Chuyên gia nói gì về cách ăn kiêng của Jennifer Lopez?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, những chương trình ăn kiêng ngắn hạn thực chất không hề hiệu quả!
Thành quả ăn kiêng 10 ngày của Jennifer Lopez khiến nhiều người ngưỡng mộ
Jennifer Lopez mới đây đã khoe với người hâm mộ về thành quả của cô sau 10 ngày thực hiện thử thách ăn kiêng “không đường, không tinh bột”.
Nói về quá trình thực hiện thử thách 10 ngày, nữ ca sĩ 49 tuổi chia sẻ rằng khi tới ngày thứ 9, cô cảm thấy như không thể chờ đợi thêm bất cứ ngày nào nữa, bởi đối với một người đề cao chế độ dinh dưỡng cân bằng như cô thì kiêng hoàn toàn đường và tinh bột là điều cực kỳ khó khăn.
Được biết, giọng ca On the floor thậm chí còn cắt cả những loại trái cây hay gia vị nào có dù là một chút đường, chất cồn hay chế biến từ sữa. Kết quả, Jennifer Lopez khiến người hâm mộ choáng váng vì vòng hai quá săn chắc so với độ tuổi U50!
Nghe qua câu chữ thì có vẻ ngắn gọn, đơn giản. Chỉ là kiêng đường và tinh bột thôi mà! Nhưng thực tế thì chế độ ăn kiêng này thực sự là một thử thách cũng như vẫn còn gây nhiều tranh cãi về hiệu quả cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe.
Kiêng đường và tinh bột không hoàn toàn tốt cho sức khỏe
Theo như Abbey Sharp, một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng thì những chương trình ăn kiêng ngắn hạn thực chất không hề hiệu quả!
Theo chuyên gia này thì chế độ ăn kiêng như của Jennifer Lopez có thể giúp trọng lượng cơ thể chúng ta giảm đi một chút nhờ vào việc cắt bỏ một số loại thực phẩm, cơ thể chuyển sang trạng thái ketosis tạm thời (trạng thái khi cơ thể bị ngừng cung cấp đường và tinh bột, gan sẽ tự động giải phóng những phân tử năng lượng nhỏ có tên là “ketones” và chuyển hóa chất béo để tạo ra năng lượng nuôi cơ thể). Tuy nhiên, cân nặng cũng sẽ lập tức tăng trở lại khi chúng ta quay về chế độ ăn uống bình thường.
Chuyên gia Abbey Sharp cũng nhấn mạnh thêm là thử thách như của Jennifer Lopez sẽ dẫn đến tình trạng ăn đồ ngọt vô tội vạ ngay sau khi hoàn thành, giống như những người ăn kiêng suốt 6 ngày/tuần và tự thưởng cho mình một ngày để ăn thả phanh tất cả những thứ mình thèm. Và kết quả là, bạn thậm chí còn nặng cân hơn cả thời điểm bắt đầu tiến hành những thử thách ăn kiêng!
Cũng theo chuyên gia dinh dưỡng này thì các chế độ ăn kiêng được mệnh danh là “sạch” (eat clean) thực ra không hoàn toàn tốt cho sức khỏe như mọi người vẫn tưởng!
“Nó đòi hỏi bạn phải hoàn toàn phớt lờ nhu cầu của cơ thể và kết quả là sự ám ảnh của bạn với thức ăn”, Abbey Sharp cho hay.
Trong quá khứ, chuyên gia Abbey Sharp từng là nạn nhân của chứng rối loạn ăn uống cũng chỉ vì ám ảnh với chuyện ăn sạch.
Kiêng thế nào cho đúng?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn muốn cắt giảm hoặc bổ sung các thực phẩm chứa tinh bột đã qua chế biến như bánh mỳ hay đường tinh luyện thì không nên cùng lúc áp dụng với tất cả mà nên có những lựa chọn phù hợp hơn.
Ví dụ, thay vì ăn một món ăn chiên xào với cơm trắng, bạn có thể thay thế nửa lượng cơm với các loại rau hoặc thực phẩm siêu giàu chất xơ như hạt quinoa.
Tinh bột thường được coi là kẻ thù của những người muốn sở hữu hình thể thon thả nhưng đây không phải sự thật, bởi mỗi người có một thể chất khác nhau, cảm xúc khác nhau với từng đồ ăn, cách ăn cũng không giống nhau, do đó sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ các thực phẩm. Như là người này tiêu thụ tinh bột tốt trong khi với người khác là chất béo, với người khác thì lại là hoa quả và chất xơ.
Đẹp cũng quan trọng thật đấy, nhưng đừng chỉ vì ngoại hình mà tự tàn phá cơ thể mình nhé!