''Chợ nhà giàu'' phố cổ Hà Nội tấp nập khách mua đồ cúng ông Táo
Chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm) là địa điểm mua sắm quen thuộc của người dân phố cổ, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết bởi có đầy đủ mọi thứ người dân cần.
Bên cạnh biệt danh "chợ nhà giàu" bởi giá bán hàng hóa luôn cao hơn các nơi khác, chợ Hàng Bè còn được gọi là "thiên đường ẩm thực" của người dân phố cổ Hà Nội.
Chợ nằm giữa các phố Gia Ngư, Hàng Bè và ngõ Trung Yên, thuộc địa phận quận Hoàn Kiếm. Khu chợ nằm cạnh hồ Gươm và gắn bó với người dân phố cổ Hà Nội từ hàng trăm năm nay. Trước đây, chợ họp trên bãi đất trống ở ngã tư Hàng Bè - Cầu Gỗ, sau đó chuyển vào đầu phố Gia Ngư nhưng giữ tên cũ.
Các ngày lễ, Tết, chợ là nơi người dân có thể sắm đủ mọi thứ cho mâm lễ, cúng của gia đình nên đông đúc hơn hẳn các chợ khác.
Sáng 20/1, hai ngày trước lễ cúng ông Công, ông Táo chợ Hàng Bè đã tấp nập người mua kẻ bán.
Các món cho mâm lễ như gà luộc ngậm hoa hồng, xôi, nem hải sản, chim quay, canh bóng bì, canh măng mọc... liên tục được lên kệ để phục vụ khách.
Việc mua bán tại chợ Hàng Bè diễn ra theo thói quen, không mặc cả. Người bán, người mua thường quen mặt nên chỉ cần báo giá, trả tiền.
Gà trống được luộc vàng, mỏ ngậm hoa hồng đỏ được trình bày bắt mắt là sản phẩm đặc trưng của khu chợ. Đây cũng là món được khách đặt mua nhiều nhất.
Mỗi con gà làm lễ có trọng lượng trên dưới 2 kg, giá bán 200.000 đồng mỗi kg, cao hơn mức 170.000-180.000 đồng của các chợ dân sinh khác.
Bà Thu Huyền (đội mũ bảo hiểm tím) ở Văn Điển, huyện Thanh Trì đi hơn 10 km lên chợ Hàng Bè sắm đồ cúng. Người phụ nữ 50 tuổi nói giá bán ở chợ này đắt hơn nhưng hàng hóa chất lượng tốt nên năm nào cũng mua con gà luộc giá hơn 500.000 đồng để cúng ông Táo sớm.
Chủ cửa hàng gà Tố Lan nói để đảm bảo đủ hàng phục vụ khách, bà và các nhân viên phải làm việc từ 2h sáng. Gà được làm sạch, tạo cánh tiên sau đó được chuyển đến cửa hàng để trực tiếp luộc, đảm bảo thực phẩm luôn nóng nổi.
Sát ngày 23 tháng Chạp hay 30 Tết, mỗi ngày cửa hàng này bán được vài trăm đơn gà luộc, chưa kể các món khác.
"Chúng tôi luôn đặt chất lượng lên hàng đầu nên nhiều năm kinh doanh vẫn nhận sự ủng hộ của khách hàng ở phố cổ và các quận lân cận", người phụ nữ này nói.
Một số khách ở xa sẽ đặt dịch vụ giao tận nhà của cửa hàng hoặc xe ôm công nghệ.
Mới 7h sáng nhưng hơn chục shipper đã đứng sẵn ở chợ chờ lấy hàng đi giao khắp các quận nội thành. Khách ở các khu chung cư thường đặt chung một đơn để tiết kiệm thời gian, giảm phí vận chuyển.
Trong hai tiếng đầu giờ sáng, anh Quốc Hùng (đội mũ) đã giao được 7 đơn hàng lớn cho khách. Trung bình những ngày cận 23 tháng Chạp anh giao khoảng vài trăm con gà luộc chưa kể các món ăn khác.
Ngoài gà luộc và các món canh truyền thống, tôm chiên xù, rau củ xào, thịt chiên cũng đông khách chờ mua.
Ngoài các món ăn truyền thống, một số cửa hàng còn bán xôi gấc và bánh bao tạo hình cá chép để phục vụ cho lễ cúng ông Táo. Giá bán từ 35.000 đồng với xôi gấc đến 150.000 đồng với hộp ba bánh bao cá chép.
Chủ cửa hàng Lê Thịnh cho biết năm nay lễ cúng ông Táo vào giữa tuần nên nhu cầu mua đồ sớm của người dân tăng cao. Những dịp này, mỗi ngày cửa hàng bán được vài trăm đĩa xôi, bánh bao các loại.
Sau khi mua sắm đủ mâm lễ, nhiều người cũng mua cá chép, giá 50.000 đồng ba con về cúng.
So với các mặt hàng đồ ăn sẵn, hoa tươi, vàng mã tại chợ có sức mua chậm hơn.
Trước Tết Nguyên đán, ở nước ta có một phong tục quan trọng là tiễn ông Táo về trời vào “ngày ông Công ông Táo”. Ngày ông Công ông Táo năm 2025 sắp...
Nguồn: [Link nguồn]
-20/01/2025 06:30 AM (GMT+7)