Gà ri “siêu rẻ” chưa đầy 70 nghìn/con, tiểu thương bán hàng trăm con mỗi ngày

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Mỗi con gà ri làm sạch sẽ, trả đủ lòng mề, nặng từ 0,9-1,1kg đang được rao bán khắp chợ mạng với giá chỉ từ 69.000 đồng, combo 3 con chỉ 200.000 đồng đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, giá thực phẩm, rau củ, nhất là thịt gà và thịt lợn luôn neo ở mức cao hơn bình thường. Nếu ở các chợ truyền thống, giá gà ri ta cả lông được bán từ 120-150.000 đồng/kg, gà ri lai khoảng 90-100.000 đồng/kg thì trên chợ mạng bỗng xuất hiện hàng loạt bài bán gà ri đã làm sạch lông, giá bán chỉ từ 69.000 đồng/con.

Gà ri có giá 69.000 đồng/con được bán tràn lan thời gian gần đây.

Gà ri có giá 69.000 đồng/con được bán tràn lan thời gian gần đây.

“Tiếp tục giãn cách, em tiếp tục bán giá mùa dịch và cam kết gà tươi, giết mổ trong ngày với giá 69.000 đồng/con. Các bác chỉ cần cầm điện thoại lên và đặt ngay cho em là đã có gà ăn luôn rồi. Còn gì vui hơn khi các mẹ không cần ra chợ mà vẫn làm được các món từ gà cho gia đình ăn”, chị Bích Ngọc, người bán gà trên chợ mạng rao bán.

Theo chị Ngọc, số lượng gà mỗi ngày chỉ có hạn, làm sạch lông rồi còn từ 0,9-1kg. Khách đặt đến đâu mới thịt đến đó, không làm sẵn và nói không với gà đông lạnh nên yên tâm về độ tươi ngon.

Với hình ảnh và giá tiền tương tự, một người bán hàng tên là Thanh Mai, trú tại An Dương Vương (Hà Nội) lại cho rằng, đây là gà ri thả đổi ở Sóc Sơn, nhà tách đàn nên bán rẻ. Giá chỉ từ 69.000 đồng/con, miễn phí làm sạch, trả đủ tim, gan, lòng, mề, nặng từ 0,8-1kg/con.

Không khó để bắt gặp các bài rao bán gà ri giá rẻ như thế này trên các chợ online. (Ảnh chụp màn hình).

Không khó để bắt gặp các bài rao bán gà ri giá rẻ như thế này trên các chợ online. (Ảnh chụp màn hình).

“Gà mái nhỏ nhỏ xinh xinh mà ngọt và thơm thịt, vừa bữa. Nghỉ dịch các chị cứ mua combo 2-3 con vừa rẻ vừa để tủ ăn dần. Gà ri chưa đẻ, có thể nấu phở hay rang, luộc đều ngon. Người già, trẻ nhỏ đều ăn được hết. Mỗi bữa luộc 1 con, xé chấm muối ớt ngọt lịm tim”, chị Mai quảng cáo.

Không chỉ quảng cáo là gà ri thả đồi, nhiều người còn rao là gà Mạnh Hoạch hoặc gà nhà nuôi, chuẩn bị xuất chuồng thì thành phố bị phong tỏa nên đăng lên bán rẻ.

Theo đó, loại gà 0,8-1kg được bán giá 69-70.000 đồng/con, loại 1,1-1,2kg có giá 90-110.000 đồng/con, loại từ 1,2-1,4kg/con có giá 120.000 đồng/con.

Giá rẻ bất ngờ, lời mời gọi hấp dẫn cùng với hình ảnh minh họa sản phẩm đầy đủ nên dưới mỗi bài viết rao bán loại gà ri này có hàng trăm lượt bình luận, đặt hàng.

Giá rẻ, người mua còn được tặng thêm lá chanh khi mua gà.

Giá rẻ, người mua còn được tặng thêm lá chanh khi mua gà.

Chị Phan Thị Hoa, trú tại Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, gần đây trên chợ chung cư mình có một vài người rao bán loại gà này. Giá rẻ lại không mất tiền ship nên hôm vừa rồi chị cũng mua 2 con về ăn thử. Tuy nhiên thịt rất nhão và tanh.

“Nhìn con gà thì vẫn tươi, không phải gà đông lạnh. Đầu, cổ, cánh, lòng, mề đầy đủ nhưng thịt lại nhão và bở, luộc lại rất tanh chứ không thơm”, chị Hoa nói.

Nhìn thấy bài rao bán gà ri giá rẻ, anh Tuấn cũng vội vàng đặt luôn 3 con gà với giá 210.000 đồng về chế biến. Tuy nhiên, khi luộc lên, con gà xuất hiện nhiều vết bầm tím và có mùi tanh nên luộc xong anh bỏ luôn vào thùng rác.

“210.000 đồng tiền gà, 50.000 đồng tiền ship nhưng luộc lên tôi không dám ăn. Hỏi lại người bán là sao lại có vết bầm tím nhiều như thế thì người bán nói do gà phá đàn, đánh nhau nên vậy”, anh Tuấn nói.

Ngoài những lời chê thì có rất nhiều người khen loại gà này nhỏ nên vừa bữa, nếu nướng hoặc rán thì sẽ ngon hơn là luộc.

“Thấy rẻ nên nhà tôi cũng đặt thử 3 con. Thấy gà khá tươi. Nướng lên cũng thơm và ngọt thịt, không thấy tanh như một số người nói”, chị Hiên, người mua hàng nói.

Giá rẻ nên dưới mỗi bài viết bán hàng có hàng trăm lượt bình luận và đặt hàng. (Ảnh chụp màn hình).

Giá rẻ nên dưới mỗi bài viết bán hàng có hàng trăm lượt bình luận và đặt hàng. (Ảnh chụp màn hình).

Trao đổi với PV, chị Cao Thị Hiên, một đầu mối chuyên bán gà tại Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, đây không phải là gà thải loại hay gà đông lạnh nhập khẩu mà là gà ri lai hay còn gọi là gà thả lẩu, gà Mạnh Hoạch, được các công ty nuôi số lượng lớn theo hướng công nghiệp.

“Gà này chủ yếu trước đây phục vụ quán lẩu, quán gà nướng lu, gà rán… Gà nhỏ nên vừa đĩa. Tuy nhiên, đợt này nhà hàng, quán ăn đóng cửa nên tiêu thụ chậm. Mọi người nhập về bán online phục vụ nhu cầu khách hàng”, chị Hiên nói.

Theo chị Hiên, gà nuôi công nghiệp thời gian nuôi chỉ khoảng 3 tháng là xuất chuồng, nuôi số lượng lớn nên có giá rẻ. Gà ri nuôi thả vườn thì đắt gấp 2 lần bởi phải 4-5 tháng mới có thể bán được. Tùy vào quy trình nuôi mà chất lượng thịt và giá cả khác nhau.

Gà ri lai được nuôi ngắn ngày theo hướng công nghiệp.

Gà ri lai được nuôi ngắn ngày theo hướng công nghiệp.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT các tỉnh/thành phố, hiện nay, giá gà thịt trắng công nghiệp 27-29.000 đồng/kg, giá gà màu nuôi công nghiệp 38-41.000 đồng/kg, gà thả vườn 53-56.000 đồng/kg.

Dự báo giá các sản phẩm gia cầm đang có chiều hướng tăng và tăng cao vào thời điểm từ tháng 7-9/2021, do nhu cầu tăng, nguồn cung giảm, vì lượng con giống đưa vào chăn nuôi thương phẩm trong Quý I/2021 giảm so với Quý IV/2020, lượng thức ăn gia cầm giảm khoảng gần 10%.

Theo một số trang trại với giá bán xuất chuồng như hiện nay người chăn nuôi gà mới hòa và lãi không đáng kể. Dự đoán thời gian tới giá gà công nghiệp lông trắng có thể vẫn ổn định. Giá gà thịt lông màu có thể tăng nhưng không nhiều vì số lượng gà nuôi hiện còn khá nhiều, nguồn cung vẫn dồi dào.

Nguồn: [Link nguồn]

Giật mình khi phí giao hàng tăng chóng mặt, nhiều người “nhịn” miệng vì tiếc tiền

Không chỉ giá cước vận tải từ các tỉnh vào Hà Nội tăng gấp 3-4 lần mà phí ship hàng cũng tăng chóng mặt, gấp nhiều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN