3 loại thực phẩm chế biến sẵn dẫn đến da xỉn màu, nhờn và lão hóa sớm

Những thực phẩm này có hại cho làn da của bạn.

Nếu bạn đang hướng tới một làn da trẻ trung, ngậm nước và khỏe mạnh thì chế độ ăn uống của bạn rất quan trọng. Một chế độ ăn uống chứa nhiều thức ăn mặn, đường và chất béo có thể gây bất lợi cho làn da, dẫn đến làn da xỉn màu, lão hóa sớm, nhờn và trông mệt mỏi.

3 loại thực phẩm chế biến sẵn dẫn đến da xỉn màu, nhờn và lão hóa sớm - 1

1. Khoai tây chiên mặn

Dưỡng ẩm và giữ ẩm cho làn da của bạn là cần thiết để có một làn da khỏe mạnh và lão hóa một cách duyên dáng. Với hàm lượng muối cực cao, khoai tây chiên không có lợi trong việc hỗ trợ dưỡng ẩm cho da. Ăn khoai chiên hàng ngày hoặc ăn quá nhiều có thể gây ra các nếp nhăn, vết nứt và bong tróc. Do áp suất thẩm thấu, muối hút nước ra khỏi tế bào, bao gồm cả tế bào da, dẫn đến khô da.

Khoai tây chiên chứa nhiều muối và cũng chứa một lượng đường khá lớn. Khi có quá nhiều muối và glucose trong cơ thể, nó sẽ liên kết chéo với collagen và elastin, các protein mang lại cho làn da của chúng ta sự săn chắc và đàn hồi.

Lượng đường và muối tăng cao sẽ làm cứng protein trên da, khiến da của bạn yếu hơn, mỏng hơn và kém ngậm nước hơn.

Da bị viêm, đỏ, bọng mắt và nếp nhăn sớm cũng có thể được hình thành do điều này. Các protein da bị tổn thương dẫn đến nếp nhăn gia tăng và sớm, chảy xệ và đổi màu da. Ta có thể tìm thấy lượng muối dư thừa trong nhiều sản phẩm khoai tây chiên phổ biến. Muối khiến cơ thể giữ nước và điều này dẫn đến sưng tấy. Ngoài ra, các tế bào co lại và dẫn đến mất nước.

Thiếu nước khiến da có nếp nhăn và kết quả là, điều này làm tăng tốc độ lão hóa. Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên không chỉ có thể gây ra nếp nhăn mà còn có thể là thủ phạm gây ra mụn trứng cá.

2. Bơ & Bơ thực vật béo

Nghiên cứu khoa học cho thấy thực phẩm ảnh hưởng đến việc sản xuất dầu trên da của chúng ta. Đặc biệt là sữa, các sản phẩm từ sữa và whey protein àm tăng IGF-1, điều này sẽ khiến da dầu hơn.

Mặc dù tiêu thụ đủ vitamin D và canxi mỗi ngày là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn, nhưng quá nhiều sữa có thể khiến da thậm chí còn bóng dầu hơn. Và điều này không có nghĩa là da ngậm nước, mà chỉ là nhiều dầu hơn, sau đó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá!

Các sản phẩm từ sữa có chứa hàm lượng hormone cao kích thích tuyến bã nhờn tiết ra nhiều dầu hơn. Nên tránh uống kem có nhiều đường hoặc ăn bơ hoặc bơ thực vật mỗi ngày.

Bơ thực vật là một loại thực phẩm bạn nên tránh nếu muốn ngăn ngừa nếp nhăn và khô da. Bơ thực vật thường được làm bằng dầu hydro hóa một phần, một trong những chất béo chuyển hóa phổ biến nhất.

Mặc dù chất béo chuyển hóa góp phần gây ra bệnh tim, chúng cũng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Các axit béo chuyển hóa làm cho da dễ bị bức xạ cực tím hơn, có thể gây tổn thương cho elastin và collagen trong da.

Bơ thực vật có thể gây viêm mãn tính, đẩy nhanh quá trình hình thành nếp nhăn.

3. Bánh mì trắng & Carb tinh chế

Carbs tinh chế có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn phổ biến. Ăn loại thực phẩm này có thể kích thích sản xuất bã nhờn.

Bã nhờn là chất nhờn, sáp mà da bạn sản xuất một cách tự nhiên để giữ ẩm và bảo vệ làn da của bạn.

Quá nhiều bã nhờn có thể làm cho da trông bóng dầu, làm cho lỗ chân lông của bạn nổi rõ hơn và thậm chí khiến da chết bị mắc kẹt bên trong lỗ chân lông, dẫn đến mụn trứng cá và mụn đầu đen.

Carbohydrate tinh chế cao, chẳng hạn như những loại có trong bánh ngọt và bánh mì trắng, quá dễ dàng để cơ thể chúng ta tiêu hóa, tạo ra phản ứng dây chuyền như domino. Khi các loại carbs tinh chế được tiêu hóa, chúng gây ra lượng insulin tăng đột biến. Đó là những chiếc gai khiến cơ thể chúng ta giải phóng nội tiết tố nam và tạo ra nhiều dầu hơn trên da.

Vậy nên ăn gì?

Mặc dù thỉnh thoảng ăn khoai tây chiên, bơ, bơ thực vật, bánh mì trắng hoặc các loại carbs tinh chế khác không vấn để quá nhiều, nhưng bạn nên hạn chế.

3 loại thực phẩm chế biến sẵn dẫn đến da xỉn màu, nhờn và lão hóa sớm - 2

Thay vì cho thức ăn có muối, bạn nên thử nêm thức ăn bằng chanh, hạt tiêu đen hoặc đỏ và các loại thảo mộc khô. Theo thời gian, cơ thể sẽ ngừng thèm ăn lượng muối cao hơn trong khi vẫn giữ được nhiều nước hơn.

Uống ít nhất 10 ly nước, hạn chế tiêu thụ những thực phẩm như vậy mỗi tuần một lần hoặc ít hơn là cách tốt nhất để có được làn da khỏe mạnh hơn.

Để tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ tối ưu hóa sức khỏe của da bạn nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm.

Các loại thực phẩm sau đây đều góp phần mang lại làn da khỏe mạnh, dẻo dai và ngậm nước: ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, gạo lứt, lúa mạch, kê, bột yến mạch và quinoa, đậu. Các loại đậu như đậu đen, đậu hải quân, đậu xanh, đậu thận, đậu Hà Lan và đậu lăng... rất tốt cho da.

Dâu tây, ớt đỏ và bưởi đều là những lựa chọn ăn vặt không thể bỏ qua nếu bạn muốn ưu tiên sức khỏe làn da của mình, cũng như các loại rau lá xanh như rau bina và cải xoăn. Nên ăn thực phẩm giàu vitamin A, một chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da khỏe mạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Lê Âu Ngân Anh vẫn giữ được thân hình thon gọn khó tin khi đang mang thai ở tháng thứ 6

Bí quyết giúp Lê Âu Ngân Anh giữ được vóc dáng thon gọn khi đang mang thai ở đầu tháng thứ 6.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo An Vy ([Tên nguồn])
Kiến thức chăm sóc da Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN