Những thực phẩm "đốt sạch" collagen trong da bạn
Nếu làn da khỏe mạnh là mục tiêu của bạn trong năm nay, hãy thử cắt giảm những thực phẩm này vì chúng không giúp ích gì cho việc sản xuất collagen của bạn.
Bạn đã từng nghe câu nói “bạn là những gì bạn ăn”, nhưng một phiên bản chính xác hơn sẽ là “làn da của bạn là những gì bạn ăn”. Mặc dù người ta tập trung nhiều vào các sản phẩm, thành phần và quy trình chăm sóc da có thể mang lại cho bạn làn da khỏe mạnh, mịn màng và trẻ trung hơn nhưng điều quan trọng là không được bỏ qua những điều cơ bản: một chế độ ăn uống tốt.
Mặc dù bạn đang ăn nhiều rau, trái cây và uống nhiều nước , nhưng bạn cũng nên tránh xa một số thực phẩm nổi tiếng là “có hại cho làn da”. Thưởng thức những thứ này một cách điều độ là một chuyện, nhưng việc biến chúng thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể tác động tiêu cực đến làn da của bạn.
Dưới đây là năm loại thực phẩm tồi tệ nhất, làm suy giảm collagen, chất có nhiệm vụ giữ cho làn da của bạn dẻo dai và trẻ trung.
Bánh rán
Bánh rán có thể góp phần vào quá trình glycation trong cơ thể vì chúng có lượng đường rất cao và thực tế không chứa chất xơ. Điều này, cộng với việc bánh rán được chiên, cũng góp phần vào quá trình glycation nâng cao. Glycation là một dấu hiệu sinh học được tìm thấy trong quá trình lão hóa và sự phát triển hoặc trầm trọng hơn của các bệnh như tiểu đường và bệnh thận, vì vậy ăn ít bánh rán hơn sẽ không chỉ làm cho làn da của bạn trông đẹp hơn mà còn có thể giúp kiểm soát sức khỏe của bạn.
Bánh mì trắng
Bánh mì trắng là một loại carbohydrate tinh chế hầu như không chứa chất xơ. Nó đã bị loại bỏ rất nhiều chất dinh dưỡng và bạn đang thiếu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ăn nhiều bánh mì trắng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và có thể tác động tiêu cực đến collagen.
Nước xốt thịt quay
Đổ nước sốt thịt nướng lên thịt rồi nấu thịt ở nhiệt độ cao (hoặc xông khói) sẽ làm tăng hàm lượng các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycat hóa nâng cao. BBQ cũng chứa nhiều đường có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.
Đồ uống có cồn
Thỉnh thoảng uống một ly khi bạn đang có tâm trạng ăn mừng là một chuyện - thường xuyên uống vài ly cocktail có đường lại là một chuyện khác. Theo bác sĩ Dray, bản thân rượu đã làm mất nước, gây viêm và không tốt cho sức khỏe làn da của bạn. Thêm hỗn hợp đường như nước ép trái cây và bạn sẽ tăng nguy cơ glycation.
Nước giải khát có đường
Mặc dù các nghiên cứu vẫn chưa thống nhất về tác động của các chất làm ngọt nhân tạo như chất làm ngọt có trong soda dành cho người ăn kiêng đến làn da của bạn, nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, nước ngọt có đường truyền thống là tin xấu cho làn da của bạn và có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Tóm lại: Chúng không có lợi ích gì từ nước ngọt chứa nhiều đường - vì vậy bạn đang bổ sung một thứ gì đó có khả năng gây hại cho cơ thể của mình và đổi lại không nhận được bất cứ thứ gì.
Nếu làn da khỏe mạnh là mục tiêu của bạn trong năm nay, hãy thử cắt giảm những thực phẩm này vì chúng không giúp ích gì cho việc sản xuất collagen của bạn.
Nguồn: [Link nguồn]
4 sai lầm phổ biến mà người mới bắt đầu mắc phải khi tập gym có thể khiến bạn không đạt được mục tiêu về thể hình.