Chú ý những chất bổ sung dễ ảnh hưởng tới gan phái mạnh
Duy trì sức khỏe gan là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và trong khi nhiều người chuyển sang dùng thực phẩm bổ sung để có nhiều lợi ích cho sức khỏe, thì không phải tất cả chúng đều tốt cho bạn.
Trên thực tế, nhiều chất bổ sung hiện có thực sự có thể gây nguy hiểm , đặc biệt là khi liên quan đến gan của bạn. Vì lý do này, điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro có thể xảy ra.
Bác sĩ trị liệu tự nhiên Janine Bowring đã nhấn mạnh ba chất bổ sung mà cô cho là có hại cho sức khỏe gan: giọt dầu Oregano, vitamin A và vitamin E. Dưới đây, chúng tôi sẽ đi sâu vào từng vấn đề và nêu ra những mối quan ngại mà Tiến sĩ Bowring nêu ra.
1. Giọt dầu Oregano
Tiến sĩ Bowring bắt đầu danh sách của mình với một chất bổ sung đáng ngạc nhiên: giọt dầu oregano. Mặc dù một số người dùng thực phẩm bổ sung lá oregano để đạt được những lợi ích như tác dụng chống viêm, sức khỏe tiêu hóa, sức khỏe hô hấp, điều hòa lượng đường trong máu, v.v., nhưng thuốc nhỏ không phải là cách tốt nhất. Cô ấy cảnh báo không nên dựa vào dầu oregano ở dạng này, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chọn toàn bộ cây thay thế. Cô nói: “Đây là điều mà tôi không muốn khuyên dùng. Bạn nên lấy cả cây nếu muốn uống lá oregano chứ không phải dạng giọt vì nó có thể gây khó khăn cho gan, đặc biệt là nếu nó không được nhũ hóa”.
Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất và một số hợp chất trong dầu oregano có thể gây ra thách thức cho cơ quan này. Mặc dù oregano thường được coi là an toàn khi tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, nhưng cần thận trọng khi sử dụng các dạng cô đặc như giọt dầu, như Tiến sĩ Bowring gợi ý.
2. Vitamin A (Retinol)
Các bác sĩ nêu lên mối lo ngại về vitamin A, còn được gọi là retinol. Cô nhấn mạnh độc tính tiềm ẩn của nó, đặc biệt là ở liều lượng cao. Như Tiến sĩ Bowring đã chỉ ra, nó "không tốt cho sức khỏe gan của bạn. Nó có thể có độc tính cao. Nó hòa tan trong chất béo và tổ chức viêm gan quốc tế cho biết rằng dùng hơn 3.000 microgam tương đương hoạt tính retinol mỗi ngày sẽ gây độc cho gan của bạn. "
Mặc dù vitamin A rất cần thiết cho các chức năng cơ thể khác nhau, bao gồm cả thị lực và sức khỏe miễn dịch, nhưng điều quan trọng là phải bổ sung vitamin A với lượng phù hợp từ các nguồn thực phẩm . Tiến sĩ Bowring đã nhấn mạnh việc phụ thuộc quá nhiều vào các chất bổ sung có thể dẫn đến các tác dụng phụ.
3. Vitamin E
Chất bổ sung thứ ba trong danh sách của Tiến sĩ Bowring là vitamin E, một loại vitamin tan trong chất béo khác. Trái ngược với danh tiếng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cô cho rằng vitamin E có thể trở nên độc hại cho gan của bạn khi dùng quá mức. Vitamin E cũng không tốt cho gan vì nó hòa tan trong chất béo và có thể trở thành chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn chỉ với 4.000 đơn vị quốc tế mỗi ngày.
Mặc dù vitamin E được biết đến với đặc tính chống oxy hóa nhưng sự cân bằng chính là chìa khóa. Tiêu thụ quá nhiều thông qua các chất bổ sung có thể làm tăng cân và dẫn đến những hậu quả không lường trước được, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe gan.
Nguồn: [Link nguồn]
Nếu làn da khỏe mạnh là mục tiêu của bạn trong năm nay, hãy thử cắt giảm những thực phẩm này vì chúng không giúp ích gì cho việc sản xuất collagen của bạn.