Đặc sản ở Việt Nam nhìn ghê rợn nhưng được mệnh danh "thần dược phòng the", giá 6 triệu/kg
Được ví là "đông trùng hạ thảo" của Việt Nam, sâu chít đang được nhiều người tìm mua với giá đắt đỏ vì công dụng đẹp da, tăng cường sinh lực.
Sâu chít là loại ấu trùng nằm sâu trong thân cây chít, có ở rừng núi sâu tại các tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Điện Biên, Sơn la... Nhìn qua, sâu chít có hình dáng giống nhộng tằm nhưng nhỏ và dài hơn.
Anh Hoài (ở Điện Biên) cho biết những thân cây chít nào có sâu thì sẽ không thể ra hoa, khi đó người ta bắt sâu bằng cách chẻ đôi thân cây ra, con sâu chít sẽ nằm gọn bên trong.
Nhìn bên ngoài, con sâu chít trong khá sợ hãi
"Từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau là thời điểm thu hoạch sâu chít. Những con sâu chít có màu trắng sữa, căng mọng, là đặc sản nổi tiếng có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Ra khỏi đọt cây, những con sâu này được thả ngay vào chậu đựng rượu pha loãng để không bị biến chất và giúp sâu nhả hết chất bẩn. Ai nhìn lần đầu chắc chắn sẽ thấy hơi ghê nhưng khi thưởng thức sâu chít rang, sâu chít nướng, sâu chít xào trứng, thậm chí còn nấu xôi, nấu cháo sâu chít... sẽ thấy ghiền, rất hấp dẫn và bùi ngậy", anh Hoài chia sẻ.
Ra khỏi đọt cây, những con sâu này được thả ngay vào chậu đựng rượu pha loãng để không bị biến chất và giúp sâu nhả hết chất bẩn
Trên thị trường, sâu chít được rao bán có 2 loại, sâu chít tươi có giá khoảng 1 triệu đồng/kg, loại sâu chít đã tách ra và sấy khô có mức giá khoảng 4-6 triệu đồng/kg(tùy kích cỡ). Có thời điểm sâu chít khan hiếm phải đặt hàng 2-3 ngày mới có.
Chị Lương (một người bán đặc sản Tây Bắc trên chợ mạng) cho biết mấy năm gần đây loại côn trùng này được chị em truyền tai nhau có nhiều công dụng với sức khỏe, đặc biệt nó được mệnh danh là "thần dược phòng the" nên nhiều người tìm mua. "Nếu đúng mùa, sâu chít khô có giá 3-4 triệu đồng/kg, còn trái mùa giá có thể lên tới 6 triệu đồng/kg. Các chị em mua 3 lạng hoặc nửa cân để ngâm rượu tẩm bổ cho chồng là chính, số ít mua về để chế biến các món ăn đặc sản. Sâu chít tôi nhập sỉ của bà con ở Điện Biên, hàng tươi, đảm bảo chất lượng", chị Lương cho hay.
Sâu chít khô có giá lên tới 6 triệu đồng/kg
Là người thường xuyên đi săn sâu chít, anh Hạc (ở Lào Cai) chia sẻ để lấy được sâu chít nguyên vẹn mà không bị dập cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật và phải tỉ mỉ, cẩn thận. "Sau khi mang những bó sâu chít từ rừng xuống, trong vòng 48 tiếng đồng hồ phải tách ra, nếu để lâu quá sâu chết thì chất lượng không đảm bảo và mất giá nữa.
Sâu chít ngâm rượu rất tốt cho đàn ông
Việc kiếm sâu chít cũng cần may mắn, rừng chít nhiều sâu thì kiếm vài kg như chơi, nhưng cũng có hôm đi cả ngày chỉ kiếm được vài lạng. Ngày nào chủ định đi thì dậy từ sáng sớm, băng rừng, lội suối mấy tiếng đồng hồ mới tìm được những rừng có cây chít cao".
Rượu sâu chít có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới và làm đẹp da cho phụ nữ. Chính nhờ những tác dụng đó mà sâu chít được coi là "đông trùng hạ thảo" của người Việt Nam, được lùng mua khắp nơi dù giá không hề rẻ.
Một vài điểm bất thường trên miếng thịt cho thấy đó không phải là miếng thịt còn tươi ngon, khi mua bạn nên kiểm tra...
Nguồn: [Link nguồn]