Cận cảnh quy trình sản xuất bánh đa nem – món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Bánh đa nem làng Chều là đặc sản có lịch sử ngàn năm tuổi. Loại bánh mỏng tang này giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều hộ dân trong làng với doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Không chỉ nổi tiếng về chất lượng, bánh đa nem làng Chều ở xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam còn đặc biệt bởi lịch sử hình thành lâu đời hàng ngàn năm tuổi của làng nghề truyền thống nơi đây. Theo chia sẻ của người dân địa phương, doanh thu từ nghề làm bánh đa nem ở làng Chều ước đạt khoảng 336 tỷ đồng năm 2023.

Bánh đa nem tươi được tráng bằng máy

Bánh đa nem tươi được tráng bằng máy

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Văn Tường, chủ cơ sở sản xuất bánh đa nem Chúc Tường làng Chều, cho hay việc sản xuất chế biến bánh đa nem đã có từ nhiều đời nay. Ban đầu làng nghề sản xuất theo quy trình thủ công thô sơ, tốn nhiều thời gian và công đoạn, quá trình làm còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu làng nghề. Những năm gần đây, khi công nghệ ngày càng phát triển, người dân làng nghề đã đúc kết kinh nghiệm và áp dụng khoa học kỹ thuật, từng bước hoàn thiện công nghệ sản xuất.

Dây chuyền sấy khép kín

Dây chuyền sấy khép kín

Bánh sau khi sấy khô được thu gom

Bánh sau khi sấy khô được thu gom

Với quy trình sản xuất khép kín, chất lượng cao, sản phẩm bánh đa nem của cơ sở đã được nhiều người tiêu dùng biết đến và tin tưởng sử dụng, do đó sản lượng bánh đa nem hàng năm đều tăng cao. Hiện sản lượng tiêu thụ của cơ sở đạt khoảng 50 tấn bánh đa nem/năm.

Bánh khô được gỡ khỏi phên

Bánh khô được gỡ khỏi phên

Bánh khi được cắt máy 

Bánh khi được cắt máy 

Bánh được đóng gói, bảo quản

Bánh được đóng gói, bảo quản

Về thị trường xuất khẩu, bánh đa nem làng Chều đã được xuất khẩu đi nhiều nước, như Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp và các nước Đông Âu. Còn ở trong nước, bánh đa nem làng Chều có mặt tại khắp mọi miền đất nước, tiêu thụ nhiều nhất là các dịp lễ, hội và Tết Nguyên Đán...

Cận cảnh quy trình sản xuất bánh đa nem – món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 7

Bánh đa nem tại kho chờ xuất xưởng

Bánh đa nem tại kho chờ xuất xưởng

Nói thêm về làng nghề tại địa phương, ông Trần Văn Chúc, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyên Lý, cho hay, tại xã Nguyên Lý hiện có 176 máy đang sản xuất trực tiếp bánh đa nem. Công việc này đã tạo công ăn việc làm thường xuyên và khá ổn định cho nhiều hộ gia đình, với mức thu nhập đều hàng tháng, tận dụng được cả những lao động phụ…

Công việc này mang lại thu nhập đều cho nhiều người lao động trong làng

Công việc này mang lại thu nhập đều cho nhiều người lao động trong làng

Ông Trần Văn Chúc, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyên Lý

Ông Trần Văn Chúc, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyên Lý

Được biết, bánh đa nem làng Chều mềm và có độ dẻo cao, thơm ngon, có vị ngọt của gạo pha lẫn chút mặn nhẹ của muối, giá cả lại rất bình dân, ai cũng có thể mua về thưởng thức được. Chính vì vậy, sản phẩm nức tiếng này đã được duy trì sản xuất và kinh doanh từ nhiều thế kỷ qua, đặc biệt trở thành sản phẩm không thể thiếu góp phần tạo nên món ăn hấp dẫn làm nên hương vị Tết cổ truyền trong mỗi gia đình người Việt.

Nguồn: [Link nguồn]

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn, không có cảnh nườm nượp người đi sắm quất, đào, mai như mọi năm, các tiểu thương ở Nghệ An đang mong ngóng khách mua khi Tết đã cận kề.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN