Lưu Huỳnh Châu và hành trình theo đuổi đam mê trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Không chỉ dừng lại ở sự yêu thích nấu nướng, anh Lưu Huỳnh Châu (35 tuổi, Hà Nội) đã quyết tâm học tập và theo đuổi con đường làm bếp chuyên nghiệp. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm đầu bếp trong các khách sạn, nhà hàng nổi tiếng, anh đã tạo được nhiều dấu ấn sự nghiệp quan trọng.

Lưu Huỳnh Châu và hành trình theo đuổi đam mê trở thành đầu bếp chuyên nghiệp - 1

Đầu bếp Lưu Huỳnh Châu

Vượt qua những thách thức để theo đuổi nghề làm bếp

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, anh Lưu Huỳnh Châu đã sớm được thưởng thức những hương vị đặc trưng và nhiều món ăn của Thủ đô. Nhưng niềm yêu thích nấu nướng của anh thực sự trỗi dậy mạnh mẽ là sau khi tốt nghiệp THPT, anh đã theo học một trường dạy nghề nấu ăn. Tình yêu với căn bếp cũng từ đó lớn dần, anh nảy sinh ý định học hỏi nghiêm túc để trở thành người đầu bếp chuyên nghiệp.

Lưu Huỳnh Châu và hành trình theo đuổi đam mê trở thành đầu bếp chuyên nghiệp - 2

Anh Lưu Huỳnh Châu là đầu bếp chế biến thành thạo các món ăn Á Âu

Ban đầu, anh Châu cũng như bao người học làm bếp khác, tìm cách học việc từ những công việc phụ bếp đơn giản. Sau đó, kết hợp với kiến thức và kỹ năng của mình để tạo nên năng lực riêng biệt cho bản thân và đảm nhận nhiều vị trí quan trọng hơn trong các nhà hàng, khách sạn. Anh từng đi nhiều nơi để tìm hiểu các nét tinh túy trong nền ẩm thực của các vùng miền và các quốc gia trên thế giới. Với mục đích mở rộng hiểu biết về ẩm thực, năm 2012, anh Lưu Huỳnh Châu quyết định chọn Singapore để làm việc. Anh dành nhiều năm để học hỏi và trau dồi tay nghề tại các khách sạn cao cấp ở đây, thông qua đó tích lũy kinh nghiệm và tiếp tục quay về quê hương phát triển sự nghiệp.

Chia sẻ về quãng thời gian đó, anh Châu cho biết: Làm việc tại đất nước mới làm cho tôi thấy càng đam mê và yêu thích với nghề bếp hơn. Công việc này cũng vất vả, khó khăn nhưng khi tìm cách xử lý và vượt qua được thì nhận về những thành quả rất xứng đáng. Làm bếp ở môi trường mới giúp tôi trải nghiệm những điều chưa bao giờ thử trước đây, đó là nền ẩm thực đa dạng của nhiều quốc gia trên thế giới, trực tiếp phục vụ cho nhiều khách hàng đến từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Lưu Huỳnh Châu – người đầu bếp đa năng và không ngừng sáng tạo

Lưu Huỳnh Châu và hành trình theo đuổi đam mê trở thành đầu bếp chuyên nghiệp - 3

Trở về Việt Nam sau chuyến đi, anh Lưu Huỳnh Châu tiếp tục đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại các khách sạn cao cấp ở nhiều tỉnh thành như Phú Quốc, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội… Anh từng cộng tác và sáng tạo ra nhiều món ăn để gửi tới nhiều thực khách cho các thương hiệu lớn. Anh cũng có sự am hiểu sâu rộng về các món ăn Á, Âu và đang là bếp trưởng của một khách sạn năm 5 sao ở khu vực miền Bắc.

Đồng thời, anh còn là người setup nhà hàng có nhiều kinh nghiệm được các đối tác nổi tiếng mới làm việc. Công việc setup là tổ chức, sắp xếp toàn bộ ẩm thực cho các nhà hàng mới thành lập hoặc những nhà hàng muốn thay đổi mô hình. Setup nhà hàng bao gồm nhiều bước và đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, tầm nhìn tốt và khả năng linh hoạt để cân đối các nguồn lực với tiêu chí của chủ đầu tư đưa ra.

Lưu Huỳnh Châu và hành trình theo đuổi đam mê trở thành đầu bếp chuyên nghiệp - 4

Ngoài ra, sau nhiều năm tích lũy kiến thức, anh chọn công việc giảng dạy tại một số trường đào tạo nghề như một cách để truyền nghề và lửa cho các bạn trẻ đam mê nghề bếp. Chia sẻ về xu hướng học và làm bếp hiện nay, anh Lưu Huỳnh Châu cho biết, các kỹ năng về nghề bếp đang có sự thay đổi nhanh chóng, số lượng nguyên liệu, gia vị chế biến ngày càng nhiều. Những xu hướng ẩm thực cùng sự giao lưu giữa các nền ẩm thực cũng diễn ra nhiều và nhanh hơn, đòi hỏi các đầu bếp phải học hỏi hàng ngày.

Đồng thời, hiện quy định tuyển đầu bếp của các khách sạn lớn đã có nhiều thay đổi, vì vậy những ai đang muốn theo đuổi sự nghiệp làm bếp thì cần trang bị nền tảng kiến thức và kinh nghiệm nhất định, cùng với đó là lòng đam mê, sự cẩn thận, tính kiên nhẫn và tinh thần không ngừng học hỏi.

Lưu Huỳnh Châu và hành trình theo đuổi đam mê trở thành đầu bếp chuyên nghiệp - 5

Trong tương lai, anh Lưu Huỳnh Châu mong muốn hướng tới người đầu bếp đa năng, đề cao tinh thần sáng tạo và đổi mới để mang lại những món ăn ngon phục vụ thực khách. Đặc biệt là thực hiện mục tiêu đem văn hóa ẩm thực Việt đến với bạn bè thế giới. Anh hy vọng những người trẻ yêu thích nghề nấu nướng sẽ luôn lấy sự sáng tạo làm ưu tiên, đem nhiệt huyết và đam mê ẩm thực đến với mọi người.

Nấu ăn đối với đầu bếp Lưu Huỳnh Châu không đơn thuần là một công việc mà là sứ mệnh không ngừng sáng tạo ra những món ăn ngon. Đặc biệt, anh Châu luôn có đam mê đặc biệt với các món ăn Việt Nam nên trong quá trình làm việc, anh đã không ngừng tìm tòi cách nâng tầm món ăn quê hương, giới thiệu đến với bạn bè quốc tế.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN