn với con cháu giữ lại để ghép thịt”, bà Tâm nói.
Bà Tâm cho hay, với giá “ghép” là 80.000 đồng/kg, con lợn hơn 1 tạ sau khi mổ, chia đều cho 8 gia đình. “Mỗi nhà hết 1 triệu nhưng được hơn 10kg thịt, 2kg xương, chưa kể lòng, dồi, rẻ hơn ngoài chợ từ 50-70.000 đồng/kg mà vừa ngon, vừa sạch, người nuôi cũng được giá”.
Nhiều gia đình đã rủ nhau “mổ ghép” để được ăn thịt lợn giá rẻ.
Chị Ngô Thị Hằng (trú tại Bắc Từ Liêm) cho biết, thời điểm lợn hơi lên đến gần 100.000 đồng/kg, thịt lợn ngoài chợ ở mức 160-175.000 đồng/kg nhưng thời điểm hiện tại, lợn hơi chỉ còn 80.000 đồng/kg mà ở chợ chỉ giảm 5-10.000 đồng nên mấy hộ cùng xóm rủ nhau mua lợn về mổ.
“Cả xóm rủ nhau mua lợn của một nhà chuyên nuôi bằng nước gạo với giá 82.000 đồng/kg hơi rồi thuê người mổ hết 400.000 đồng/con. Mổ rồi chia ra chưa đến 90.000 đồng/kg vừa thịt vừa xương, cả xóm lại được 1 buổi liên hoan cháo lòng, rẻ hơn thịt ngoài chợ nhiều”, chị Hằng phân tích.
Theo chị Hằng, khi nào thịt lợn ngoài chợ vẫn cao hơn mốc 130.000 đồng/kg thì người tiêu dùng còn xách giỏ “quay lưng”, thay thế thịt lợn bằng thịt gà, cá hoặc “ăn đụng” để giảm chi phí tối đa.
Nguồn: [Link nguồn]