Pi Network thủng mốc quan trọng, giá còn giảm nữa?

Sự kiện: Tiền điện tử
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Người dùng Pi Network lo ngại việc không giữ được vùng hỗ trợ 1,3 USD sẽ kéo giá Pi xuống dưới 1 USD ngay trong tháng 3.

Pi thủ hoang mang trước lực bán kéo tụt giá Pi

Ngày 18/3, giá Pi Network không giữ được mốc 1,3 USD. Lúc 14h ngày 18/3, giá Pi trên sàn OKX tiếp tục giảm còn 1,16 USD/Pi. Như vậy, giá Pi đã giảm 17,5% trong 24h qua, vốn hóa thị trường sụt giảm còn 8,04 tỷ USD.

Giá Pi Network suy giảm bất chấp việc thời gian gần đây liên tiếp diễn ra các sự kiện quan trọng, đội ngũ phát triển liên tục tung ra các tính năng mới. Trong các hội nhóm cộng đồng Pi Network, một số "Pi thủ" mới tham gia đầu tư vào Pi đã bắt đầu tỏ ra hoang mang khi thấy tài khoản thua lỗ mỗi ngày.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư Pi đặt dấu hỏi lớn khi diễn biến giá Pi Coin “chạy” một cách bất thường.

Theo thống kê từ PiScan, có 22 tài khoản đang nắm giữ hơn 10 triệu Pi. Ảnh chụp màn hình

Theo thống kê từ PiScan, có 22 tài khoản đang nắm giữ hơn 10 triệu Pi. Ảnh chụp màn hình

Theo số liệu từ nền tảng Pi Scan, có tới gần 83% lượng người dùng, tương ứng hơn 10,3 triệu tài khoản đang nắm giữ ít hơn 10 Pi. Chỉ có 297 tài khoản đang có từ 100 nghìn đến 1 triệu Pi. Số lượng tài khoản nắm giữ trên 10 triệu Pi chiếm tỷ lệ còn nhỏ hơn, chỉ có 22 tài khoản, tương ứng 0,002%. Nền tảng Pi Scan cũng chỉ ra rằng đội ngũ phát triển Pi Network (PCT) đang nắm giữ hơn 63 tỷ Pi.

Như vậy có thể thấy các "Pi thủ" hầu hết chỉ được trả một lượng Pi rất nhỏ, chưa nói đến việc không ít người dùng đang chật vật với quá trình xác minh danh tính (KYC). 

Còn theo thống kê từ trang Pi Exprlorer chỉ ra, hiện có hơn 6,8 tỷ Pi đang lưu hành, nhưng có tới hơn 5,1 tỷ trong số đó đã bị khóa theo cam kết của người dùng.

"Để giá giảm nhanh và mạnh như vậy, cần có một lượng lớn Pi bị bán tháo. Những người đào Pi nhỏ lẻ không thể nắm nhiều Pi đến như vậy", một "Pi thủ" phân tích.

Trước đó, việc giá Pi có thể bị thao túng từng được các chuyên gia cảnh báo.

Phân tích về Pi Coin, ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena dự đoán, 3 tháng tới, quy mô ứng dụng và giao dịch của Pi Coin chỉ trong nhóm các nhà đầu cơ.

Giá trị Pi tăng giảm cũng do các nhà đầu cơ thao túng. Hầu như chưa có hoặc có rất ít doanh nghiệp, end user chấp nhận giao dịch các sản phẩm thật. Do đó, giá trị của Pi trong 3 tháng tới sẽ là giá trị không thật.

Theo ông Thắng, các nhà đầu tư mới, trong giai đoạn này không nên đầu tư theo tâm lý đám đông, không nên theo hội nhóm mà nên dành thời gian học thêm về kiến thức tiền số, kiến thức an ninh, bảo mật mạng, kiến thức đánh giá rủi ro và kiến thức về thu thập thông tin, quy mô ứng dụng thật của đồng tiền số mà mình muốn đầu tư.

Ở chiều ngược lại, cộng đồng người dùng Pi vẫn giữ vững niềm tin vào tiềm năng dài hạn của dự án. Họ cho rằng, với số lượng người dùng đông đảo và sự phát triển không ngừng của công nghệ blockchain, Pi hoàn toàn có thể tạo nên những bước đột phá trong tương lai. Tuy nhiên, để đạt được điều này, dự án cần phải vượt qua những thách thức hiện tại, đặc biệt là việc xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ và tạo ra giá trị sử dụng thực sự cho đồng Pi.

Cảnh báo rủi ro khi đầu tư tiền số Pi

Một rủi ro mà người dùng tại Việt Nam đang phải đối mặt là việc giao dịch tiền số chưa được pháp luật quy định.

Công an Thành phố Hà Nội đã phát đi cảnh báo về rủi ro khi đầu tư vào tiền số Pi Network. Công an Thành phố Hà Nội khẳng định theo quy định của pháp luật tại Việt Nam, hiện nay tiền ảo nói chung và đồng tiền ảo Pi nói riêng chưa được coi là tài sản.

Những vụ việc, vấn đề phát sinh, tranh chấp liên quan đến các hoạt động giao dịch đồng tiền ảo, đồng Pi rất rủi ro, khó được pháp luật bảo vệ, xử lý. Đồng thời theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, tiền ảo không phải là phương tiện thanh toán.

Do đó, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào sử dụng tiền ảo nói chung, đồng tiền ảo Pi nói riêng vào hoạt động thanh toán thì sẽ bị xử phạt theo khoản 6 Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP, được sửa đổi tại điểm d khoản 15 Điều 1 Nghị định 143/2021/NĐ-CP (mức phạt từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng) hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 206 Bộ luật Hình sự về “Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Cơ quan chức năng nhấn mạnh đồng tiền Pi hiện nay chưa có tính ứng dụng thực tế, giá trị hiện nay là tự định giá và làm nhiều người bị hiểu lầm về giá trị thật của đồng tiền ảo này.

Bất chấp những tin tức tích cực được tung ra trong tuần qua, giá Pi Network vẫn chưa thể bứt phá mạnh, đi ngang quanh vùng 1,4 USD.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Vân Anh ([Tên nguồn])
Tiền điện tử Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN