Mẹo làm trắng răng bằng thực phẩm có thực sự hiệu quả?
Cùng nghe ý kiến của chuyên gia để nắm rõ các mẹo làm răng trắng sáng hiệu quả nhất.
Đâu là bí quyết làm nên một nụ cười rạng rỡ tự nhiên? Câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào hàm răng trắng sáng, đều đặn. Ngày nay, việc chăm sóc răng cũng là vấn đề được khá nhiều phái đẹp quan tâm, bởi "cái răng cái tóc là góc con người", nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao.
Tìm hiểu về những phương pháp làm trắng răng tự nhiên nhờ thực phẩm, có rất nhiều mẹo được chia sẻ trên mạng internet, nhưng chúng có thật sự hiệu quả?
Cùng tìm hiểu ý kiến của chuyên gia về một vài mẹo để hàm răng trắng sáng tự nhiên dưới đây:
1. Dâu tây
Những phương pháp tự nhiên như ăn dâu tây hay đánh răng với bột nghệ có thực sự làm trắng răng hiệu quả? Theo tiến sĩ Uchenna Okoye, giám đốc tập đoàn nha sỹ London Smile, điều này hoàn toàn đúng.
Dâu tây có chứa axit xitric có thể làm giảm độ cứng trên bề mặt răng. Nhưng dâu tây cũng chứa nhiều axit malic hơn , dâu càng chín càng có nồng độ axit này cao hơnlà các axit xitric gây hại. Vì vậy, khi lấy một quả dâu tây chín chà xát lên răng thì cũng giống như tẩy tế bào chết trên da, nó sẽ loại bỏ các mảng bám trên răng.
Dâu tây là loại thực phẩm tẩy trắng răng hiệu quả
Axit malic sẽ không thực sự phá vỡ cấu trúc của các vết ố trên răng, nhưng việc làm sạch phần bề mặt sẽ làm răng bạn trắng sáng hơn. Đây thực sự là một chất làm trắng răng tự nhiên rất nhẹ nhàng và hiệu quả.
Mẹo: Nghiền một quả dâu tây chín, sau đó nhúng bàn chải đánh răng của bạn vào và chải thật cẩn thận trên răng. Trong vòng hai tuần răng của bạn sẽ trắng hơn.
2. Bột nghệ
Bột nghệ vàng cay có thể làm trắng răng của bạn không? Tiến sĩ Okoye khẳng định: "Không thể được, công thức này thực sự như một thảm họa trong ngành nha khoa chúng tôi".
Công thức sau là công thức hoàn toàn sai lầm: Trộn nửa thìa cà phê bột nghệ khô với một ít nước, khuấy đều để tạo ra một hỗn hợp sệt. Nhúng bàn chải đánh răng vào (nó sẽ được nhuộm màu vàng) và làm sạch răng bạn bằng hỗn hợp đó.
Thông thường chúng ta chỉ tốn 2-3 phút để làm sạch răng nhưng với phương pháp này bạn sẽ cần gấp đôi thời gian trên để rửa màu vàng trên răng và nướu. Đặc tính mài mòn có trong gia vị màu vàng tươi (có cùng nguồn gốc) sẽ làm sạch răng bạn.
Theo nhận định của nha sỹ, phương thức này thật sai lầm. Quy tắc trong nha khoa là bất cứ thứ gì nhuộm được một chiếc áo sơ mi trắng đều có thể tạo vết ố trên răng. Trong tất cả các loại gia vị có thể tạo vết ố trên răng thì gia vị có màu màu vàng là thảm họa nhất.
Đừng dùng bột nghệ làm trắng răng nếu không muốn răng chóng vàng
Ngoài việc không thể làm trắng răng, sử dụng nghệ thậm chí sẽ làm cho răng bị sẫm màu hơn. Trên bề mặt răng chúng ta có các lỗ nhỏ li ti gọi là ống men răng, và các phân tử màu - chromogens - che các lỗ nhỏ này. Đây là lý do tại sao răng của bạn sẫm màu.
Bạn cần phải loại bỏ các lỗ li ti bị nhuộm màu này để làm răng trắng hơn - mà nghệ thì chỉ càng lấp đầy vết ố vàng trên những lỗ li ti này.
3. Cùi trái cam
Bạn nên tránh chà xát răng với cùi trái cam vì nó chỉ làm răng bạn nhạy cảm và đau hơn.
Nhiều người thường nghĩ phương pháp này sẽ hiệu quả: chà xát phần trắng của vỏ cam lên răng của bạn, và để tinh chất từ phần màu trắng trên răng khoảng 3-5 phút. Đánh răng cẩn thận để làm sạch hết bột và vỏ, sau vài tuần chất này sẽ làm răng trắng lên trông thấy.
Lời khuyên của nha sĩ dành cho tất cả bệnh nhân của mình là hãy cực kì cảnh giác với các loại nước ép trái cây và hãy dùng ống hút khi uống chúng. Vì vậy, phương pháp này đi ngược lại với tất cả các bằng chứng khoa học và lời khuyên mà ông nghĩ đến.
Các axit xitric trong cam có thể phân hủy men răng. Sự mài mòn này có thể dẫn đến sâu răng, và một khi sự mài mòn này ăn sâu hơn vào ngà răng, bạn sẽ cảm thấy tê buốt và đau đớn. Nên hãy tránh khỏi phương pháp này!
4. Vỏ chuối
Sự thật là bạn có thể ăn một quả chuối và làm bóng răng của mình trước khi chạy đến một cuộc họp. Nồng độ cao của kali, magiê và mangan trong chuối có thể giúp loại bỏ vết ố trên răng.
Đơn giản chỉ cần bóc một quả chuối chín và chà xát phần bên trong của vỏ chuối lên răng khoảng hai phút. Sau ba tuần, răng của bạn sẽ trắng sáng. Khi bạn chà xát da, nó sẽ như bạn đang tẩy nhẹ lớp da chết và sẽ loại bỏ một số vết bẩn trên bề mặt, nhưng chuối sẽ không tiếp cận được sâu đến bên trong các lỗ li ti trên bề mặt men răng - vì vậy quá trình làm sạch sâu sẽ không diễn ra.
Ăn một quả chuối có thể làm sáng bóng răng
5. Dấm táo
Dấm táo có tính axit có thể làm men răng giảm khả năng chống lại hư tổn. Vì vậy, với phương pháp súc miệng với dấm táo, nha sĩ cho rằng đây là một phương pháp không đúng. Dấm táo là một món ưa thích của các tín đồ "cai nghiện".
Khi nuốt phải, nó sẽ trộn lẫn với dịch tiết tụy trong ruột và biến tính kiềm, nhưng khi nó chạm vào răng, nó sẽ là một loại axit mặc dù chỉ là một loại axit yếu. Điều này làm cho men răng giảm khả năng chống lại các hư tổn - như việc làm ướt một viên phấn và sau đó đập vụn nó.
Nồng độ axit thấp - chẳng hạn như axit malic trong dâu tây - sẽ không gây tổn hại cho răng, tuy nhiên, việc này sẽ làm mất đi một lớp men răng sâu hơn, nên cần tránh.
6. Dầu dừa
Những ngôi sao như Gwyneth Paltrow tin rằng phương pháp súc miệng bằng dầu dừa sẽ làm làm trắng răng và cải thiện nước da.
Mẹo: súc miệng với một muỗng canh dầu (thường là dầu dừa, dầu vừng hoặc dầu ô liu) trong 20 phút mỗi buổi sáng. Dầu dừa sẽ bám vào màng tế bào của vi khuẩn trong miệng, vì vậy khi bạn nhổ nó ra, bạn cũng đang kéo theo các vi sinh vật không mong muốn.
Được sử dụng bởi ngôi sao như Gwyneth Paltrow, người cho rằng công thức này có thể làm trắng răng và cải thiện làn da. Tuy nhiên, điều này không đúng. Không có bằng chứng khoa học nào cho rằng súc miệng bằng dầu dừa như thế sẽ làm trắng răng hoặc thậm chí loại bỏ vi khuẩn.
