Từ giảm cân kiểu Hariwon đến trào lưu uống ép cần tây: Nước này có lợi, hại gì?
Nước ép cần tây có thực sự làm đẹp mà không có hại gì?
Hari Won từng chia sẻ uống 350ml nước ép cần để giảm cân.
Hiện nay đang có một trào lưu uống nước ép cần tây để trị các bệnh về da, cũng như giảm cân tại Việt Nam. Tuy nhiên phương pháp này có thực sự có tác dụng và vô hại? Cùng làm rõ trong bài viết này.
Lợi ích của việc uống nước ép cần tây là gì?
1. Làm giảm táo bón và rối loạn tiêu hóa
Nước ép cần tây có thể chữa các rối loạn tiêu hóa khác nhau do chất xơ dồi dào có trong cần tây. Chất xơ là cần thiết để giữ cho quá trình tiêu hóa di chuyển
2. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Rất nhiều bằng chứng cho thấy mối quan hệ mạnh mẽ giữa stress oxy hóa và tăng huyết áp. Loại bỏ các gốc tự do gây ra stress oxy hóa có thể làm giảm huyết áp. Nước ép rau làm từ lá cần tây, cải xoăn, táo, dưa chuột, chanh và gừng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
3. Chống viêm, giúp da khỏe mạnh hơn
Viêm có thể xảy ra do nhiều yếu tố như căng thẳng hóa học và thể chất, dị ứng (mẫn cảm), nhiễm trùng và chế độ ăn uống kém.
Bao gồm các thực phẩm chống viêm và ít tinh bột trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ích rất nhiều. Nước ép cần tây có tính kháng viêm cao. Ngoài các chứng viêm xương khớp, ép cần tây còn giảm viêm da.
4. Chống oxi hóa và giúp gian thải độc nhanh, tăng khả năng trị mụn nhọt
Lá và thân cây cần tây có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm cho gan. Các polyphenol loại bỏ các độc tố tích lũy và các gốc tự do trong cơ thể bạn. Chúng làm tăng hoạt động của các enzyme chống oxy hóa như glutathione reductase, superoxide effutase, catalase, v.v. trong cơ thể bạn.
5. Có thể cải thiện giấc ngủ, giúp tăng sức khỏe não bộ và làm bạn trông trẻ trung hơn
Nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống từ thực vật có thể cải thiện giấc ngủ. Các loại rau chứa nhiều polyphenol trong chế độ ăn uống - như cần tây - có thể điều chỉnh nhịp sinh học và chu kỳ giấc ngủ.
Apigenin trong lá cần tây thể hiện các đặc tính bảo vệ thần kinh và chống viêm mạnh mẽ. Thêm cần tây vào sinh tố ăn sáng của bạn không chỉ giúp làn da khỏe mạnh, trẻ trung hơn mà còn hỗ trợ sức khỏe bộ não.
6. Những điều kỳ diệu trên làn da và mái tóc của bạn
Nước ép cần tây là một trong những đồ uống giải độc tốt nhất mà người ta có thể yêu cầu! Đó là làm mới cơ thể và kiềm hóa. Khi cơ thể bạn không có độc tố, nó sẽ phản ánh trên da của bạn.
Các polyphenol chống oxy hóa và chống viêm trong nước ép cần tây làm sạch các loại oxy phản ứng trong máu của bạn. Các khoáng chất như kali và magiê duy trì sự cân bằng điện giải và độ pH của làn da của bạn. Folate và vitamin A và C chống nhiễm trùng và viêm.
Khi kết hợp với các bài tập và chế độ ăn uống cần thiết, nó có thể giúp mọc tóc. Nó cũng có thể giúp làm sạch mụn trứng cá, vết thâm, mụn nhọt và các dấu hiệu lão hóa khác trên da của bạn.
7. Hoạt động như thuốc lợi tiểu và duy trì sức khỏe thận
Nước ép cần tây chứa hai khoáng chất thiết yếu - natri và kali. Những khoáng chất này hoạt động như các chất điều chỉnh chất lỏng cơ thể của chúng ta. Do đó, nước ép này là một loại nước detox, lợi tiểu tuyệt vời.
Nước ép cần tây có thể trục xuất các cặn canxi không mong muốn trong cơ thể bạn thông qua nước tiểu. Quá trình này ngăn ngừa sỏi thận, sỏi mật, xơ vữa động mạch…
Tác dụng phụ của việc uống nước ép cần tây là gì?
Khi bạn nhìn vào thành phần dinh dưỡng đa lượng của cần tây, nước ép này là một kho báu. Nhưng chính các vi chất dinh dưỡng có thể gây ra thay đổi. Thành phần hóa học có thể gây ra một số tác dụng phụ.
Có thể gây ra phát ban và nhạy cảm ánh sáng gây lão hóa
Cần tây có tính chất nhạy sáng. Nó chứa các hoạt chất, được gọi là psoralens, thuộc họ furvitymarin. Các loại thực phẩm giàu Furvitymarin có thể kích hoạt độc tính quang. Vì vậy, nếu bạn uống nó hoặc ăn nó thường xuyên, bạn có thể bị nổi mẩn da và nhạy cảm ánh sáng. Điều này có nghĩa là, khi uống cần tây, ra nắng mà không che chắn cẩn thận sẽ dễ bị rám, sạm và lão hoa da.
Có thể gây hại cho thận
Quá nhiều nước ép cần tây có thể gây hại cho thận của bạn. Cần tây, củ cải đường, rau diếp, rau bina, đại hoàng, vv có lượng oxalate ăn kiêng cao (100 g cần tây có 190 mg oxalate). Các phân tử oxalate tương tác với các ion canxi trong cơ thể bạn để tạo thành các mỏ canxi oxalate a.k.a (19). Những viên đá này ảnh hưởng đến hoạt động của thận. Vôi hóa ở thận gây ra viêm.
Gây ung thư
Bạn có thể sử dụng bột cần tây để làm nước ép và các công thức cần tây khác. Nhưng có những tuyên bố rằng bột cần tây này có thể gây ung thư. Các thành phần sẵn sàng sử dụng như vậy có muối cao, chất bảo quản và các tạp chất hóa học không mong muốn.
Nước ép cần tây như con dao hai lưỡi.
Vì vậy, cách tốt nhất là gì?
Vâng, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nói rằng chế độ ăn kiêng dựa trên nước trái cây được thổi phồng. Nước ép cần tây được cho là một thức uống giải độc tuyệt vời. Nhưng sự thật là, một lá gan khỏe mạnh thực hiện tất cả các giải độc cơ thể chúng ta cần.
Cách tốt nhất để có được các chất dinh dưỡng từ rau quả là ăn chúng với chất xơ còn nguyên vẹn. Nếu uống nên che nắng cẩn thận.
Tổng kết
Nước ép cần tây là một cơn sốt trong những người yêu thích sức khỏe. Nó đóng gói gần như tất cả các chất dinh dưỡng như cần tây, toàn bộ rau. Uống nó khi bụng đói có thể làm giảm GERD, axit và táo bón.
Khi được pha trộn với các loại trái cây và rau quả khác, nó có thể là một ly sinh tố ăn sáng ngon hoặc một thức uống buổi tối chứa đầy calo nhưng ít calo. Làm cho mình một ít nước ép cần tây và nên ngừng nếu có bất kỳ dấu hiệu nhạy cảm ánh sáng.
Chỉ cần uống nước đúng cách, Hòa Minzy đã nhanh chóng đánh bay mụn và lấy lại làn da mịn màng, trắng hồng.