10 sự thật về loài cá mù "nhầy nhụa"
Trên thế giới, cá mù (cá mút đá) được coi là loài cá “kinh khủng” bởi lượng chất nhầy cực lớn tiết ra từ cơ thể cùng thói quen ăn uống “không lành mạnh” của chúng.
6. Là loài động vật có từ thời cổ đại
Các hóa thạch của loài này có niên đại 330 triệu năm và rất giống với con cháu của chúng hiện tại.
7. Thói quen ăn uống "kinh khủng"
Chúng có thói quen ăn uống đáng sợ là ăn những sinh vật đã hoặc sắp chết ở đáy biển bằng cách chui vào cơ thể con mồi, đào sâu và ăn thịt từ trong ra ngoài. Tuy nhiên, nhờ chúng mà hệ sinh thái được đảm bảo làm sạch, giúp hạn chế ô nhiễm.
Cá mù chui vào trong thịt con mồi và ăn từ trong ra ngoài.
8. Cá mù có thể không ăn trong nhiều tháng
Do có quá trình trao đổi chất chậm và hấp thụ các chất dinh dưỡng qua da và mang nên cá mù có thể nhịn ăn trong nhiều tháng liền.
9. Bậc thầy tiết chất nhờn
Loài cá không hàm này sản sinh ra lượng lớn chất dính nhờn từ các tuyến chạy dọc 2 bên cơ thể, làm tắc nghẽn mang, gây ngạt thở cho kẻ tấn công, bao gồm cả những con cá mập to hơn chúng nhiều lần.
Chất nhầy tiết ra từ cá mù.
Để làm sạch chất nhờn, cá mù sẽ buộc chính nó thành một nút thắt và cạo chất nhờn từ đầu tới đuôi. Nếu lỗ mũi có chất nhờn thì chúng sẽ “hắt hơi” để mũi thông thoáng, hết tắc nghẽn.
Cá mù buộc lại thành nút thắt và cạo chất nhờn.
10. Chất nhờn của cá mù được coi là sợi của tương lai
Chất nhờn của chúng chứa hàng chục ngàn sợi protein vô cùng mảnh (nhỏ hơn tóc người 100 lần). Các sợi này cực kì khỏe, có thể được đan xen với nhau thành loại vải siêu bền.
Chất nhờn của cá mù được ví như sợi của tương lai.
Rất có khả năng trong tương lai, chất nhờn Hagfish sẽ được ứng dụng làm áo khoác chống đạn hay hơn nữa là các mô nhân tạo.