Dầu dừa không giúp làm trắng hay sạch răng
Có thể nó sẽ đánh bật một số vi khuẩn hoặc các mảng bám, vì vậy sau một phiên đánh răng cẩn thận, răng của bạn có thể trông sạch hơn. Nhưng khoa học không chỉ ra rằng súc miệng bằng dầu dừa sẽ làm cho răng bạn trắng sáng hơn.
7. Cacbonat Axit trong Soda
Cacbonat axit trong soda hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám trên bề mặt của răng, làm cho chúng sáng bóng hơn, nhưng chỉ nên sử dụng nó không quá ba lần một năm. Sử dụng quá nhiều sẽ làm hỏng men răng bảo vệ
Mẹo: Trộn một nửa thìa cà phê Cacbonat axit trong soda với nửa thìa cà phê nước, tạo thành một hỗn hợp sệt, nhúng bàn chải đánh răng của bạn vào hỗn hợp và chải răng khoảng 1-2 phút. Chỉ sau một vài ngày bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt.
Cacbonat axit trong soda - hay còn gọi là baking soda - bằng cách nào đó được coi là tự nhiên, nhưng thực sự là một chất hóa học, và được sử dụng rộng rãi trong các thương hiệu sản phẩm làm trắng răng và kem đánh răng. Nó rất hiệu quả trong việc loại bỏ các mảng bám trên bề mặt răng để làm cho chúng sáng bóng hơn, và nó cũng có thể trung hòa axit vi khuẩn trong miệng.
Mặc dù vậy, nha sĩ cũng cho biết, cacbonat axit trong soda là một hợp chất mài mòn và, vì thế sẽ làm hỏng lớp men bảo vệ răng nếu dùng quá nhiều. Chỉ dùng nó ba lần một năm để tẩy những vết ố trên bề mặt. Và để tránh làm hỏng men bảo vệ, bạn hãy sử dụng ngón tay hoặc một miếng vải flannen để chà xát nó lên răng.
8. Chanh
Chanh có nồng độ acid xitric cao co thể ăn mòn men răng. Nhiều người cho rằng, ngậm một lát chanh khoảng vài phút mỗi buổi sáng, hoặc súc miệng bằng một ly chanh vắt thì các axit từ chanh sẽ làm sạch sâu đến tận những phân tử bé nhất mắc kẹt trong răng.
Sai lầm khi dùng chanh để làm trắng răng
Đây là một suy nghĩ sai lầm vì chanh có nhiều axit hơn giấm. Không những không làm trắng răng, mà chúng còn làm màu răng trông tệ hơn. "Tôi đã thấy những bệnh nhân ngậm chanh và còn lưu lại dấu tích của lát chanh trên răng - đang yêu cầu tôi hãy che đậy nó gấp. Cho nên cần tránh xa khỏi phương pháp này bằng mọi giá. Việc này chẳng khác gì "tắm" răng của bạn trong một ly cola" - nha sĩ nói thêm.
Vậy công thức nào là tốt nhất?
"Dâu tây quả thật là một phương pháp làm sạch răng tự nhiên tốt nhất" - Tiến sĩ Okoye cho hay. Hương vị của chúng thật tuyệt vời và tuyệt vời hơn hết là tốt cho răng cũng như có chứa thành phần chống oxy hóa. Chúng sẽ mang đến cho hàm răng của bạn một diện mạo trắng sạch hơn mà không có bất kì tổn hại nào.
Dâu tây là thực phẩm tốt nhất để giữ trắng răng, bạn nhớ nhé!
Chúng sẽ không đẩy đi các phân tử gây ố màu trên răng nhưng sẽ làm cho hàm răng sạch hơn mà không tổn hại nó. Trong khi đó, việc làm trắng chuyên nghiệp nên được thực hiện bởi một nhân viên nha khoa được đào tạo chuyên sâu và phải được duy trì với kem đánh răng làm trắng - hay có thể chỉ bằng một "ngụm" dâu tây!