Ngạc nhiên với chiếc 'dĩa thần' biết thay đổi vị thức ăn
Các nhà khoa học Nhật Bản vừa đưa ra một sản phẩm có thể tạo nên cuộc "cách mạng ăn uống" trong tương lai
Mới đây, các nhà khoa học tại Nhật Bản đã đưa ra một sản phẩm thử nghiệm vô cùng thú vị. Đó là chiếc “dĩa thần” có thể biến thức ăn trở nên mặn mà hơn mà không cần dùng đến muối.
Nhà nghiên cứu tại Đại học Meiji (Tokyo) Hiromi Nakamura cho biết, thiết kế này được dựa trên nghiên cứu khoa học rằng một dòng điện tích nhỏ có thể thay đổi, tăng cường vị giác của con người.
Chiếc dĩa được thiết kế dựa trên việc dòng điện có thể thay đổi, tăng cường vị giác con người.
“Những vị cơ bản bao gồm ngọt, mặn, đắng, chua và umami (vị thịt). Tất cả đều có các tế bào vị giác tương ứng trên lưỡi giúp con người có thể cảm nhận được. Dòng điện sẽ kích thích những tế bào này, giúp tăng cường vị thức ăn. Tuy nhiên, chúng tôi không biết chính xác vì sao lại xảy ra hiện tượng như vậy".
Nakamura cũng giải thích thêm: “Phần kim loại của cái dĩa là một điện cực, tay cầm sẽ là đầu điện cực còn lại. Khi bạn cắm thức ăn vào dĩa rồi cho vào miệng, sẽ tạo ra một vòng kín giúp dòng điện được truyền tải. Còn khi bạn rời dĩa ra khỏi miệng, dòng điện sẽ hở và bị ngắt. Có thể nói nó hoạt động như một cái công tắc điện”.
Dòng điện trong chiếc dĩa sẽ khiến thức ăn mặn mà hơn mà không cần dùng tới muối.
Phát minh này được cho là sẽ giúp ích cho những người có chế độ ăn đặc biệt. Ví dụ, bệnh nhân có huyết áp thấp có thể ăn ngon miệng hơn mà không cần dùng nhiều muối. Thêm nữa, dòng điện chạy trong chiếc dĩa rất nhỏ nên sẽ không có khả năng người dùng bị giật điện.
Ý tưởng thêm điện vào thức ăn được công bố lần đầu tại Hội nghị về tương tác giữa con người và máy tính ở Austin, Texas, Mỹ vào năm 2012. Nakamura và nhóm của mình đã kết nối một dòng điện 9 vôn chạy bằng pin với một ống hút đặt trong cốc đựng nước chanh có ngọt. Những người tình nguyện nếm thử đã nói rằng nước chanh có điện thì “nhạt” hơn, bởi vì dòng điện đã mô phỏng vị mặn của muối.
Bệnh nhân có huyết áp thấp có thể ăn ngon miệng hơn mà không cần dùng nhiều muối.
Trong tương lai, rất có thể vị giác sẽ được “số hóa” và đăng lên Internet. Người dùng sẽ tải những file vị giác này vào dụng cụ ăn uống hiện đại, sau đó thưởng thức các món ăn đơn giản với vị hảo hạng. Tuyệt vời hơn nữa là chúng ta có thể thiết kế ra hương vị khác nhau chỉ nhờ 4 loại vị cơ bản.