Cua siêu gạch “khổng lồ” đổ bộ chợ Việt, giá chỉ từ 290 nghìn đồng/kg
Loại cua này được gọi là cua siêu gạch, cân nặng lên tới hơn 1kg/con nhưng giá bán lại chỉ từ 290-450 nghìn đồng/kg khiến các chị em thích ăn hải sản đặt mua về ăn thử.
Trong các loại hải sản thì cua biển được nhiều người yêu thích hơn cả. Đặc biệt, nhiều người phải bỏ ra số tiền từ 500-800 nghìn đồng để mua 1kg cua gạch son Cà Mau hoặc vài triệu đồng để mua được 1kg cua lông Thượng Hải siêu gạch.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên thị trường lại xuất hiện loại cua được quảng cáo là cua siêu gạch nhập khẩu từ Na Uy có kích thước “khổng lồ”, bán với giá chỉ từ 290-450 nghìn đồng/kg.
Cua siêu gạch Na Uy có giá chỉ từ 290 nghìn đồng/kg.
Bán cua nâu tại Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội), chị Phạm Thị Ngọc cho biết, mình đang bán cua nâu Na Uy loại 1 với giá 290 nghìn đồng/kg.
“Cua nâu Na Uy không dây, siêu nhiều gạch. Thật sự là tôi chưa thấy có loại cua nào nhiều gạch như thế nào. Giá quá hời, rẻ bằng nửa cua Cà Mau tội gì không ăn. Em bán loại 1, size từ 0,6-0,9kg/con với giá chỉ 290 nghìn đồng/kg” chị Ngọc Quảng cáo.
Theo chị Ngọc, từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm là mùa cua nâu Na Uy. Loại cua này được đánh bắt trên vùng biển lạnh của Na Uy và được cấp đông ngay trên tàu nên vẫn giữ được độ tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng như cua sống.
Được biết, đây là loại hải sản cao cấp được nhập khẩu từ Na Uy về Việt Nam.
Đặc biệt, chị Ngọc còn cho rằng, loại cua này nhiều gạch hơn cua gạch Cà Mau, thịt thơm ngọt và không tanh như cua Việt Nam. Giá rẻ nên lô hàng 1 tấn cua nâu chị nhập về hết veo chỉ sau 1 tháng.
Cũng rao bán cua nâu trên chợ online, chị Hà Loan, trú tại Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, loại cua này có độ ngon đạt từ 97-97% so với cua sống.
“Cua nâu chứa nhiều Protein, giày Omega-3, nhiều Vitamin B12 và nhiều khoáng chất gấp 3 lần cá tuyết, 12 lần thịt bò. Không có dây trói, gạch son tràn mai cua, ăn bùi, béo, ngọt, thịt chắc và thơm. Giá chỉ 295 nghìn đồng/kg, size 0,4-0,6kg/con. Bao ăn 1 đổi 1”, chị Loan quảng cáo.
Cua nâu Na Uy không có dây.
Là hàng nhập khẩu, trọng lượng lớn lại có giá “siêu rẻ” cùng với lời quảng cáo có cánh nên ngay lập tức, nhiều chị em đã hào hứng mua về ăn thử.
Chị Thương, nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, mình từng đặt mua con cua nâu Na Uy nặng 1,4kg với giá 360 nghìn đồng/kg về ăn thử và cảm thấy khá hài lòng.
“Loại cua này khá to, có gạch rất nhiều, nhiều nhất trong các loại cua mà giá lại quá rẻ. Hai chiếc càng to nhưng ít thịt hơn cua Cà Mau vì gạch phủ hết cả con. Ai mê gạch như nhà tôi thì thích lắm”, chị Thương nói.
Nhiều người yêu thích đặt mua về ăn thử.
Ngược lại, khi xem nhiều video review trên mạng xã hội như Facebook, TikTok, chị Thuỷ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng mua 2 con cua nâu về ăn thử. Tuy nhiên, mất công chế biến nhưng chị phải bỏ tất cả vào xọt rác.
“Tôi thấy các mua 2 con hết 720 nghìn đồng nhưng luộc lên ăn thì gạch nhiều nhưng rất khô và bã, thịt thì không có, được 2 cái càng thì thịt bở. Ăn như đấm vào mồm nên tôi vứt hết. Nói chung hải sản tươi sống của Việt Nam ăn vẫn ngon nhất”, chị Thuỷ nói.
Trao đổi với PV, anh Kiều Tuấn Vũ, Giám đốc Marketing của Hải sản Hoàng Gia cho biết, cua nâu Na Uy là một loại cua biển xuất hiện nhiều ở vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh, có xuất xứ từ vùng biển Bắc Âu như Scotland, Ireland và nhiều nhất là Na Uy nên được gọi là cua nâu Na Uy.
Theo anh Vũ, loại cua này có nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Thịt cua nâu Nauy mềm, dai, chắc và ngọt thơm, có thể đa dạng chế biến thành nhiều món cua ngon như hấp, nướng, chiên xù…
Cua nâu tươi sống được bán với giá từ 700-900 nghìn đồng/kg.
Tuy nhiên, anh Vũ cho rằng, chất lượng cua ngon nhất phải là cua còn tươi sống. Bởi vì cua ghẹ đã hấp và để đông lạnh thời gian dài sẽ bị biến chất, không còn độ dai, thơm, ngọt của cua. Thịt cua cũng sẽ bị nhạt và chỉ còn khoảng 50-65%.
Vì vậy, cua nâu tươi sống được bán với giá từ 700-900 nghìn đồng/kg nhưng cua đông lạnh lại có giá chỉ bằng 1/3.
“Đây là loại hải sản cao cấp, nổi tiếng thế giới mà bán với số lượng lớn tại Việt Nam với giá rẻ như vậy thì phải xem xét lại chất lượng. Người tiêu dùng không nên ham rẻ mà xuống tiền mua phải hàng loại, hàng kém chất lượng”, anh Vũ nhấn mạnh.
Nguồn: [Link nguồn]
Kết hợp với các loại rau và nước chấm “lạ miệng”, thứ quả này bỗng trở thành món ăn được nhiều chị em thi nhau đặt về ăn thử.