Thực đơn cơm trưa văn phòng cả tháng không trùng món
Một số thực phẩm nấu bằng nồi nấu chậm có thể gây hại sức khỏe, trong khi một số khác lại không ngon.
Đậu là thành phần chính trong nhiều công thức nấu chậm được yêu thích. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo không nên cho đậu khô hoặc sống vào nồi nấu chậm nếu không chế biến đúng cách trước.
Theo cơ quan này, đậu chứa độc tố lectin và nồi nấu chậm không đủ nhiệt để phân hủy chúng, dễ gây buồn nôn, tiêu chảy. Đậu thận có nồng độ lectin cao nhất, khiến chúng trở thành thực phẩm nguy hiểm nếu ăn mà không chế biến đúng cách.
Vì vậy, khi đổ đậu vào nồi nấu chậm, bạn cần phân hủy các chất độc trước. FDA trích dẫn một số nghiên cứu của Anh cho biết đậu nên được ngâm trong nước ít nhất năm giờ. Sau đó, người nấu phải thay bằng nước sạch và đun sôi đậu trong tối thiểu 30 phút. Sau khi quá trình này hoàn tất, bạn có thể cho đậu vào nồi nấu chậm.