8 món ăn tưởng tốt thực chất lại gây béo, da mụn
8 món ăn quen thuộc dành cho người thích giảm cân có thể lại chính là thủ phạm làm hỏng vóc dáng.
1. Granola
Món trộn yến mạch
Granola (bánh làm từ yến mạch) là món ăn quen thuộc vào buổi sáng của người bận rộn. Nhiều người cũng tìm cách giảm cân bằng cách chuyển từ ăn vặt cầu kỳ sang nhấm nháp vài thanh granola. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, granola có thể không tốt cho nhan sắc của bạn bởi chứa cả đường cả chất béo.
Ngoài ra trong granola còn có một số thành phần có thể gây béo như các loại hạt nhiều dầu, là nguồn chất béo khó kiểm soát với người đang có nhu cầu ăn kiêng dể giảm cân.
Bạn có thể chuyển từ bánh granola sang nấu nhanh món cháo yến mạch hoặc trộn yến mạch với chút hoa quả ít đường.
2. Hạt, củ quả sấy tổng hợp
Trail mix (loại thực phẩm kết hợp giữa các loại trái cây) có thể chứa nhiều calo, và là món ăn vặt nhiều người yêu thích. Chúng gây mất cảm giác đói và tạo cho người ta suy nghĩ rằng ăn nhiều cũng không béo. Tuy nhiên thực tế rằng trong hoa quả sấy lại có rất nhiều đường và khi trộn cùng các loại hạt thì một túi có thể chứa tới 3000 calories.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng bạn nên thay thế việc ăn đồ tổng hợp bằng hoa quả, hạt thông thường. Bạn khó có thể ăn hết một nải chuối nhưng lại rất dễ ngốn sạch một túi đồ sấy khô.
3. Nước hoa quả ép
Nước hoa quả là cách lành mạnh để vừa cung cấp nước lẫn vitamin cho cơ thể. Nước hoa quả rất giàu dưỡng chất nhưng chúng có thể chứa hàm lượng đường lớn, gây ảnh hưởng tới quá trình giảm cân của bạn. Nhất là nếu bạn không dùng nước ép thông thường mà lại dùng nước ép đóng hộp thì càng ít chất xơ và nhiều đường.
Vì thế bạn nên cân nhắc cẩn thận khi chọn quả làm nước ép. Một số loại quả rất giàu đường như nho hay dưa hấu. Ngoài ra uống nhiều nước ép còn làm giảm tác dụng chống oxi hóa, chống lão hóa của cơ thể. Theo một nghiên cứu khoa học, khi uống khoảng từ 300 ml nước ép trái cây nguyên chất trở lên, khả năng chống oxi hóa của cơ thể lại giảm bớt.
4. Bánh mì nâu
Bánh mì nâu
Nhiều người chuyển từ bánh mì trắng sang nâu vì nghĩ rằng nó giàu chất xơ và tốt cho sức khỏe cũng như vóc dáng, nhan sắc hơn. Tuy nhiên màu nâu của bánh mì có thể do chất tạo màu gây độc hại. Nếu không chọn được bánh mì nâu đảm bảo làm từ ngũ cốc nguyên cám thì bạn không nên sử dụng.
5. Ngô ngọt
Theo một nghiên cứu mới nhất thì đường trong ngô ngọt làm tăng nhanh đường máu trong cơ thể. Mà đường là nguyên nhân gây béo và mụn. Thay vì ngô ngọt thì bạn có thể dùng các loại đậu để trộn salad, vừa ngon, giàu đạm lại không chứa nhiều đường
6. Sushi
Sushi
Sushi chứa nhiều chất béo omega 3 rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên sushi có thể khiến bạn bị mụn và phát tướng nều bạn ngốn quá nhiều cơm trộn giấm cũng như nước chấm nhiều muối.
Bạn có thể đổi từ sushi sang sashimi nếu quá thích món cá sống hoặc kiểm soát phần cơm, nước chấm mà mình sử dụng.
7. Rau sấy khô
Rau sấy khô tưởng chừng rất tốt cho người bận rộn vì chứa nhiều vitamin A và C nhưng nó lại quá nhiều muối và có thể chứa tới 150 calories và 9g chất béo trong một lượng rau sấy bằng khoảng 1 nắm tay.
8. Bánh cuộn
Bánh cuộn
Một số nhà hàng bán đồ lành mạnh đổi bánh cuộn wrap thay thế cho sandwich. Tuy nhiên theo các nhà khoa học vỏ bánh này có thể chứa nhiêu calories vì nhiều chất béo và muối sodium. Chúng có thể gây tăng cân không kiểm soát.