Dâu tây Mộc Châu rao bán rầm rộ với giá rẻ chưa từng có, nhà vườn nói gì?
Dâu tây được rao bán rầm rộ với giá rẻ chưa từng có, có loại chỉ từ 50-70.000 đồng/kg khiến nhiều người bất ngờ.
Là giống cây ôn đới được du nhập vào nước ta khoảng hơn 10 năm trở lại đây, dâu tây được trồng phổ biến ở Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số huyện của tỉnh Sơn La.
Đây là loại quả có giá khá đắt đỏ và được người tiêu dùng ưa chuộng không chỉ bởi vẻ ngoài bắt mắt mà còn do chứa hàm lượng cao các vitamin, chất chống oxy hóa và các thành phần dinh dưỡng quan trọng, tốt cho sức khỏe.
Mô hình trồng dâu tây kết hợp với làm du lịch ngày càng được nhân rộng tại nước ta.
Được biết, dù mới được trồng thử nghiệm gần chục năm nay tại Mộc Châu nhưng diện tích dâu tây tại đây ngày càng được nhân rộng với quy mô lớn nhờ áp dụng mô hình trồng dâu tây kết hợp làm du lịch. Từ đây, các chủ nông trại đã thu hút rất đông khách thăm quan đến vườn nhà, tự trải nghiệm hái dâu tây và mua mang về với giá cao.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến giá dâu tây giảm xuống mức thấp chưa từng có, dâu chín đỏ vườn nhưng nhiều hộ dân không tìm được đầu ra.
Nếu như trước đây, dâu tây chỉ có mặt tại các cửa hàng hoa quả sạch hoặc hệ thống các siêu thị lớn, để mua được 1kg dâu tây sạch, người tiêu dùng cũng phải bỏ ra số tiền từ 200-450.00 đồng/kg (tùy loại), thì những ngày gần đây, dâu tây đang được rao bán tràn lan với giá “siêu rẻ”.
Trên chợ online, không khó để bắt gặp những bài viết rao bán dâu tây với giá chỉ 55.000 đồng/kg.
Không những thế, trên chợ mạng xuất hiện hàng loạt bài viết kêu gọi “giải cứu” dâu tây Mộc Châu với giá chỉ 80.000 đồng/kg loại nhỡ và 45.000 đồng/kg loại bé.
“Dâu Hana nhà mình đang chín rộ, lứa đầu nên quả rất cứng, mã đẹp. Mình sỉ từ 55.000 đồng/kg nếu lấy từ 10kg, riêng hôm nay mình đang sẵn 10kg dâu bi, giá 450.000 đồng cho khách lấy hết. Hàng đảm bảo tươi ngon”, một người bán hàng tên An Vui viết.
“Dâu ngoài vườn chín như ngả rạ lại gặp thời tiết xấu lại ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không bán được, nhờ mọi người giải cứu giúp em với. Dâu to, ngon, ngọt, thơm lừng, không sứt, giá từ 10kg là 80.000 đồng/kg; giá 5kg là 90.000 đồng/kg”, người bán dâu tây có tên là Mộc Oanh rao.
Và những bài viết bán dâu tây với giá "giải cứu", chỉ 80.000 đồng/kg. (Ảnh chụp màn hình).
Anh Lường Văn Hậu, chủ vườn dâu tây tại Bản Áng, xã Đông Sang (Mộc Châu, Sơn La) cho biết, anh về quê trồng dâu tây kết hợp làm Homestay phục vụ khách du lịch đến thăm quan và trải nghiệm, hái dâu tây tại vườn nhưng do ảnh hưởng của Covid-19 nên cả năm vắng bóng du khách, dâu đến kỳ thu hoạch cũng không có người mua.
“Năm nay tôi trồng hơn 1 vạn cây giống trên diện tích đất khoảng 3.000m2, ước tính đạt khoảng 2-4 tấn dâu tây. Đầu tư hết 150 triệu rồi mà giờ mới bán được chưa đầy 5 triệu đồng”, anh Hậu thở dài.
Theo anh Hậu, để tạo ra được 1 quả dâu tây, người nông dân Mộc Châu rất vất vả bởi đây là giống cây nhập khẩu rất khó tính. Từ khâu làm đất, bón phân, làm cỏ đến thu hoạch đều phải rất cẩn thận. Phân bón dâu cũng phải nhập khẩu với giá từ 450-500.000 đồng/kg, chưa kể tiền thuê nhân công thu hái và dọn dẹp.
Vườn dâu tây đang chín rộ nhà anh Hậu với sản lượng 2-4 tấn hiện không có đầu ra.
Những năm trước, dâu chín quả nào được hái và thu mua hết đến đó nhưng năm nay, dâu chín đỏ vườn mà vẫn không có đầu ra. Nhìn những luống dâu tây chi chít quả chín, đỏ mọng rủ xuống luống đất được căng bạt nylon che kín cẩn thận, sạch sẽ mà xót xa vì không bán được, dâu tây sẽ thối hết.
“Những năm trước, giá dâu tây tại vườn loại đẹp, từ 12-14 quả/kg phải từ 300.000 đồng/kg trở lên, năm nay bán 170-180.000 đồng/kg cũng khó. Loại nhỡ từ 50-55 quả/kg giá chỉ 100.000 đồng/kg, loại nhỏ 80.000 đồng/kg cũng không biết bán cho ai”, anh Hậu chia sẻ.
Những quả dâu tây VIP, to, đẹp, từ 12-14 quả/kg chỉ còn 170.000 đồng/kg.
Hơn 7 năm trồng dâu tây với diện tích hơn 4ha, sản lượng mỗi năm đạt khoảng 50 tấn nhưng đây là năm đầu tiên anh Nguyễn Ngọc Việt (trú tại Tiểu khu Bó Bun, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La), chứng kiến giá dâu tây rẻ như vậy.
“Dâu nhà tôi trồng theo chuẩn VietGap nhưng loại to cũng chỉ bán được 170.000 đồng/kg, loại vừa có giá 120.000 đồng/kg và loại bé có giá 70.000 đồng/kg. Mỗi ngày, nông trại nhà tôi thu hoạch được khoảng 8 tạ dâu chín, giá rẻ nhưng bán vẫn chậm lắm”, anh Việt nói.
Theo anh Việt, giá dâu rẻ một phần do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến lượng khách lên Mộc Châu giảm cũng như lượng tiêu thụ tại các cửa hàng, siêu thị chậm hơn. Trong khi đó, diện tích trồng dâu tây của người dân Mộc Châu ngày càng nhiều.
“Ngoài những lí do trên thì lí do thời tiết cũng làm giá dâu tây giảm mạnh. Ra tết, thời tiết ngày càng ấm lên, mưa nắng thất thường kèm theo hiện tượng nồm, ẩm, quả dâu tây của mình chưa có công nghệ bảo quản như của Hàn Quốc nên bị ảnh hưởng nhiều”, anh Việt cho hay.
Không khó để thấy những bài viết kêu gọi giải cứu dâu tây của nhà vườn trên chợ mạng thời điểm này. (Ảnh chụp màn hình).
Theo anh Việt, nếu như dâu tây Hàn Quốc nhập về Việt Nam có thể bảo quản được khoảng 10 ngày thì dâu tây Việt Nam, hái tại vườn cũng chỉ để được 2-3 ngày. Vì vậy, đây cũng là lí do khiến giá dâu tây Mộc Châu bị ảnh hưởng.
Trao đổi với PV, ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mộc Châu (Sơn La) cho biết, dâu tây là một loại cây trồng có giá trị được trồng tại Mộc Châu. Những năm gần đây, diện tích trồng dâu tây cũng được bà con mở rộng ngày càng nhiều cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến giá dâu tây giảm.
Tuy nhiên, nhiều đơn vị tại Mộc Châu đã áp dụng công nghệ chế biến sau thu hoạch như làm siro dâu tây, mứt dâu tây... vì vậy, giá dâu tây có giảm nhưng không nhiều, trung bình khoảng 200.000 đồng/kg.
“Đơn cử như dâu tây Nhật Bản loại to vẫn được bán với giá khoảng 500.000 đồng/kg; thấp nhất là loại quả nhỏ có giá khoảng 70-100.000 đồng/kg”, ông Thành thông tin.
Nguồn: [Link nguồn]
Các siêu thị điện máy đồng loạt “tung” khuyến mại nhân dịp 8/3 và đón nhận lượng khách mua sắm đông gấp nhiều...