Những thực phẩm phá hủy collagen trên da

Quá nhiều đồ ngọt thực sự có thể làm lão hóa làn da của bạn. 

Với rất nhiều sự chú ý đến carbs và các lợi ích của chế độ ăn kiêng low-carb như keto, vấn đề với chế độ ăn nhiều đường có thể không được chú trọng nhiều. Nhưng nếu bạn là kiểu người yêu thích làm đẹp, yêu thích các sản phẩm chăm sóc da tuyệt vời và thậm chí có thể cân nhắc các liệu trình tại bác sĩ da liễu trong quá trình chăm sóc da của mình, thì bạn nên suy nghĩ về lượng đường nạp vào cơ thể, vì quá nhiều đồ ngọt thực sự có thể làm lão hóa làn da của bạn. 

Những thực phẩm phá hủy collagen trên da - 1

Collagen và elastin chịu trách nhiệm cho làn da căng, trẻ trung. Và, đường là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự phân hủy collagen (tất nhiên là cùng với các yếu tố khác, chẳng hạn như quá trình lão hóa bình thường và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời). Lão hóa có thể không nằm trong tầm kiểm soát của bạn và tác hại của ánh nắng mặt trời mà bạn đã tích lũy trong nhiều năm (trong khi một số có thể đảo ngược bằng các quy trình như laser) cũng là một con tàu đã ra khơi. Nhưng kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể để có làn da khỏe mạnh là một mục tiêu rất thực tế. 

Chuyên gia dinh dưỡng Norah Clark và Chuyên gia dinh dưỡng Isaac Robertson, Đồng sáng lập & Tổng biên tập của Total Shape chỉ ra về hai loại thực phẩm nhiều đường đáng ngạc nhiên mà bạn có thể muốn cân nhắc từ bỏ vì chúng có thể phá vỡ collagen. 

Tại sao đường phá vỡ collagen?

Nhưng trước tiên, một số sự thật quan trọng về lý do tại sao việc tránh ăn quá nhiều đường lại quan trọng. 

Đường có thể phá vỡ collagen thông qua một quá trình gọi là glycation. Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt là đường tinh luyện, nó sẽ dẫn đến sự gia tăng sản xuất các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs) trong cơ thể. Những AGE này tự gắn vào các sợi collagen, khiến chúng trở nên cứng và dễ gãy. Quá trình này làm suy yếu cấu trúc collagen, dẫn đến collagen bị phân hủy theo thời gian.

Những thực phẩm phá hủy collagen trên da - 2

Robertson cho biết AGEs có thể làm hỏng các sợi collagen và làm suy giảm chức năng của chúng - và như đã đề cập trước đó, bạn muốn tránh để bất kỳ thứ gì phá vỡ collagen sớm.

Collagen rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta và nó là một loại protein trong cơ thể chúng ta, cung cấp cấu trúc và hỗ trợ cho các mô khác nhau, bao gồm da, xương, gân và dây chằng. Nó giúp duy trì tính đàn hồi của các mô này, đảm bảo chức năng thích hợp của chúng.

Thực phẩm nhiều đường đáng ngạc nhiên: sữa chua có hương vị

Mặc dù sữa chua thường được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng Clark cảnh báo đừng mắc sai lầm khi nghĩ rằng nhiều loại sữa chua có hương vị cũng vậy. Sự thật là: sữa chua có hương vị chứa một lượng đường bổ sung đáng kể. 

Những loại đường này có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy collagen do quá trình glycation tăng lên. Điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn dinh dưỡng và chọn các loại sữa chua không đường hoặc ít ngọt.”

Một lựa chọn tốt hơn là sữa chua nguyên chất có thể làm cơ sở để thêm vị ngọt như một ít mật ong hoặc bơ đậu phộng. 

Thực phẩm nhiều đường đáng ngạc nhiên: gia vị và nước xốt salad 

Một số loại gia vị và nước xốt salad có thể chứa đường ẩn, khiến chúng không thể nghi ngờ là thủ phạm gây thoái hóa collagen. Chúng bao gồm nước sốt cà chua, nước sốt thịt nướng, nước sốt ớt ngọt và một số loại nước sốt kem. Kiểm tra danh sách thành phần và chọn phiên bản tự làm hoặc không đường có thể giúp giảm thiểu sự phân hủy collagen do các loại gia vị nhiều đường này gây ra.

Nước xốt đơn giản làm từ dầu ô liu và giấm hoặc chanh cũng là một giải pháp dễ dàng biến món salad từ nhạt nhẽo thành ngon miệng mà không cần thêm đường. 

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu loại thực phẩm chứa lượng đường cao. Robertson nhắc nhở chúng ta rằng thủ phạm phổ biến của đường bao gồm soda và nước ép trái cây chế biến, theo ông thường được tiêu thụ với số lượng lớn và chứa hàm lượng đường bổ sung cao, khiến chúng trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe collagen.

Những thực phẩm phá hủy collagen trên da - 3

Nhưng cùng với đồ uống, thực phẩm được coi là tốt cho sức khỏe - như sữa chua - có thể biến thành món ăn chứa đầy đường chỉ khi thêm một vài thìa đường. Tạo thói quen đọc nhãn thực phẩm có thể giúp bạn tránh dư thừa đường và giữ cho làn da của bạn ở trạng thái tốt nhất. 

Nguồn: [Link nguồn]

Bạn có biết bảo vệ ”hàng rào” da là bí quyết để trẻ đẹp trường tồn?

Bạn cần tìm hiểu ý nghĩa chính xác của việc bạn làm hỏng hàng rào bảo vệ da và cách bạn có thể khắc phục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo An Phương ([Tên nguồn])
Kiến thức chăm sóc da Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN