Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam

Sự kiện: Kỉ lục Việt Nam

Danh sách Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam lần 1 vừa chính thức được công bố.

Danh sách gồm nhiều quà tặng đặc sản quen thuộc như: đường thốt nốt An giang, cá thu một nắng Côn Đảo, hạt điều Bình Phước, nước mắm Phan Thiết…

An Giang: Đường thốt nốt và khô cá lóc

Đường Thốt nốt được làm ra từ buồng thốt nốt (nước từ buồng thốt nốt được cô lại giống như cô mật mía, đến một độ nào đó thì thành đường). So với đường phèn, đường thốt nốt có độ ngọt kém hơn nhưng lại thơm hơn; sản lượng đường thốt nốt cũng ít hơn nên có lẽ cũng quý hơn.

Cá lóc tẩm gia vị như: Muối, bột ngọt, tiêu, tẩm màu cá khô bằng ớt trái lớn, ướp cá khoảng 30 phút. Sau đó đem phơi với nắng gắt 3 đến 4 ngày. Cá sau khi khô được phân chia bịch 1 kg và được bảo quản ngăn tủ mát, để lâu vẫn giữ được mùi vị thơm ngon.

Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam - 1

Đường thốt nốt An Giang

Côn Đảo - Bà Rịa - Vũng Tàu: Cá thu một nắng và mứt hạt Bàng

Cá thu một nắng là cá thu tươi được các tàu cá của ngư dân đánh bắt, được cắt khoanh và phơi một nắng trực tiếp nên cá vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng. Vì cá thu là cá biển lại phơi một nắng nên vẫn giữ được độ mặn tự nhiên của cá nên khi chế biến gần như không cần thêm gia vị.

Mứt hạt bàng là một thức ăn đặc sản ở Côn Đảo, Việt Nam. Mứt được làm từ nguyên liệu là hạt bàng với phương pháp rang. Mứt hạt bàng là một món quà đặc sản mang đậm dấu ấn Côn Đảo.

Bánh Phu thê - Bắc Ninh

Bánh phu thê được làm từ loại gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon. Gạo đem vo sạch, để ráo nước và dùng cối giã chứ không được xay bằng máy. Sau đó, lọc lấy tinh bột gạo đem xay cho thật nhuyễn rồi phơi hoặc sấy khô để qua 15 ngày mới đem ra làm bánh. Nhân bánh là đỗ xanh ngâm kỹ đãi sạch vỏ. Đem hấp chín, nghiền mịn, thắng với đường và trộn lẫn vài sợi dừa đã được nạo nhỏ. Khi ăn, bánh thường được cắt làm bốn nên trong nhân bánh 4 hạt sen được đặt ở 4 góc.

Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam - 2

Bánh Phu thê Bắc Ninh

Mì chũ - Bắc Giang

Mỳ chũ được làm từ thứ gạo đồi của vùng Chũ có tên là bông hồng. Cách làm mỳ chũ thủ công, cầu kỳ của người xã Nam Dương: Gạo đem về nhặt sạch, vo kỹ, ngâm 8 tiếng rồi xay ra thành bột. Thứ bột dẻo dẻo, sánh sánh được lọc đi lọc lại nhiều lần rồi ủ lại qua đêm, sáng hôm sau tráng bánh.

Dừa - Bến Tre: Bánh phồng Sữa , Kẹo dừa

Món bánh phồng sữa dừa được làm nhiều ở xứ dừa Bến Tre nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh phồng Sơn Đốc (huyện Giồng Trôm).

Kẹo dừa là một loại keo được chế biến từ nguyên liệu chính là cơm dừa và đường mạch nha. Đây là loại kẹo đặc sản và là một nghề thủ công truyền thống mang đậm văn hóa xứ sở.

Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam - 3

Bánh phồng sữa Bến Tre

Hạt Điều - Bình Phước

Hạt Điều là một loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và cũng là một món ăn thường được dùng tiếp khách trong các ngày lễ Tết và chế biến một số món ăn. Theo Đông y, hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đàm.

Bình Thuận: Mực một nắng - Nước mắm Phan Thiết

Người ta nói rằng: có lần, ngư dân khai thác mực lấy mực thảy lên mui ghe cho ráo để chế biến. Vô tình, ăn mực phơi này thấy ngon, ngọt nên mới trở thành “đặc sản”. Từ đó mực một nắng được đưa vào bờ, xuất hiện trên mâm cơm của gia đình ngư phủ hoặc lên thực đơn ở những nhà hàng

Nước mắm Phan Thiết đã có từ thời Phan Thiết có tên là Tổng Đức Thắng (1809). Những nhà làm nước mắm khi đó đã làm được nhiều nước mắm và bán ở Đàng Ngoài. Ðến đầu thế kỷ 20, nước mắm Phan Thiết đã có một nhãn hiệu nổi tiếng là nước mắm Liên Thà, được bán rộng rãi trong Nam ngoài Trung.

Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam - 4

Mực một nắng Phan Thiết

Chè đắng - Cao Bằng

Chè đắng còn có nhiều tên gọi khác như khổ đinh trà, chè đinh. Tên khoa học là Camellia sinensis, thuộc họ chè. Chè đắng được trồng và mọc tự nhiên ở vùng núi phía Bắc gồm các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai (núi Hàm Rồng, thị xã Sa Pa), nhưng nổi tiếng nhất là ở Cao Bằng. Theo đông y, chè đắng có vị đắng, ngọt hơi chua, hàn, không độc, tác dụng vào gan lách, phổi, thận. Nhờ sự có mặt các thành phần hóa học trong chè mà nó có nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh.

Tôm khô - Cà Mau

Tôm khô Cà Mau được làm từ tôm tươi sống tự nhiên 100%, không cho ăn thức ăn tăng trưởng hay bất kỳ chất kích thích độc hại nào. Tôm khô bao gồm các loại: tôm sú khô, tôm thẻ khô, tôm đất khô, tôm bạc khô các loại. Tất cả đều được gia đình tự làm thủ công bằng tay, không dùng chất bảo quản nên chất lượng luôn được đảm bảo và giữ nguyên mùi vị đặc trưng.

Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam - 5

Tôm khô Cà Mau

Khô mè Cẩm Lệ - Đà Nẵng

Bánh khô là đặc sắc của vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng, nhưng có lẽ bánh khô mè sản xuất tại làng Cẩm Lệ là nổi tiếng thơm ngon hơn cả. Bánh khô mè được làm từ bột gạo, bột nếp, đường kính, gừng, và mè. Bột gạo pha với bột nếp được cho vào khuôn, hấp cách thủy, nướng khô, 'tắm' đường, 'tắm' mè... bánh tắm bằng nếp rang gọi là bánh khô nổ, tắm bằng mè thì gọi là bánh khô mè. Bánh ngon có ruột xốp dòn, đường dẻo, mè rang đủ độ chín thơm.

Các đặc sản còn lại trong Top 50 gồm: Cà phê Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk, Măng Le khô - Đắk Lắk, Bánh Phồng tôm  Sa Giang - Đồng Tháp,  Nem lai Vung - Đồng Tháp, Mật ong - Gia Lai, Táo Mèo - Hà Giang, Cốm xanh - Hà Nội, Kẹo Cu Đơ - Hà Tĩnh, Bánh đậu xanh - Hải Dương, Măng đắng - Hòa Bình, Tương Bần - Hưng Yên, Nước mắm nhỉ Nha Trang - Khánh Hòa, Yến Sào - Khánh Hòa, Nước mắm Phú Quốc - Kiên Giang, Tiêu Phú Quốc - Kiên Giang, Sâm Ngọc Linh - Kon Tum, Atisô - Lâm Đồng, Chè Bảo Lộc - Lâm Đồng, Mứt Đà Lạt - Lâm Đồng, Kẹo Sìu Châu - Nam Định, Nhung hươu - Nghệ An, Tương Nam Đàn - Nghệ An, Nem Yên Mạc - Ninh Bình, Kẹo Mạch nha  - Quảng Ngãi, Quế Trà Bồng - Quảng Ngãi, Tỏi Lý Sơn - Quảng Ngãi, Chè vằng - Quảng Trị, Bánh In - Sóc Trăng, Bánh Pía - Sóc Trăng, Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng -Tây Ninh, Bánh cáy - Thái Bình, Chè - Thái Nguyên, Chè lam Phủ Quảng - Thanh Hóa, Mè Xửng - Huế, Tôm chua - Huế, Chè San tuyết Suối Giàng - Yên Bái.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thu Thảo ([Tên nguồn])
Kỉ lục Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN