Chỉ bán cơm trứng, nhà hàng tồn tại 250 năm, khách nườm nượp đợi 4 tiếng để mua

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nơi sản sinh ra một trong những bữa trưa yêu thích của người dân Nhật Bản vẫn còn kinh doanh ở Tokyo sau hơn 200 năm.

Thật khó để tìm thấy một món ăn Nhật Bản có sức hấp dẫn rộng rãi hơn oyakodon. Là một phần trong nhánh donburi (cơm) của ẩm thực Nhật Bản, oyakodon bao gồm thịt gà và trứng được sử dụng với cơm, kèm nước sốt vừa mặn vừa ngọt.

Vì mức độ phổ biến của nó, nên oyakodon là một trong những món phổ biến nhất trong thực đơn bữa trưa của các nhà hàng Nhật Bản. Tuy nhiên, ngay cả những ý tưởng cơ bản nhất cũng phải có nguồn gốc bắt đầu, và vì vậy nhiều người tự hỏi: đâu nhà hàng đầu tiên ở Nhật Bản phục vụ món oyakodon?

Oyakodon là món ăn quen thuộc tại Nhật Bản (nguồn: Sora News)

Oyakodon là món ăn quen thuộc tại Nhật Bản (nguồn: Sora News)

Tamahide nằm trong khu phố Ningyocho của trung tâm thành phố Tokyo và lối vào của nó trông giống như một lâu đài hay dinh thự samurai. Tuy nhiên, điều đó rất phù hợp vì Tamahide được thành lập vào năm Horeki của Nhật Bản thứ 10, tức năm 1760 theo cách tính toán của phương Tây, khi Nhật Bản vẫn còn được cai trị bởi triều đại Mạc phủ Tokugawa.

Không có nhiều nhà hàng trên thế giới tồn tại được hơn 250 năm. Tuy nhiên, nhà hàng Tamahide không những làm được điều này, mà còn khiến các thực khách xếp hàng trong nhiều giờ đồng hồ, thậm chí lên đến 4 tiếng, chỉ để thưởng thức món Oyakodon nổi tiếng của đầu bếp Hideyoshi Yamada - truyền nhân đời thứ 5 của nhà hàng.

Cái tên Oyakodon được tạo ra từ cách ghép chữ "oya" nghĩa là bố mẹ với "ko" nghĩa là con cái, nó biểu thị cho thịt gà và trứng được trộn lẫn với nhau trong cùng một bát cơm. Tuy chỉ được chế biến tối giản từ cơm, trứng, thịt gà cùng loại sốt gia truyền shamo, nhưng Oyakodon vẫn đủ sức chinh phục khách hàng nhờ cách chế biến tỉ mỉ và chất lượng trong từng nguyên liệu.

Dù đã trải qua 7, 8 đời đầu bếp khác nhau, món ăn này vẫn giữ được những giá trị nguyên bản nhất. Thịt gà ở đây được bảo quản trong tủ lạnh riêng và được thái theo kỹ thuật truyền thống. Trứng cũng luôn phải đảm bảo tươi mới và chỉ sử dụng trong ngày, sau đó được chế biến đến khi đạt độ sánh hoàn hảo.

Hiện tại, ở Nhật Bản đã có rất nhiều nhà hàng cũng bắt đầu phục vụ món ăn này. Bạn có thể mua oyakodon trong các nhà hàng giá rẻ ở Tokyo với giá từ 1.000 yên trở xuống, tuy nhiên bạn phải bỏ ra ít nhất 3.000 yên nếu muốn thưởng thức món ăn tại Tamahide’s Gokui.

Khách hàng đặt hàng Gokui cũng nhận được một món quà đặc biệt dành riêng cho bát oyakodon cấp cao nhất, trong đó nó đi kèm với một quả trứng khác, quả trứng này thuộc giống ukkokei (Gà lông mượt), mà bạn có thể nhúng gà vào để tạo ra món ăn phong phú hơn.

Ông Konosuke Yamada - chủ nhân đời thứ 8 của nhà hàng Tamahide cho biết món cơm trứng ở đây đặc biệt vì chứa đựng tinh thần của dòng họ Yamada. Nhà hàng này cũng không có ý định mở thêm cơ sở để tăng lợi nhuận hay quảng bá rầm rộ mà sẽ chỉ truyền lại cho con cháu. Chủ nhà hàng cũng hy vọng nhà hàng của gia đình mình sẽ còn tồn tại ít nhất là trong vòng 100-200 năm tới nữa.

Nguồn: [Link nguồn]

Từng khởi nghiệp với mì tôm, nay thành tỷ phú, đại gia giàu cả Việt Nam biết đến

Trước đây, các đại gia này đều có thời gian khởi nghiệp với sản xuất mì tôm ở nước ngoài, hiện nay có khối tài...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Huy Nguyễn (Theo Sora News) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN