Mâm cỗ chay 'đẹp không nỡ ăn' của nàng đầu bếp
Bùi Ngọc Quỳnh chia sẻ công thức làm các món chay đẹp mắt, phù hợp cho ngày Rằm, mùng Một hay dịp Tết Nguyên đán như thịt đông, nem rán, xôi gấc yến mạch, mứt chanh leo, bánh bao gấc.
Củ sen nhồi gạo lứt hầm
Nguyên liệu:
- 2-3 củ sen to (hoặc 4-5 củ nhỏ)
- 2 thìa canh gạo lứt đen, ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm
- 5 trái táo đỏ
- 2 thìa canh kỷ tử
- 1/2 cốc hạt sen
- 1 miếng nhỏ nấm tuyết
- 1 miếng gừng
- 1 thìa cà phê bột quế
- 2 cốc nước
- 2 thìa canh đường nâu (có thể bỏ qua)
Cách làm:
- Củ sen rửa sạch, nạo vỏ. Cắt 1 đầu, nhồi gạo lứt vào trong, gắn lại phần đầu và dùng tăm cắm cố định.
- Cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất ninh 15-20 phút (nếu đun trên bếp khoảng 30-40 phút).
Bim bim đậu trắng
Nguyên liệu:
- 1/2 cup đậu trắng, ngâm
-1 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê bột hành
- 1/2 thìa cà phê bột tỏi
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 2 thìa canh bột bắp
- 2 thìa canh dầu lạc ép lạnh
Cách làm:
- Chuẩn bị khay nướng lót giấy nến. Bật lò nóng trước 15 phút.
- Đậu trắng nấu chín, vớt ra để ráo.
- Trộn cùng gia vị, thêm bột bắp phủ đều
- Rưới dầu và nướng 190 độ C 20 phút.
Khô nấm lá chanh
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà
- 2 cây sả, thái lát
- 5 lá chanh
- 1 củ hành khô, băm nhỏ
- 1 củ tỏi, băm nhỏ
- 1/2 thìa cà phê bột cà ri
- 1 thìa canh tương ớt
- 1/2 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê đường
- 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương
- 1 thìa canh dầu mè
- 1 thìa canh dầu
- 1/2 thìa cà phê tiêu
Cách làm:
- Nấm bỏ phần đầu (giữ làm món khác). Phần thân rửa sạch, bóp nước, xé sợi.
- Phi thơm hành tỏi sả.
- Thêm gia vị đảo đều, tắt bếp.
- Đổ phần xốt và nấm vào âu, bóp đều và ướp. Sấy 100 độ C trong một giờ.
Hoa râm bụt nhồi thịt chay
Nguyên liệu:
- Hoa râm bụt, rửa sạch, để ráo
- Bột chiên giòn, pha với nước Nhân:
- 1/2 cup đậu gà chín
- 1 miếng nhỏ cà rốt (khoảng 30gr)
- 1 cây nấm đùi gà
- 5 gr nấm hương, ngâm
- 5 gr mộc nhĩ, ngâm
- 1 củ tỏi
- 3 củ hành khô
- 2 nhánh hành lá, thái nhỏ
- 1 thìa canh tương hoisin
- 1 thìa canh tamari
- 1 thìa cà phê nêm ngưu bàng
- 1/2 thìa cà phê tiêu
Cách làm:
- Bật lò nướng 170 độ C.
- Xay tất cả các nguyên liệu nhân cho nhuyễn mịn, cho vào túi bắt kem.
- Bóp phần nhân vào bên trong hoa. Nhúng hoa qua bột chiên giòn.
- Xếp lên khay nướng lót giấy nến. Xịt hoặc phết dầu ăn.
- Nướng 170 độ C trong 20-25 phút cho giòn.
Sủi cảo hồng
Nguyên liệu:
Vỏ sủi cảo:
- 250 gr bột mì
- 60 gr nước nóng (nếu hấp thì tất cả nước nhiệt độ thường)
- 20 gr nước củ dền
- 60 gr nước thường
- 5 gr dầu ăn
- 1 nhúm muối
Nhân:
- 300 gr cải thảo. Xay nhỏ, vắt bỏ nước
- 1/4 củ cà rốt
- 5 gr nấm hương, ngâm
- 5 gr mộc nhĩ, ngâm
- 1/2 cốc đậu gà. Ngâm và luộc chín, để ráo
- 100 gr nấm đùi gà
- Gừng
- Hành
- Tỏi
- Hành lá, thái nhỏ - 1 thìa canh tamari - 1 thìa cà phê hạt nêm - 1 thìa canh dầu mè thơm - 1 thìa canh rượu Thiệu Hưng - 1 thìa canh dầu hào chay - 1/2 thìa cà phê hạt tiêuCách làm: Vỏ: - Trộn nguyên liệu vỏ và nhào bột (có thể dùng máy nhào bột). - Chia khối bột thành miếng 10gr, cán thành miếng tròn dẹt. Nhân: - Xay nhỏ cải thảo trước và vắt bỏ nước. Cho vào âu để riêng. - Sau đó xay toàn bộ nguyên liệu còn lại, vắt bỏ nước. - Bắc chảo lên bếp, xào các nguyên liệu cùng gia vị (trừ cải thảo). Cho vào âu trộn cùng cải thảo. Cách gói: - Trải vỏ, thêm một thìa nhân. - Bắc chảo cùng dầu ăn, cho sủi cảo vào rán sơ, sau đó thêm nước xăm xắp và đậy vung cho sủi cảo chín (7-8 phút) Lưu ý: Có thể gói xong cấp đông. Khi ăn không cần rã đông mà rán/hấp luôn (khoảng 12 phút).
Gỏi rong sụn tempeh
Nguyên liệu:
- 50 gr rong sụn khô, ngâm 30’ và rửa sạch (loại mặn cần rửa kỹ), để ráo
- 1 củ cà rốt, bào sợi - 1 quả dưa chuột, bào sợi
- 100 gr tempeh, áp chảo
- 100 gr nấm sò
- 1 nắm húng bạc hà, rau răm
- Lạc rang hoặc muối mè từ các loại hạt
Nước xốt gỏi:
- 15 gr nước quất hoặc nước chanh (khoảng 1 thìa canh)
- 12 gr nước mắm (khoảng 1 thìa canh)
- 40 gr đường (khoảng 2 thìa canh)
- 2 gr muối
- 15 gr tương chua ngọt
- 1 quả ớt, thái vụn
Cách làm:
- Nấm xào chín với tamari, hạt tiêu và hạt nêm.
- Cho nguyên liệu xốt gỏi (trừ nước quất) vào xoong nhỏ đun trên bếp cho đường tan hết. Tắt bếp và thêm nước quất vào khuấy đều.
- Cho rong sụn, cà rốt, dưa chuột, tempeh vào âu. Thêm 2 thìa canh xốt vào, bóp đều và để nguyên liệu nghỉ 3-5 phút cho tiết nước.
- Sau đó bóp và chắt hết nước. Khi nào ăn sẽ thêm nấm, húng bạc hà, rau răm vào âu, thêm 2-3 thìa canh nước xốt, trộn đều và cho ra đĩa. Rắc thêm hạt.
Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ...
Nguồn: [Link nguồn]
-14/01/2025 14:50 PM (GMT+7)