Đông nghịt người xếp hàng mua đậu hũ vàng ở chùa cổ người Hoa

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Một tuần nay, mỗi ngày chị Kim Thanh bán hơn 1.000 miếng đậu hũ vàng ở lễ hội Nguyên Tiêu tại chùa Ông (quận 5).

18h ngày 21/2, khoảng sân bên hông chùa Ông chật kín người xếp hàng mua đậu hũ vàng chiên.

18h ngày 21/2, khoảng sân bên hông chùa Ông chật kín người xếp hàng mua đậu hũ vàng chiên.

Chị Trần Thị Kim Thanh (chủ tiệm, áo đỏ) cho biết, một tuần nay tiệm luôn trong tình trạng quá tải, gần chục người liên tục làm việc vẫn phục vụ không xuể.

Đậu hũ vàng chiên là một trong nhiều món ăn của người Hoa bán tại hội quán trong lễ hội Tết Nguyên tiêu tại đây. "Từ hơn chục năm nay, mỗi dịp Tết Nguyên tiêu cả nhà lại ra đây bán món đậu hũ vàng", người phụ nữ 48 tuổi nói, trong lúc chiên đậu.

Chùa Ông, còn gọi là Miếu Quan Đế hoặc Hội quán Nghĩa An là hội quán của người Triều Châu và Hẹ, được xây dựng khoảng đầu thế kỷ 19. Chùa thờ Quan Công (hay Quan Thánh đế quân), một nhân vật thời Tam Quốc có tấm lòng trung nghĩa và chí khí anh hùng.

Đông nghịt người xếp hàng mua đậu hũ vàng ở chùa cổ người Hoa - 2

Đậu hũ vàng là món ăn lâu đời của cộng đồng người Triều Châu. Miếng đậu hũ vuông, to bằng nửa bàn tay người lớn, có lớp vỏ vàng ươm được chiên ngập trong dầu sôi.

Đậu hũ vàng là món ăn lâu đời của cộng đồng người Triều Châu. Miếng đậu hũ vuông, to bằng nửa bàn tay người lớn, có lớp vỏ vàng ươm được chiên ngập trong dầu sôi.

Đông nghịt người xếp hàng mua đậu hũ vàng ở chùa cổ người Hoa - 4

Ở khu bếp, nhân viên liên tục bỏ đậu chiên trong hai phút cho vàng, có lớp vỏ giòn. Người Hoa quan niệm ăn món này vào dịp đầu năm sẽ mang lại may mắn và tài lộc.

"Mọi năm món này cũng đắt hàng nhưng năm nay đông bất ngờ, ngày bán gần 1.000 miếng đậu. Chắc do món ăn được nhiều người giới thiệu trên mạng xã hội", chị Kim Thanh nói.

Một nhân viên khác liên tục nhắc nhở, hướng dẫn mọi người xếp hàng, không xô đẩy nhau. Lực lượng dân phòng cũng túc trực ở hội quán để giữ trật tự.

Một nhân viên khác liên tục nhắc nhở, hướng dẫn mọi người xếp hàng, không xô đẩy nhau. Lực lượng dân phòng cũng túc trực ở hội quán để giữ trật tự.

Phần lớn khách đến xếp hàng từ trước khi quán mở, phải chờ gần một tiếng để thưởng thức món ăn.

Phần lớn khách đến xếp hàng từ trước khi quán mở, phải chờ gần một tiếng để thưởng thức món ăn.

Nhiều người thích thú chụp hình, quay clip lại quy trình chế biến món ăn truyền thống của người Hoa.

Nhiều người thích thú chụp hình, quay clip lại quy trình chế biến món ăn truyền thống của người Hoa.

Đông nghịt người xếp hàng mua đậu hũ vàng ở chùa cổ người Hoa - 8

Một phần ăn có giá 30.000 đồng với một miếng đậu được cắt làm bốn, cuốn rau thơm, bánh tráng và chấm nước mắm hẹ. Nước chấm được pha chế theo công thức riêng, giúp món ăn có hương vị đặc biệt.

Một phần ăn có giá 30.000 đồng với một miếng đậu được cắt làm bốn, cuốn rau thơm, bánh tráng và chấm nước mắm hẹ. Nước chấm được pha chế theo công thức riêng, giúp món ăn có hương vị đặc biệt.

Theo người bán, đậu hũ vàng vẫn được bán nhiều tại các khu chợ người Hoa ở TP HCM, với giá khoảng 10.000 đồng một miếng. Tuy nhiên đây là đậu chưa chiên, không kèm nước chấm, rau và bánh tráng.

Sau một tiếng chờ đợi, chị Thanh ở quận Bình Thạnh mới mua được hai phần đậu hũ vàng chiên. "Tôi thấy món này qua những clip trên mạng. Dù phải đi cả 10 km, xếp hàng lâu nhưng vẫn muốn ăn thử cho biết", người phụ nữ 48 tuổi nói.

Sau một tiếng chờ đợi, chị Thanh ở quận Bình Thạnh mới mua được hai phần đậu hũ vàng chiên. "Tôi thấy món này qua những clip trên mạng. Dù phải đi cả 10 km, xếp hàng lâu nhưng vẫn muốn ăn thử cho biết", người phụ nữ 48 tuổi nói.

Vũ Tấn Tài, 25 tuổi ở quận 8 chụp hình cùng món ăn. "Lần đầu ăn thử thấy khác hẳn đậu hũ thông thường, có vị béo, vỏ giòn, màu sắc đẹp, nước chấm thanh và thơm mùi hẹ", Tài cho biết.

Vũ Tấn Tài, 25 tuổi ở quận 8 chụp hình cùng món ăn. "Lần đầu ăn thử thấy khác hẳn đậu hũ thông thường, có vị béo, vỏ giòn, màu sắc đẹp, nước chấm thanh và thơm mùi hẹ", Tài cho biết.

Buổi tối, khách đến quán ngày càng đông. Vì chỗ ngồi có hạn nên phần lớn mọi người mua mang về.

Buổi tối, khách đến quán ngày càng đông. Vì chỗ ngồi có hạn nên phần lớn mọi người mua mang về.

Hàng dài người xếp hàng bên ngoài Hội quán Nghĩa An chờ mua đậu hũ chiên vàng. Món ăn được bán đến ngày 24/2, thời điểm lễ hội Nguyên tiêu tại hội quán kết thúc.

Hàng dài người xếp hàng bên ngoài Hội quán Nghĩa An chờ mua đậu hũ chiên vàng. Món ăn được bán đến ngày 24/2, thời điểm lễ hội Nguyên tiêu tại hội quán kết thúc.

Giống cỏ này từng là “kẻ thù của nông dân”, song giờ lại rất được ưa chuộng trên thị trường, mang lại giá trị kinh tế cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Quỳnh Trần - Yên Thanh ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN