Ngư dân sông Hồng dậy từ 4 giờ sáng săn đặc sản chỉ sống hơn 20 phút
Mỗi năm chỉ xuất hiện vài tuần, loài côn trùng nhỏ bé có tên "vờ" trở thành đặc sản săn lùng của người dân ven sông Hồng. Từ 4 giờ sáng, nhiều ngư dân đã tất bật giăng lưới bắt vờ - thứ "lộc trời" chỉ sống vỏn vẹn hơn 20 phút sau khi ngoi lên mặt nước, giá bán từ 250 - 350 nghìn đồng/ cân (tuỳ nhu cầu).
VIDEO: Mùa bắt con vờ trên sông Hồng.

Khoảng tháng 3 âm lịch hằng năm, khi tiết trời bắt đầu chuyển mình, con vờ lặng lẽ trồi lên mặt sông Hồng. Theo ngư dân, loài côn trùng này chỉ xuất hiện trong những điều kiện thời tiết rất đặc biệt – khi trời đang nóng ẩm bất chợt đổ mưa, đó là “thời điểm vàng” để ngư dân săn vờ.
Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong , từ 3 giờ sáng, khi nhiều người còn đang say giấc, ngư dân ven sông Hồng đã rục rịch chuẩn bị dụng cụ, đèn pin đội đầu, vợt vớt và bao tải để “săn” vờ.
Theo ngư dân, công việc săn vờ được phối hợp nhịp nhàng giữa hai người: một người cầm lái điều khiển hướng đi, người còn lại cầm đèn pin soi quét mặt nước, đóng vai trò như “hoa tiêu” để phát hiện nơi vờ nổi dày đặc. Khi thấy đàn vờ bay là là mặt sông, họ nhanh chóng dùng vợt lưới cán dài vớt từng đợt.
Khoảng 5 giờ sáng, vờ bắt đầu ồ ạt trồi lên, ken dày trắng xóa cả một vùng mặt sông Hồng.
Một số người dân sống ven bãi cũng tranh thủ “săn” vờ ngay trên bờ. Họ cầm đèn pin rọi dọc theo những lùm cây, bụi cỏ ven sông - nơi vờ thường bay vào trú tạm, rồi nhanh tay bắt từng con.
Chị Ngọc Tú (Làng gốm Kim Lan) cho biết: "Tôi dậy sớm, nghe thấy tiếng thuyền đi ra đi vào là biết có vờ, nên tôi tranh thủ ra bờ nhặt, cũng được tầm nửa cân, bán chắc được gần 200 nghìn".
Đến khoảng 6 giờ sáng, người dân đã đánh thuyền vào bờ, mang theo những mẹt vờ để đãi.
Người dân mang những mẹt vờ ra sông đãi loại bỏ phần xác mềm sau khi lột.
Anh Bảo cho biết: "Hôm nay nhà tôi bắt được 20kg vờ, đầy cả thuyền, giá tầm 250-350 nghìn/ cân. Để có được thành quả này, tôi và vợ đã phải thức đêm canh cả tuần nay, khi nào có là đem thuyền ra bắt luôn".
Con vờ nhìn bên ngoài như chuồn chuồn nhỏ.
Từng thuyền vờ được người dân đưa vào bờ.
Có gia đình đánh bắt được 40 kg, nếu bán hết có thể thu được hàng chục triệu đồng.
Người dân vận chuyển vờ ra chợ để bán ngay khi đãi xong.
Một số người dân đã đến mua hàng tận nơi sau khi vừa đánh bắt và đưa vào bờ.
Vờ được chế biến thành nhiều món như: vờ chiên lá mắc mật, nộm vờ, vờ xào, lẩu vờ riêu cua, vờ nấu chua… nhưng ấn tượng hơn cả là món vờ nấu cá ngạnh, chả vờ.
Chuyến ra khơi đánh bắt gần bờ trong 2 ngày giúp nhiều ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm hàng chục tấn cá ghé, cá đù, cho thu nhập hàng chục triệu đồng.
Nguồn: [Link nguồn]
-12/04/2025 08:23 AM (GMT+7)