BS Nguyễn Thống, nguyên Trưởng Khoa Bỏng, BV Xanh Pôn khẳng định, dùng trứng gà, kem đánh răng bôi vào vết bỏng là sai lầm
Vì: Thói quen bôi kem đánh răng hay bôi lòng trắng trứng lên vết bỏng là hoàn toàn sai lầm. Những cách như vậy không giúp cấp cứu bỏng nhiệt hiệu quả mà còn làm tình trạng nặng hơn. Kem đánh răng là các hóa chất chứa kiềm, khi gặp môi trường thuận lợi như các vết thương bỏng, sẽ xâm nhập và gây nên biến chứng khác. Trong khi đó, lòng trắng trứng chữa bỏng có thể làm vết thương nhiễm khuẩn tăng nặng. Chữa bỏng bằng lòng trắng trứng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất. Bởi loại thực phẩm này chứa rất nhiều vi khuẩn.
Bác sĩ Thống khuyến cáo, đối với các loại bỏng nói chung, việc đầu tiên cần cách ly nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng. Biện pháp duy nhất để hạ nhiệt độ là dội nước sạch với nhiệt độ bình thường lên vùng tổn thương từ 15 đến 20 phút. Băng vết thương lại và đến cơ sở y tế đánh giá mức độ tổn thương và có hướng điều trị.
tôi thường bôi kem đánh răng
Tôi thường xả bằng nước mát
Với tôi thì thường dùng đá lạnh để chườm luôn
Trước hết khi bị bỏng, vết thương bị bỏng nên được ngâm rửa với nước lạnh. Sau đó dùng Gel nano bạc Gelsen sẽ làm mát vết bỏng và tránh bị nhiễm trùng